Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Navigate Up
Sign In

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Đô thị - Tài nguyên - Môi trườngThứ 6, Ngày 13/12/2013, 16:20

Bảo vệ môi trường từ ý thức của người dân

Trong thời gian qua, công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn Huyện là một trong những nhiệm vụ quan trọng. Huyện ủy đã ban hành Nghị quyết số 13, ngày 10 tháng 4 năm 2008; UBND Huyện đã ban hành Chỉ thị số 04 ngày ngày 10 tháng 6 năm 2010 về tăng cường công tác quản lý Nhà nước về môi trường trên địa bàn huyện Bình Chánh. Với sự tập trung lãnh đạo thực hiện đối với cả hệ thống chính trị, cho đến nay, tình hình ô nhiễm môi trường trên địa bàn huyện Bình Chánh đã giảm đáng kể. Tuy nhiên, với một địa bàn rộng hơn 25.200 ha, dân số hiện nay trên 500.000 người, thì công tác bảo vệ môi trường vẫn là khó khăn và thách thức, trong đó, việc nâng cao hơn nữa ý thức của người dân trong tham gia bảo vệ môi trường là việc làm cần thiết.
Theo báo cáo của các xã, thị trấn, trong thời gian qua, việc tổ chức ra quân làm vệ sinh môi trường tại khu dân cư được thực hiện thường xuyên, tuy nhiên, lực lượng tham gia chủ yếu là đoàn viên, hội viên, ban ngành, đoàn thể, cán bộ môi trường, số lượng người dân tham gia còn rất thấp so với tổng số hộ dân hiện đang sinh sống trên địa bàn, như tại xã Vĩnh Lộc A, tổ chức ra quân thu gom rác khu vực chợ tự phát ấp 1 và ấp 1A chỉ có 20 hộ dân tham gia. Dường như, một bộ phận người dân cho rằng, việc giữ gìn vệ sinh môi trường không phải là nhiệm vụ của mình. Khi thấy lực lượng ra quân làm vệ sinh, một số người chỉ đứng nhìn, thậm chí, rác trước nhà vẫn không quét dọn. Tình trạng này đã trở thành “thói quen” của một số người. Hoặc khi đi đường, thấy bãi đất trống, nhìn trước nhìn sau không có ai, vội vàng quăng bịch rác xuống lề đường rồi bỏ đi. Hành động này được xem là không văn minh, nếu phát hiện, cơ quan chức năng sẽ xử phạt theo quy định pháp luật, nhưng đâu đó vẫn tồn tại, nhất là dọc theo các tuyến quốc lộ 50, Nguyễn Văn Linh. Về vấn đề này, tại cuộc họp giao ban công tác môi trường, Phó Chủ tịch UBND Huyện Đoàn Nhật đã đề nghị các xã, thị trấn, cần tăng cường tuyên truyền trong các buổi sinh hoạt tổ nhân dân, để nâng cao hơn nữa ý thức của người dân trong việc tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường, phải tạo thành phong trào thường xuyên, định kỳ hàng tuần, người dân cùng nhau quét dọn vệ sinh nơi ở, trước nhà,…không đợi chính quyền vận động, đây là phong trào của dân, do đó, người dân phải thực hiện.
Vấn đề thu gom rác dân lập hiện đang được tiếp tục thực hiện. Tuy nhiên, tại một số xã, tỷ lệ hộ dân đăng ký thu gom rác tuy có tăng lên nhưng tỷ lệ vẫn chưa cao. Điển hình tại xã Bình Hưng, năm 2012, tỷ lệ hộ dân đăng ký thu gom rác đạt 46%, đến cuối năm 2013, tăng lên hơn 66%, tỷ lệ này vẫn còn thấp so với một xã đô thị hóa có dân số trên 70.000 người. Mặt khác, các xã cũng đã làm việc với các tổ thu gom rác để chấn chỉnh một số đơn vị không thực hiện đúng hợp đồng, thu gom rác chậm trễ gây ảnh hưởng đến môi trường, như tại xã Vĩnh Lộc A, đã cắt hợp đồng với một tổ thu gom rác do để rác ứ đọng 5-6 ngày mới thu gom. Tại xã Vĩnh Lộc B cũng đã củng cố 23 tổ thu gom rác dân lập, có sự phân chia hợp lý, không để tình trạng một tổ phụ trách thu gom rác quá nhiều hộ dân, có khi làm không xuể. Xã Vĩnh Lộc B vừa đề xuất trang bị thêm 29 thùng chứa rác dọc theo các tuyến đường, để người dân bỏ rác. UBND xã giao cho người dân tự bảo quản để không xảy ra việc mất cắp thùng chứa rác. Tuy nhiên, với địa bàn rộng, dân số đông gần 80.000 người như Vĩnh Lộc B, thì số lượng thùng chứa rác cần phải tăng thêm nữa. Tại xã Tân Quý Tây, 100% hộ dân dọc theo tuyến đường chính đã đăng ký thu gom rác. Tuy nhiên, các hộ dân ở những tuyến đường hẻm nhỏ, xe thu gom rác không vào được, người dân thực hiện xử lý rác bằng cách đốt, hoặc đào hố tiêu hủy. Tại các xã khác, tình hình cũng tương tự.
Các xã trên địa bàn huyện đang triển khai thực hiện chương trình xây dựng Nông thôn mới, trong đó, tiêu chí về môi trường là tiêu chí 17 trong 19 tiêu chí Nông thôn mới. Bảo vệ môi trường, không phải là việc làm khó khăn, tuy nhiên, cần phải có sự chung tay của người dân. Mỗi người một ý thức, một hành động thật đơn giản, bỏ rác đúng nơi quy định, không vứt rác ra đường, dọn dẹp vệ sinh nơi ở, xung quanh nhà,…hành động đó không chỉ tạo vẻ mỹ quan sạch đẹp, không chỉ thể hiện nếp sống văn minh, mà còn là việc làm cụ thể nhất để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình, phòng trách các dịch bệnh nguy hiểm trên người.
Ngọc Mai

Số lượt người xem: 1685Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE