Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Navigate Up
Sign In

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Hoat động của lãnh đạoThứ 4, Ngày 12/03/2014, 13:45

Tìm giải pháp để cung cấp nước sạch cho người dân huyện Bình Chánh

Ngày 11/3/2014, tại UBND huyện Bình Chánh, Ban Kinh tế và Ngân sách HĐND Thành phố đã có buổi làm việc về giám sát việc thực hiện Chương trình cung cấp nước sạch, nước hợp vệ sinh. Theo báo cáo, số hộ dân sử dụng nước sạch và nước hợp vệ sinh trên địa bàn Huyện hơn 133.000 hộ, chiếm tỷ lệ 99,97%. Trong đó, tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch (do các Công ty cấp nước cung cấp) chiếm tỷ lệ 50,49%; còn lại người dân sử dụng nước hợp vệ sinh (nước giếng khoan). Thực tế hiện nay, tại hầu hết các xã, thị trấn, vẫn còn nhiều khu vực chưa có nước sạch. Vấn đề nước sinh hoạt là cấp thiết, UBND Huyện đã nhiều lần làm việc với Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn TNHH Một thành viên, Công ty Cổ phần cấp nước Chợ Lớn, Trung tâm nước Sinh hoạt và Vệ sinh môi trường nông thôn Thành phố, để tìm giải pháp tiếp tục đưa nước sạch đến với người dân.
 
Ông Phạm Văn Đông - Trưởng Ban Kinh tế và Ngân sách HĐND TP phát biểu tại buổi giám sát
Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn TNHH Một thành viên cho biết, huyện Bình Chánh địa bàn rộng, dân cư chưa tập trung, hệ thống hạ tầng giao thông chưa hoàn chỉnh, nhiều dự án đang triển khai, do đó, gây khó khăn cho việc đầu tư hệ thống cấp nước. Mặt khác, nguồn vốn hiện nay gặp rất nhiều khó khăn, do đó, cần huy động nguồn vốn trong nhân dân. Tại một số khu dân cư như ở xã Tân Kiên, Vĩnh Lộc A, vừa qua đã có khảo sát và dự kiến kinh phí cần huy động vốn để cung cấp nước sạch khoảng 10 triệu đồng/hộ dân, Công ty sẽ hoàn trả lại dần, nhưng đối với số tiền này, hầu hết người dân không có khả năng thực hiện.
Ông Phạm Văn Đông – Trưởng Ban Kinh tế và Ngân sách HĐND Thành phố cho rằng, trong thời gian qua, UBND Huyện và các đơn vị liên quan đã nỗ lực triển khai nhiều dự án cung cấp nước sạch trên địa bàn Huyện, tuy nhiên, vẫn còn nhiều hộ dân chưa có nước sạch sử dụng. Cung cấp nước không phải là đưa hệ thống ống nước đến tận nhà dân, mà có nhiều giải pháp khác để nước sạch vẫn đến với người dân, không thể chờ khi nào có ống nước đến, người dân mới có nước sạch sử dụng. Đây là trách nhiệm, là áp lực, mặc dù khó khăn, nhưng phải có giải pháp tốt hơn nữa để thực hiện.
Đồng tình với ý kiến của ông Phạm Văn Đông, Phó Chủ tịch UBND Huyện Nguyễn Văn Trường cho rằng, cung cấp nước sạch không phải là kéo đường ống đến tận nhà người dân. Tổng số tuyến đường giao thông do cấp Huyện và cấp Thành phố quản lý khoảng 420km; tuyến đường giao thông do xã quản lý khoảng 283km, nếu đầu tư tất cả đường ống tương đương với chiều dài của đường giao thông, đòi hỏi kinh phí rất lớn, chưa kể đường giao thông một số nơi đi lại khó khăn. Do đó, phải tìm giải pháp khác.
 
Các Trạm cấp nước được xây dựng để cung cấp nước sạch cho người dân ngoại thành
Đối với xã Đa Phước, hiện nay 100% hộ dân sử dụng nước giếng, chưa có nước sạch. Xã Đa Phước có trục chính là Quốc lộ 50, lộ giới 40m, đã và sửa chữa nâng cấp nhiều lần. Sắp tới, đoạn Quốc lộ 50 từ đường vào Nghĩa trang Đa Phước đến ranh tỉnh Long An sẽ mở rộng 34m. Ngoài ra, có rất nhiều trục giao thông khác đi qua; nhiều dự án mở rộng trên địa bàn…Do vậy, các Công ty cấp nước chưa đầu tư hệ thống cấp nước chính thức. Trước mắt, UBND Huyện đã kiến nghị trong Kế hoạch năm 2014 sẽ đầu tư các Trạm cấp nước tại xã, bước đầu đáp ứng nhu cầu cung cấp nước sạch cho khoảng 1.650 hộ dân.
Trả lời các kiến nghị, các ý kiến tại buổi làm việc, ông Bạch Vũ Hải – Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn TNHH Một thành viên cho biết, sắp tới, Tổng Công ty sẽ thực hiện nhiều giải pháp để đưa nước sạch đến với người dân. Cụ thể, đối với địa bàn rộng, dân cư không tập trung, nhiều hộ dân nối đường ống với một hộ khác để về sử dụng, Công ty sẽ tính toán tăng định mức nước để không tăng giá tiền. Đối với khu vực đường ống không thể vào, đơn vị sẽ tính toán gắn đồng hồ tổng cho bà con sử dụng; xây dựng các bể, bồn chứa nước do Công ty cung cấp, để người dân kéo nước về sử dụng, đây là giải pháp đối với địa bàn đang triển khai nhiều dự án, đường giao thông sắp hoặc đang thi công, chưa có Trạm cấp nước,…như tại xã Đa Phước.
Ngọc Mai
 

 


Số lượt người xem: 428Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE