Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Navigate Up
Sign In

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Trật tự, an toàn xã hộiThứ 5, Ngày 21/03/2013, 14:55

Lực lượng tự vệ Công ty Thuốc lá Sài Gòn không ngừng phát triển và trưởng thành

Công ty Thuốc lá Sài Gòn tọa lạc tại lô C45, đường số 7, Khu công nghiệp Vĩnh Lộc (xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, TPHCM) là đơn vị sản xuất thuốc lá điếu phục vụ tiêu thụ nội địa và xuất khẩu trực thuộc Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam.
Lực lượng tự vệ Công ty Thuốc lá Sài Gòn tham gia Hội thao Quốc phòng huyện Bình Chánh. 
Sau khi giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, với ý thức chính trị bảo vệ thành quả cách mạng, bảo đảm trật tự an toàn chung cho công ty, đầu năm 1976, Đảng ủy và Ban giám đốc đã chỉ đạo thành lập lực lượng tự vệ với quân số ban đầu chỉ có một trung đội với nhiệm vụ phối hợp với lực lượng bảo vệ tuần tra, canh gác nhằm giữ an ninh chung cho công ty. Đầu năm 1993, Đảng ủy và Ban giám đốc đã chỉ đạo bổ sung, tăng cường lực lượng tự vệ và đã hình thành một đại đội được biên chế thành 3 trung đội với 15 tiểu đội và từng bước được tiếp tục củng cố. Tháng 1-2004, Nhà máy Thuốc lá Vĩnh Hội sáp nhập vào Nhà máy Thuốc lá Sài Gòn, do đó nhân lực đông (hơn 3.000 cán bộ, công nhân viên), quy mô sản xuất lớn, địa bàn rộng, phân tán… việc bảo đảm an toàn chung trở nên khó khăn, phức tạp hơn. Đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trên, Ban giám đốc nhà máy đã thành lập thêm một đại đội tự vệ được biên chế thành 6 trung đội với 24 tiểu đội.
Thực hiện Pháp lệnh Dân quân Tự vệ, tháng 3-2005, Bộ Tư lệnh Quân khu 7 ban hành quyết định thành lập Tiểu đoàn Tự vệ Công ty Thuốc lá Sài Gòn với quân số ban đầu được biên chế thành 3 đại đội, 9 trung đội, 36 tiểu đội. Sau đó, Tiểu đoàn Tự vệ Công ty Thuốc lá Sài Gòn được xây dựng, củng cố lại theo Luật Dân quân Tự vệ. Hiện nay, quân số chiếm tỷ lệ 10,40% (trên tổng số cán bộ, công nhân viên chính thức), được biên chế thành 3 đại đội, 9 trung đội và 27 tiểu đội; trong đó, đảng viên chiếm 18,70%; đoàn viên Đoàn TNCSHCM chiếm 43,88%, quân nhân phục viên, xuất ngũ chiếm 19,39%. Từ khi thành lập đến nay, Tiểu đoàn Tự vệ nói riêng và lực lượng tự vệ Công ty Thuốc lá Sài Gòn nói chung luôn thể hiện được vai trò là hạt nhân xung kích, nòng cốt trong mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh; bảo đảm an ninh trật tự, an toàn chung cho cơ quan, đơn vị, lực lượng tự vệ luôn hoạt động tích cực, đều đặn và công tác củng cố, kiện toàn, luôn được coi trọng thể hiện qua một số hoạt động: Hàng năm, lượng tự vệ phối hợp với Phòng Tổ chức-Nhân sự thống kê số lượng cán bộ, công nhân viên trong độ tuổi tham gia tự vệ, từ đó tổ chức đăng ký, phân loại chính trị, nhóm tuổi để quản lý, sẵn sàng bổ sung, mở rộng và tăng cường lượng tự vệ khi cần thiết. Việc tuyển chọn cán bộ, công nhân viên vào lượng tự vệ thực hiện đúng quy định, đảm bảo các tiêu chuẩn về lý lịch tốt, là lực lượng nòng cốt tại các đơn vị, có đầy đủ sức khỏe, trẻ và lòng nhiệt tình. Hàng năm đều tổ chức phát triển mới và cho thôi tham gia lượng tự vệ. Đối với các đối tượng này đều được cấp giấy chứng nhận tự vệ và giấy chứng nhận hoàn thành nghĩa vụ tự vệ nhằm bảo đảm quyền lợi cho lượng tự vệ.
Bên cạnh đó, lượng tự vệ còn phối hợp với lực lượng bảo vệ công ty tổ chức tuần tra, canh gác hàng đêm, đặc biệt vào những ngày cao điểm, lễ tết lượng tự vệ được tăng cường gấp 3 quân số đảm bảo trực ngày đêm. Hàng năm đều thực hiện trên 4.500 lượt trực đảm bảo an toàn chung cho công ty. Công tác phát triển đảng viên trong lượng tự vệ cũng được quan tâm, đặc biệt với lực lượng đoàn viên Đoàn TNCSHCM trong Tiểu đoàn Tự vệ, đây là lực lượng bổ sung, tăng cường cho đội ngũ cán bộ từ tiểu đội trưởng trở lên trong Tiểu đoàn Tự vệ.
Ngoài việc củng cố về số lượng, chất lượng, công tác giáo dục chính trị tư tưởng luôn được Ban giám đốc đưa lên hàng đầu. Công ty đã mời các đồng chí báo cáo viên của Trường Cán bộ TP, các cơ quan Đảng cấp trên đến công ty phổ biến các chủ trương, chính sách, nghị định, nghị quyết của Đảng, của Chính phủ, của Bộ Quốc phòng về đường lối chính trị, quốc phòng-an ninh; đồng thời Đảng bộ tiếp tục triển khai đợt sinh hoạt chính trị với chuyên đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh suốt đời phấn đấu cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, làm người công bộc tận tụy, trung thành của nhân dân, đời tư trong sáng, cuộc sống riêng giản dị” và các chuyên đề thời sự, trong đó có nhiều cán bộ, chiến sĩ tự vệ tham gia. Qua học tập, trình độ nhận thức chính trị của cán bộ, chiến sĩ tự vệ được nâng lên một bước, từ đó xác định được ý thức, nhiệm vụ của lực lượng sẵn sàng chiến đấu tại chỗ, bảo vệ an toàn tuyệt đối cơ quan, đơn vị đã góp phần xây dựng cơ sở vững mạnh toàn diện, xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc, tạo dựng được thế trận quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân và phát triển bền vững.
Qua 7 năm tổ chức, xây dựng, phát triển và trưởng thành, lượng tự vệ đã thực sự thể hiện được vai trò là lực lượng xung kích trong lao động sản xuất, là lực lượng nòng cốt, xứng đáng với lòng tin cậy của Đảng ủy, Ban giám đốc trong hoạt động giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn chung, trong hoạt động tác chiến trị an, xây dựng khu vực phòng thủ góp phần vào việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị chung của đơn vị, được cơ quan quân sự các cấp đánh giá là một trong những Tiểu đoàn Tự vệ hiện hoạt động tích cực và có hiệu quả thiết thực. 
                                                                 Bài, ảnh: KIM PHỤNG
 
 
 

Số lượt người xem: 958Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE