Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Navigate Up
Sign In

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Văn hóa - Xã hộiThứ 4, Ngày 12/06/2013, 08:50

Gương sáng một gia đình có truyền thống hiếu học

Trong xã hội xưa cũng như xã hội ngày nay, dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, vất vả nhưng những bậc sinh thành vẫn hết lòng, hết sức dìu dắt, động viên tinh thần con cái trong gia đình theo đuổi ước mơ con chữ để hy vọng một tương lai tốt đẹp hơn cho những đứa con thương yêu của mình.
Truyền thống hiếu học là một trong những truyền thống tốt đẹp, ý nghĩa của người Việt Nam nói chung và quê hương Tân Kiên nói riêng. Mảnh đất Tân Kiên (Bình Chánh, TPHCM) anh hùng với những chiến công đầy tự hào trong thời chiến, nhưng cũng sản sinh ra không ít những tấm gương, những gia đình, những dòng họ hiếu học như họ Kiều, họ Trần… đã góp phần xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội tại quê hương.
 
Gia đình ông Kiều Công Cánh
Một trong những gia đình hiếu học được tuyên dương hàng năm, đó là gia đình ông Kiều Công Cánh, ngụ ấp 2, xã Tân Kiên. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo khó, ông Cánh phải bỏ học để phụ kinh tế gia đình. Rồi khi đất nước đang trong khí thế sôi sục chiến tranh, ông tham gia cách mạng và từ đó ông trưởng thành hơn. Nhưng ước mơ con chữ vẫn theo ông trên từng bước đi. Hòa bình lập lại trên mảnh đất quê hương, ông tiếp tục tham gia quân đội, cùng vợ ông lo toan mọi mặt về kinh tế gia đình. Ông nhớ lại cái thời còn nghèo khó mà xúc động: “Gia đình lúc đó nghèo lắm, nhà cửa nóng khi trời nắng, mưa thì dột lên dột xuống, không có tiền để lợp thêm tấm tôn tránh mưa. Gia đình có 4 người con phải cùng nhau ngủ trên một cái gường chật hẹp, nhưng cũng đành cam chịu, đồng lương ít ỏi chỉ đủ duy trì cuộc sống qua ngày. Thiếu trước, hụt sau là thế, nhưng ý thức được việc học sẽ có cơ hội thoát nghèo nên gia đình tôi dù khó khăn đến mấy vẫn cố gắng cho 4 đứa con đi học, lấy sự học của các thành viên trong gia đình làm đông lực để phấn đấu thành đạt về mọi mặt”. Nói được là làm được, ông cùng vợ, những người bộ đội Cụ Hồ đầy nghị lực, đầy sức phấn đấu, không ngại khó khăn, gian khổ vươn lên từng ngày, không những duy trì, đảm bảo kinh tế gia đình mà còn động viên, khích lệ tinh thần học tập từ phía những người con.
Đối với việc học tập của con cái, ông đã quan tâm, chăm lo, theo dõi thường xuyên, cùng với nhà trường, Hội Khuyến học xã quản lý chặt chẽ, khích lệ, động viên kịp thời những mặt tốt của con và giáo dục các con sự tự giác, say mê học tập. Thấu hiểu được nỗi vất vả của đấng sinh thành, những người con của ông không ngừng phấn đấu, học tập thành tài, tạo được việc làm cho bản thân cũng như không phụ lòng công sức, sự hy sinh của cha mẹ. Nói đến đây, ông tự hòa khoe: “Bốn đứa con nhà tôi hiện nay đều có công việc ổn định, gia đình tôi rất mừng thấy chúng nó thành tài như vậy. Tôi và vợ thật không tiếc công sức mình bỏ ra mấy mươi năm nay”.
Sau những ngày đèn sách nỗ lực hết mình, đến nay người con gái lớn Kiều Hồng Thắm hiện đang công tác tại UBND xã Tân Kiên; còn 3 người con trai còn lại đều theo nghiệp ông tham gia quân đội, trong đó người con trai lớn là Kiều Trung Kiên tốt nghiệp đại học luật, hiện mang cấp bậc thượng úy công tác tại Tòa án Quân sự khu vực 1 trực thuộc Bộ Tư lệnh Quân khu 7; người con trai kế Kiều Quốc Cường tốt nghiệp cử nhân cao đẳng quân sự, mang cấp bậc đại úy hiện là Trợ lý huấn luyện tại Trung đoàn Gia Định; người con trai út Kiều Quốc Việt hiện là đại đội trưởng mang cấp bậc trung úy cũng công tác tại Trung đoàn Gia Định.
Bên cạnh đó, đối với dâu, rể, ông đều động viên các con phấn đấu học tập. Những đứa cháu nội, cháu ngoại ông đều nhắc nhở và giáo dục, giúp đỡ các con trong chăm sóc nuôi dạy nên cháu nào cũng đạt loại giỏi trong những năm học qua. Ông tâm sự: “Sống trong một gia đình có 3 thế hệ, nhưng lúc nào cũng đầy ắp tiếng cười. Thấy con cháu đứa nào cũng chăm ngoan học giỏi hòa thuận, vợ chồng tôi mãn nguyện lắm, hy vọng chúng sẽ phát huy được truyền thống hiếu học của dòng họ Kiều”.
 Ngoài những đợt tuyên dương gia đình hiếu học, gia đình ông Kiều Công Cánh còn là gia đình văn hóa nhiều năm liền. Bản thân ông dù sức khỏe không còn đảm bảo như trước nhưng với 48 tuổi Đảng, ông vẫn tích cực tham gia vào các hoạt động tại địa phương như Hội Khuyến học, Hội Nông dân, Tổ hưu trí của xã. Có thể khẳng định, gia đình ông Kiều Công Cánh chính là tấm gương sáng để nhiều gia đình học tập và góp phần cho phong trào gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học ngày càng nhiều hơn, xây dựng thành công xã hội học tập cũng như tạo thêm nguồn nhân lực chất lượng cao góp phần vào công cuộc xây dựng và phát triển quê hương đất nước phồn vinh.
Bài, ảnh: LINH SAM
 
 

Số lượt người xem: 843Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE