Navigate Up

Hoat động của lãnh đạoThứ 2, Ngày 25/11/2013, 11:15

Cơ cấu kinh tế huyện Bình Chánh chuyển dịch đúng định hướng theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Huyện lần thứ X

Ngày 22/11, đồng chí Lê Thanh Liêm - Phó Chủ tịch UBND Thành phố làm Trưởng đoàn, đã có buổi làm việc tại huyện Bình Chánh, kiểm tra tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ IX về các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội Thành phố, giai đoạn 2011 - 2013; đánh giá giữa nhiệm kỳ tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Huyện về các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2011 - 2013 và phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm từ nay đến năm 2015. Cùng dự có lãnh đạo các Sở, ngành Thành phố. Tiếp Đoàn kiểm tra có Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Thái Hồng Mai; Chủ tịch UBND Huyện Nguyễn Văn Tươi, cùng các đồng chí trong Thường trực UBND Huyện; lãnh đạo các cơ quan chuyên môn, đơn vị sự nghiệp thuộc UBND Huyện.

Đồng chí Lê Thanh Liêm - Phó Chủ tịch UBND Thành phố phát biểu chỉ đạo
Theo báo cáo của UBND Huyện, trong 03 qua năm, cơ cấu kinh tế trên địa bàn Huyện chuyển dịch đúng định hướng, từ “Nông nghiệp - Công nghiệp - Tiểu thủ công nghiệp - Thương mại, dịch vụ” sang “Công nghiệp - Thương mại, dịch vụ - Nông nghiệp”. Đến cuối năm 2013, cơ cấu giá trị sản xuất ngành nông nghiệp còn 3,99%; cơ cấu ngành công nghiệp đạt 79,03%, tăng 4,53% so với năm 2010. Chương trình xây dựng Nông thôn mới được sự đồng tình ủng hộ cao của nhân dân; xã Tân Nhựt đã cơ bản thành hoàn 19/19 tiêu chí; 13 xã còn lại đạt từ 10 đến 14 tiêu chí. Quá trình xây dựng Nông thôn mới đạt nhiều kết quả khả quan, bộ mặt nông thôn thật sự thay đổi; có 13/16 trạm y tế đạt chuẩn quốc gia về cơ sở vật chất; đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, khởi công nhiều công trình giao thông, trong đó có các công trình người dân quan tâm như: đường Hoàng Phan Thái, đường An Hạ, đường Thế Lữ, đường Dương Đình Cúc; nâng cấp 71 tuyến đường với tổng chiều dài trên 106.000m, kinh phí 769 tỷ 300 triệu đồng. Thu nhập bình quân đầu người từ 38 triệu đồng/người vào năm 2010 lên 41,9 triệu đồng vào năm 2013. Đến nay, có 13 xã hoàn thành kế hoạch nâng mức thu nhập hộ nghèo trên 12 triệu đồng/người/năm; có 05 xã cơ bản hoàn thành Chương trình mục tiêu giảm nghèo giai đoạn 3 sớm hơn 03 năm so với Kế hoạch. Phong trào xây dựng đoàn sống văn hóa tại các khu dân cư đạt được nhiều kết quả tốt; Gia đình đạt tiêu chuẩn Gia đình văn hóa ngày càng tăng. Việc thực hiện 06 Chương trình đột phá theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ IX được đẩy mạnh, trong đó Chương trình cải cách hành chính thực hiện đồng bộ trên các lĩnh vực: thủ tục hành chính, tổ chức bộ máy; xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức; cải cách hành chính công và hiện đại hóa nền hành chính với mục tiêu xây dựng chính quyền đô thị, xây dựng nền hành chính trong sạch, hiệu quả.
Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đạt được còn những hạn chế, như: thu hút đầu tư chưa tương xứng với tiềm năng của Huyện; một bộ phận nguồn nhân lực chưa đáp ứng yêu cầu; hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội chưa đáp ứng quá trình đô thị hóa; tình hình an ninh trật tự, tai nạn giao thông, quản lý đất đai, xây dựng còn nhiều bất cập.
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Lê Thanh Liêm chia sẻ với khó khăn của huyện Bình Chánh, là huyện ngoại thành có diện tích rộng 25.256ha, dân số đông, nằm ở cửa ngõ của Thành phố, tốc độ đô thị hóa nhanh, người dân từ nơi khác đến sinh sống chiếm 2/3 tổng số dân. Tuy nhiên, huyện Bình Chánh đã nỗ lực thực hiện nhiều biện pháp cụ thể hóa các Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố, Đại hội Đảng bộ Huyện. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng định hướng. Mức tăng trưởng kinh tế hợp lý; Chương trình xây dựng Nông thôn mới đạt nhiều kết quả, bộ mặt nông thôn thay đổi rõ nét; cơ sở hạ tầng được đầu tư; giáo dục phát triển vượt bậc; chăm lo tốt về an sinh xã hội cho người dân. Việc thực hiện 06 Chương trình đột phá có sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và công tác phối hợp với các Sở, ngành của Thành phố. Bên cạnh đó, vẫn còn những hạn chế, tồn tại, cần phải tập trung rà soát và tiếp tục có giải pháp phù hợp để hoàn thành các chỉ tiêu đề ra, đó cũng là góp phần hoàn thành Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố; khai thác tốt tiềm năng quỹ đất, chọn các loại cây trồng, vật nuôi có chất lượng, năng suất cao.
Phó Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị huyện Bình Chánh có báo cáo kết quả thực hiện Kết luận chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải tại buổi làm việc vào tháng 4 năm 2012 với huyện Bình Chánh, về kiểm tra 01 năm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội IX của Đảng bộ Thành phố và kết quả thực hiện các ý kiến kết luận khác của Thành ủy, UBND Thành phố đối với huyện Bình Chánh. Chương trình xây dựng Nông thôn mới, đây là thời cơ nhưng cũng là thách thức lớn, đặc biệt đối với bộ máy chính quyền điều hành ở cấp xã trong việc đầu tư xây dựng hạ tầng cho Nông thôn mới. Nông thôn mới là sự phát triển toàn diện trên nhiều lĩnh vực, để chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của người dân nông thôn tốt hơn nữa, góp phần phát triển kinh tế, xã hội chung. Phó Chủ tịch UBND Thành phố Lê Thanh Liêm lưu ý, huyện Bình Chánh tiếp tục thực hiện các giải pháp kéo giảm tai nạn giao thông; quản lý Nhà nước về đất đai, xây dựng; công tác giảm nghèo; giải quyết khiếu nại tố cáo của công dân; tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, khóa XI về “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”.
Kim Hồng