Navigate Up

Văn hóa - Xã hộiThứ 5, Ngày 27/06/2013, 16:20

Tổ chức Lễ giỗ lần thứ 45 Dân công Hỏa tuyến Vĩnh Lộc Mậu Thân 1968

Sáng 27/6, tại Khu di tích lịch sử Dân công Hỏa tuyến Vĩnh Lộc Mậu Thân 1968 (xã Vĩnh Lộc A), Huyện ủy - UBND - UB MTTQ Việt Nam huyện Bình Chánh long trọng tổ chức Lễ giỗ lần thứ 45 của 32 Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Dân công Hỏa tuyến Vĩnh Lộc Mậu Thân 1968. Đến dự có Bà Mẹ Việt Nam anh hùng Võ Thị Xe; Đại tá Dương Minh Hoàng - Phó Tư Lệnh Bộ Tư lệnh TP HCM; Đồng chí Lê Văn Hòa - Bí thư Huyện ủy; Đồng chí Nguyễn Văn Tươi - Chủ tịch UBND Huyện; Các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Ban Thường trực UB MTTQ Việt Nam Huyện; Các đồng chí nguyên là lãnh đạo Huyện qua các thời kỳ; Các đồng chí lãnh đạo quận Tân Bình, quận Tân Phú, quận Bình Tân, quận 12; Ban Liên lạc truyền thống kháng chiến Trung ương cục Miền Nam; Đại diện Đảng ủy - UBND các xã: Bà Điểm, Xuân Thới Thượng huyện Hóc Môn; phường Bình Hưng Hòa, phường Bình Hưng Hòa A, phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân; Đoàn đại biểu lực lượng vũ trang, đoàn viên, thanh niên và nhân dân. Đặc biệt có sự tham dự của 19 nhân chứng sống là Dân công Hỏa tuyến Vĩnh Lộc Mậu thân 1968.

Các đồng chí lãnh đạo và đại biểu vào dâng hoa, dâng hương tại Đền tưởng niệm
Lễ dâng hoa, dâng hương 32 Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Dân công Hỏa tuyến Vĩnh Lộc Mậu Thân 1968 được diễn ra trong không khí long trọng, trang nghiêm tại Đền tưởng niệm. Đồng chí Lê Văn Hòa - Bí thư Huyện ủy phát biểu nhấn mạnh, trong Cuộc tổng tiến công và nổi dậy Mậu Thân 1968, sự kiện “Dân công Hỏa tuyến Mậu Thân 1968” và địa danh Vĩnh Lộc đã trở thành huyền thoại bởi sự hy sinh to lớn của biết bao chiến sĩ quả cảm. Hồi tưởng lại ở vùng đất này 45 năm trước, đêm 15/6/1968 (nhằm ngày 20 tháng 5 âm lịch), để phục vụ cho đợt 2 của Cuộc tổng tiến công và nổi dậy Mậu Thân 1968, đoàn Dân công có 55 người nhận nhiệm vụ chuyển 02 thương binh của Sư đoàn 9 từ bưng Láng Cát về Bình Thủy (huyện Đức Hòa, tỉnh Long An), sau đó tải đạn về điểm tập kết. Khoảng 22 giờ 30 phút, khi đoàn Dân công đến góc bưng Láng Cát thì bất ngờ bị 02 máy bay trực thăng của giặc phát hiện, xả đạn như mưa xuống đìa dứa. Máu của đoàn Dân công trộn với bùn đỏ cả một cánh đồng bưng. 32 Dân công đã anh dũng hy sinh, trong đó có 25 nữ, 7 nam. Tất cả đều trong độ tuổi mười tám, đôi mươi. Để tưởng nhớ những người con ưu tú của quê hương, ngày 20 tháng 5 âm lịch hàng năm đã trở thành ngày giỗ của 32 Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Dân công Hỏa tuyến Vĩnh Lộc Mậu thân 1968. Qua đó nhằm ôn lại truyền thống lịch sử cách mạng hào hùng của huyện Bình Chánh, giáo dục, nâng cao nhận thức trong cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân, nhất là thanh thiếu niên về ý nghĩa của cuộc đấu tranh anh dũng của dân tộc, phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, tiếp tục thực hiện tốt công tác chăm lo cho gia đình chính sách, những người có công cách mạng. Thay mặt Huyện ủy, UBND, UB MTTQ Việt Nam Huyện, Bí thư Huyện ủy Lê Văn Hòa kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên, nhân dân, chiến sĩ lực lượng vũ trang huyện Bình Chánh tiếp tục nêu cao chủ nghĩa anh hùng cách mạng, chung sức chung lòng thực hiện thắng lợi mục tiêu “Nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ, phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế, huy động mọi nguồn lực, tạo sự phát triển toàn diện, nhanh chóng và bền vững, đảm bảo an ninh quốc phòng vững chắc”.
Khu Di tích Dân công Hỏa tuyến Vĩnh Lộc Mậu Thân 1968 đã được công nhận Khu Di tích lịch sử cấp Thành phố vào năm 2005. Năm 2010, Đảng và Nhà nước truy tặng danh hiệu “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân” cho tập thể 32 Dân công Hỏa tuyến Vĩnh Lộc Mậu Thân 1968.
Nhân Lễ giỗ lần thứ 45 của 32 Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Dân công Hỏa tuyến Vĩnh Lộc Mậu Thân 1968, Huyện ủy - UBND - UB MTTQ Việt Nam huyện Bình Chánh đã tổ chức trao tặng 55 phần quà, trong đó có 19 nhân chứng sống là Dân công Hỏa tuyến Vĩnh Lộc Mậu thân 1968; thân nhân của 32 Dân công Hỏa tuyến đã hy sinh đêm 15/6/1968; thân nhân của 4 Dân công đã mất.

Đồng chí Lê Văn Hòa - Bí thư Huyện ủy và đồng chí Nguyễn Văn Tươi - Chủ tịch UBND Huyện trao tặng quà cho các nhân chứng sống là Dân công Hỏa tuyến Vĩnh Lộc Mậu Thân 1968
Ngọc Mai