Navigate Up

Trật tự, an toàn xã hộiThứ 4, Ngày 31/07/2013, 16:40

Xét xử lưu động băng nhóm dùng hung khí để cướp tài sản

Lợi dụng đêm tối, các đối tượng mang theo hung khí, rảo quanh các tuyến đường vắng vẻ, khi gặp thời cơ thuận lợi thì đe dọa, khống chế nạn nhân để cướp xe máy và tài sản của người đi đường. Trong vòng 1 tháng (từ tháng 10/2012 đến tháng 11/2012), các đối tượng đã thực hiện hàng loạt vụ cướp trên địa bàn huyện Bình Chánh. Lê Văn Khoa (sinh năm 1990, ngụ tỉnh Thanh Hóa), Vũ Hữu Cường (sinh năm 1993, ngụ tỉnh Thanh Hóa), Hồ Quốc Toản (sinh năm 1989, ngụ tỉnh Đồng Nai), Trần Văn Tuế (sinh năm 1975, ngụ tỉnh Thái Bình, tạm trú xã Vĩnh Lộc B) vừa bị Tòa án nhân dân Huyện đưa ra xét xử lưu động.
Đêm 23/11/2012, anh PTTh điều khiển xe Nouvo từ Hóc Môn về nhà tại ấp 1, xã Vĩnh Lộc A. Do say rượu, anh Th dừng xe trong khu vực đường số 2, Khu công nghiệp Vĩnh Lộc và ngủ quên trên xe. Lúc này, Vũ Hữu Cường và Lê Văn Khoa vừa thực hiện xong 1 vụ cướp gần đó, hai đối tượng điều khiển xe máy cướp được chạy ngang đường số 2, thấy anh Th đang ngủ, Cường điện thoại cho Hồ Quốc Toản rủ đi cướp tài sản của anh Th. Cường chạy xe về phòng trọ đón Toản. Toản mang theo một dao phay và lên xe máy đi cùng Cường và Khoa đến chỗ anh Th đang ngủ. Toản cầm dao, Khoa đến xô anh Th ngã xuống đất. Toản giật túi xách đựng máy tính xách tay thì anh Th giật lại. Các đối tượng lấy dao dọa chém nên anh Th hoảng sợ bỏ chạy và tri hô. Lúc này, Công an xã Vĩnh Lộc A đang tuần tra liền truy đuổi theo bắt được Cường; Khoa và Toản tẩu thoát. Qua truy xét, Công an Huyện đã bắt giữ hai đối tượng.
Tại Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Huyện, các đối tượng khai nhận, từ tháng 10/2012 đến tháng 11/2012, đã thực hiện 08 vụ cướp tài sản trên địa bàn huyện Bình Chánh và 01 vụ cướp trên địa bàn huyện Củ Chi. Ngoài ra, Lê Văn Khoa cùng đồng bọn khai nhận đã thực hiện 3 vụ cướp tài sản khác trên địa bàn Huyện nhưng không rõ người bị hại. Điển hình như vụ cướp xảy ra vào 22 giờ ngày 04/10/2012, Lê Văn Khoa rủ Vũ Hữu Cường đi cướp. Cường chở Khoa đi trên một xe mô tô và cầm theo dao phay làm hung khí. Cả hai đi trên đường Thế Lữ, ấp 6, xã Tân Nhựt thì phát hiện chị NĐTNh và anh NTT đi trên xe Honda Future Neo. Cường ép xe vào lề, Khoa dùng dao dọa chém nên chị Nh và anh T hoảng sợ bỏ xe chạy. Các đối tượng lấy xe đến tiệm của Trần Văn Tuế làm biển số xe giả gắn vào xe máy vừa cướp được để làm phương tiện đi cướp các vụ khác.
Khoảng 01 giờ ngày 14/11/2012, Khoa, Cường, Toản và Nguyễn Ngọc Văn gặp và rủ nhau đi cướp tài sản. Cường điều khiển xe mô tô (xe cướp được của anh T và chị Nh) chở Khoa ngồi sau cầm theo dao; Văn điều khiển xe mô tô chở Toản. Khi đến đường Vĩnh Lộc, phát hiện anh HVT điều khiển xe mô tô Nouvo XL chạy phía trước, Cường chạy lên ép xe anh T vào lề, Khoa nhảy xuống dùng dao dọa chém, Văn và Toản đụng xe vào đuôi xe anh T làm anh T té ngã. Các đối tượng cướp xe, bên trong cốp xe có 30 triệu đồng, chia nhau tiêu xài. Chiếc xe này được Cường mua lại với giá 8 triệu đồng.
Khoảng 01 giờ ngày 17/11/2012, Lê Văn Khoa, Vũ Hữu Cường, Hồ Quốc Toản và đối tượng tên Út Nhỏ (chưa rõ nhân thân lai lịch) sau khi đi cướp ở huyện Củ Chi thì cả bọn rủ nhau đi cướp tài sản tiếp. Cường điều khiển xe mô tô chở Toản ngồi sau cầm dao phay; Khoa chở Út Nhỏ. Cả nhóm chạy lòng vòng đến đường dẫn cao tốc TP HCM - Trung Lương thuộc xã Tân Nhựt thì phát hiện chị NTNh điều khiển xe Honda Air Blade, Cường ép xe chị Nh vào lề, Toản nhảy xuống dùng dao hăm dọa và khống chế nạn nhân, giật một sợi dây chuyền, lục túi xách lấy điện thoại di động, các đối tượng cướp xe và tẩu thoát. Trần Văn Tuế là đối tượng đã tiêu thụ chiếc xe này, đồng thời, Tuế thỏa thuận trước với Khoa, nếu cướp được xe Air Blade thì đem bán cho Tuế.
Đối tượng Nguyễn Ngọc Văn đã tham gia cướp tài sản cùng Lê Văn Khoa và đồng bọn, sau đó bỏ trốn, đang bị Công an Huyện truy nã.
Tòa án nhân dân Huyện đã tuyên phạt Lê Văn Khoa 12 năm tù; Vũ Hữu Cường 12 năm tù; Hồ Quốc Toản 11 năm tù; Trần Văn Tuế 3 năm tù.
Ngọc Mai