Navigate Up

Trật tự, an toàn xã hộiThứ 2, Ngày 22/04/2013, 15:30

Công an xã Vĩnh Lộc A

Lực lượng mũi nhọn trong công tác bảo đảm an ninh trật tự tại cơ sở
Công an xã Vĩnh Lộc A là đơn vị duy nhất đạt danh hiệu thi đua Quyết thắng trong phong trào thi đua yêu nuớc năm 2012 của huyện Bình Chánh-TPHCM và là một trong những đơn vị thuộc ngành công an đang hoạt động tại huyện Bình Chánh được Bộ Công an tặng bằng khen, UBND huyện Bình Chánh tặng giấy khen.
Do tốc độ đô thị hoá diễn ra nhanh, dân nhập cư về đây làm ăn sinh sống ngày một đông, số thanh niên tạm trú trên địa bàn xã tăng qua từng năm. Đó là lý do khiến đối tượng xấu chọn nơi đây để ẩn náu và ra tay hoạt động, gây mất an ninh trật tự xóm ấp làm người dân thật sự bất an trước sự lộng hành của các đối tượng.
Cô Trần Thị  Hạnh-công nhân Công ty Thuốc lá Sài Gòn Khu công nghiệp Vĩnh Lộc, bộc bạch: “Tan ca bọn em phải rời khỏi xưởng ngay. Khi nào có chuyện về trễ là y như rằng bị bọn chúng xin đểu, không có bị chúng đánh, có anh chị bị thương nặng phải nhập viện”.
Xuất phát từ thực tế trên, Công an xã tăng cường công tác tuần tra canh gác, thường xuyên mai phục trên các tuyến đường vắng. Thế nhưng vẫn không đủ sức răn đe tội phạm do lực lượng công an mỏng. Thiếu tá Nguyễn Minh Hà-Phó Trưởng Công an xã, cho biết đối tượng đa phần là dân nhập cư hoặc từ nơi khác đến, chúng gây án rồi nhanh chóng ra đi. Những trường hợp như vậy rất khó phá án, mặc dù lực lượng phân công rải đều trên các tuyến đường, những điểm trọng yếu đều tổ chức luân phiên tuần tra không kể ngày đêm, nhưng vẫn xảy ra phạm pháp hình sự”.
Từ thực tế, trên Công an huyện, Công an TP chọn xã Vĩnh Lộc A là một trong 5 xã điểm của thành phố để chuyển hoá địa bàn. Lực lượng Công an huyện được bổ sung về xã và công an xã luôn là lực lượng mũi nhọn ở cơ sở, ngày đêm có mặt trên khắp các nẻo đường, thôn ấp quyết tâm trấn áp tội phạm mang lại bình yên cho nhân dân.
Năm 2012, Công an xã tổ chức 278 cuộc họp tổ nhân dân, cấp phát 65.000 tờ thông báo tuyên truyền về tình hình an ninh trật tự; 7.000 tờ bướm trích một số điều trong Nghị định 34/CP, Nghị định 71/CP của Chính phủ phát cho các hộ dân trên địa bàn; cắm 15 bảng cảnh báo nơi tối vắng, 20 tấm pa-nô tuyên truyền an ninh trật tự ở 15 ấp; tuyên truyền về tình hình an ninh trật tự xảy ra trên địa bàn xã; các phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm và tệ nạn xã hội; vận động người dân tăng cường quản lý, giáo dục con em trong gia đình, thường xuyên nhắc nhở, không để chúng phạm tội, không sử dụng ma túy, không bỏ học nhằm tránh rơi vào các tệ nạn xã hội; hướng dẫn,cho làm cam kết giữ gìn an ninh trật tự đối với tất cả các quán ăn trên địa bàn, không kinh doanh quá 23 giờ, không gây ồn ào huyên náo; lập hồ sơ cho làm cam kết không hoạt động mại dâm…..đối với các điểm kinh doanh nhạy cảm như: quán cà phê, tiệm hớt tóc thanh nữ, các điểm cạo gió giác hơi; tổ chức tuyên truyền 2 lượt đối với 6 chủ tiệm vàng về tình hình an ninh trật tự, tình hình cướp tiệm vàng cũng như các phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm để mọi người có biện pháp phòng ngừa. Qua đó, nhân dân đã cung cấp 50 nguồn tin, trong đó có 32 tin có giá trị giúp công an giải quyết 32 trường hợp, xử lý 115 đối tượng vi phạm. Ngoài ra, người dân còn trực tiếp tham gia bắt 4 vụ trộm tài sản với 4đối tượng.
Công an xã còn phối hợp các đoàn thể chính trị-xã hội xã tổ chức tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên tích cực tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, nhận quản lý giáo dục 44 đối tượng sau cai nghiện ma túy tái hòa nhập cộng đồng;nhân rộng các mô hình tự quản về an ninh trật tự trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và xây dựng đất nước trong thời kỳ mới. Qua 1 năm thực hiện đã có 18 đối tượng có biểu hiện tiến bộ, có việc làm ổn định. Hiện còn quản lý 32 đối tượng. Công an xã còn xây dựng được451 nhóm với 4.468 hộ tự quản về an ninh trật tự; tham mưu xây dựng 2 mô hình Nhà trọ tự quản về an ninh trật tự và Tổ dân phòng tự quản về an ninh trật tự. Ngoài ra, Công an xã còn phối hợp Hội Liên hiệp Phụ nữ xã tạo điều kiện giúp đỡ Câu lạc bộ Nữ chủ nhà trọ tự quản về an ninh trật tự hoạt động tích cực. Ban Chỉ đạo phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc vận động thành lập Tổ tự quản khu nhà trọ, Tổ phòng chống tội phạm, Tổ tuần tra nhân dân, Tổ xe ôm tự quản; các mô hình này hoạt động rất hiệu quả trong công tác giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn xã.
Đặc biệt, Công an xã đã tham mưu UBND xã thành lập Tổ tình nguyện phòng chống tội phạm xã với 8thành viên, đã bắt 1 trường hợp cướp giật tài sản, 1 trường hợp trộm cắp tài sản, bắt 5 đối tượng.
Nhờ vậy, năm 2012 trên địa bàn xã chỉ xảy ra 34 trường hợp phạm pháp hình sự , giảm 11 trường hợp so với năm 2011, tỷ lệ giảm 24,44%, có 25 trường hợp được phá án, đạt tỷ lệ 73,52%, xử phạt gần 3.600 trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ với mức phạt hơn 530 triệu đồng, xử phạt hành chính 110 trường hợp với mức phạt trên 200 triệu đồng. Công an xã còn phối hợp các đơn vị bạn bắt 7 đối tượng có quyết định truy nã, 5 đối tượng có quyết định tạm giam, vận động 1 đối tượng ra đầu thú. Trong dịp Tết Quý Tỵ 2013 vừa qua, lực lượng Công an xã ngày đêm bám trụ tại các địa bàn phức tạp, đã tạo sự bình yên cho người dân.
Phát huy truyền thống tốt đẹp của lực lượng công an nhân dân, lực lượng công an xã quyết tâm thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân và cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh-Công an nhân dân vì nước quên thân, vì dân phục vụ, góp phần cùng các cấp, các ngành giữ vững danh hiệu thi đua Quyết thắng năm 2013, phục vụ đắc lực cho chương trình xây dựng nông thôn mới.
                                                                          Bài HỒNG PHÚC