Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Navigate Up
Sign In

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Kinh tếThứ 2, Ngày 23/09/2013, 14:15

Kiểng hoa treo lên ngôi

Phong trào trồng hoa, kiểng ở Bình Chánh, TPHCM trong những năm gần đây phát triển mạnh mẽ, nhất là trồng hoa phong lan cắt cành ở các xã Tân Kiên, Phong Phú, Bình Hưng, Bình Chánh, Qui Đức… Đây là giống cây trồng thuộc loại “quý tộc” do có màu sắc tươi đẹp, lâu tàn nên được nhiều khách hàng ưa chuộng. Tuy vậy, do trồng hoa phong lan đòi hỏi kỹ thuật cao, vốn đầu tư lớn nên số người trồng giống hoa này không nhiều. Hiện nay, nhiều nông dân chuyển sang trồng và mua bán các loại kiểng hoa treo, vốn đầu tư thấp, vừa dễ trồng, vừa dễ tiêu thụ. Đó là giống dừa cạn và lan son môi.
 
Nhiều vựa hoa kiểng trên đường Nguyễn Hữu Trí, khu phố 5, thị trấn Tân Túc kinh doanh kiểng hoa treo được nhiều khách hàng ưa chuộng.
Dừa cạn là cây thân thảo, ưa nắng nên chịu được các điều kiện khô hạn và thiếu chất dinh dưỡng, lá có dạng hình ô van hay thuôn dài, xanh bóng, không long, hoa có màu trắng tới hồng sẫm. Đặc biệt của giống hoa này là thời gian ra hoa kéo dài quanh năm ở khu vực nhiệt đới, từ mùa xuân tới mùa thu.
Lan son môi hay còn gọi phúc lục hoa là loại hoa thích bóng râm, tiện lợi khi trang trí ở những nơi thiếu nắng như trong nhà, trước thềm, phía hông nhà… Lan son môi là cây thuộc dạng dây leo, thân lá tích nước, sống lâu, nếu chăm sóc đúng mức có thể sống hơn 10 năm; thuộc dạng hoa kiểng vừa lá vừa hoa, có nhiều loại như lan son môi tim giống như cây son tô môi, lá giống hình trái tim.
Dừa cạn và lan son môi được trồng ở nhiều nơi, nhưng nhiều nhất là ở Cái Mơn (Bến Tre).
Do đặc tính của giống dừa cạn và lan son môi, thời gian gần đây nhiều nhà vườn đưa vô chậu nhỏ, gắn móc treo trên giàn được khách hàng rất ưa chuộng.
Hiện nay, cặp theo đường Nguyễn Hữu Trí (thị trấn Tân Túc, ảnh), đường Nguyễn Văn Linh, đường Phạm Hùng (xã Bình Hưng), quốc lộ 50 (xã Bình Hưng, xã Phong Phú) có nhiều vựa hoa kiểng chuyên kinh doanh kiểng treo dừa cạn và lan son môi. Anh Nguyễn Văn Phước-chủ vựa hoa kiểng Út Thi ở khu phố 5, thị trấn Tân Túc, cho biết: “Dịp Tết Nguyên đán vừa qua, giá mỗi chậu kiểng treo dừa cạn, hoa son môi giá 30.000-35.000 đồng; ra tết giá rẻ hơn chỉ còn 25.000-28.000 đồng/chậu nhưng vẫn tiêu thụ mạnh. Do giống hoa này trang trí trong nhà thuận tiện, ít tốn công chăm sóc, mỗi ngày chỉ tưới một lần là đủ. Hiện nay, một gia đình chỉ cần tốn 500.000-600.000 đồng là có thể một vườn kiểng hoa treo xinh đẹp treo trước nhà nên ai cũng thích. Kiểng hoa treo đang thời kỳ lên ngôi.
                                                                 Bài, ảnh: HƯNG LONG
 

Số lượt người xem: 2086Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE