Navigate Up

Hoạt động xã-thị trấnThứ 3, Ngày 05/05/2015, 11:00

Xã Qui Đức khánh thành Nhà bia ghi danh Liệt sĩ và phát hành Quyển sử Căn cứ Hóc Hưu trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước (1954 - 1975)

Xã Qui Đức vừa tổ chức Lễ khánh thành Nhà bia ghi danh Liệt sĩ xã Qui Đức và phát hành Quyển sử Căn cứ Hóc Hưu trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước (1954 - 1975). Đồng chí Trần Trung Trực, Vụ Trưởng Vụ 3 Ban Tổ chức Trung ương, nguyên Bí thư Huyện ủy; Đồng chí Phan Văn Nhiệm, Phó Vụ Trưởng Vụ 3 Ban Tổ chức Trung ương, nguyên Bí thư Huyện ủy; Đồng chí Nguyễn Ngọc Tường, Phó Trưởng Ban chuyên trách Ban An toàn giao thông Thành phố, nguyên Chủ tịch UBND Huyện; Đồng chí Nguyễn Văn Phụng, Bí thư Huyện ủy; Đồng chí Thái Hồng Mai; Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Đồng chí Nguyễn Văn Hồng, Phó Chủ tịch UBND Huyện; Các đồng chí lão thành cách mạng, đã đến dự.

Các đồng chí lãnh đạo cắt băng khánh thành Nhà bia ghi danh Liệt sĩ
Phát biểu tại Lễ khánh thành Nhà bia ghi danh Liệt sĩ xã Qui Đức và phát hành Quyển sử Căn cứ Hóc Hưu trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước (1954 - 1975), đồng chí Nguyễn Văn Một, Bí thư Đảng ủy xã Qui Đức ôn lại truyền thống lịch sử Căn cứ Hóc Hưu. Hóc Hưu xưa kia là vùng đất hoang sơ, có nhiều muôn thú sinh sống, thuộc thôn Phú Nhiêu, tổng Phước Điền Thượng, huyện Phước Lộc phủ Tân An, tỉnh Gia Định. Đến năm 1910, Hóc Hưu thuộc làng Qui Đức, tổng Phước Điền Thượng, quận Cần Giuộc, tỉnh Chợ Lớn. Vị trí cứ Hóc Hưu ở phía Đông giáp xã Tân Kim (huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An); phía Tây giáp xã Long Thượng (huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An); phía Bắc giáp Hương lộ 11; phía Nam giáp xã Mỹ Lộc (huyện Cần Giuộc). Vào cuối năm 1959, vùng ven Sài Gòn có Hóc Hưu là vùng căn cứ cách mạng nên địch đàn áp dữ dội. Nhân dân Hóc Hưu một lòng trung thành với cách mạng, nhiều gia đình đã che dấu, đào hầm nuôi giấu cán bộ, trong đó có Bộ Chỉ huy tiền phương 2, Bộ Chỉ huy Phân khu 3, Tiểu đoàn Phú Lợi 2, Tiểu đoàn 5 Nhà Bè, Tiểu đoàn Long An 1, Long An 2... tiếp tế lương thực, thực phẩm, thuốc men cho cách mạng. Căn cứ Hóc Hưu là nơi “đứng chân” của các lực lượng vũ trang cấp huyện và xã: Tiểu đoàn 5 Nhà Bè, Tiểu đoàn Đồng Nai, Tiểu đoàn Phú Lợi, Tiểu đoàn 1, 2 Long An và Trung đoàn 80 của Quân Khu 8, Huyện ủy Cần Giuộc, Ban Cán sự Nam Bình Chánh (1972), quân dân du kích các xã Qui Đức, Tân Kim, Mỹ Lộc, Long Thượng,…Là nơi vinh dự đón tiếp đồng chí Võ Văn Kiệt - Tư lệnh Bộ Chỉ huy Tiền phương Nam, đồng chí Nguyễn Văn Chín (Chín Cần), đồng chí Huỳnh Công Thân (Tư Thân), đồng chí Nguyễn Văn Thuyền (Ba Tôn); là bàn đạp tấn công vào Sài Gòn mà điển hình là một trong những điểm xuất phát trọng yếu của Cuộc tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968 và Cuộc tổng tấn công và nổi dậy mùa Xuân 1975 lịch sử.
Trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, nhân dân Hóc Hưu không chỉ có chiến thắng của những người chiến sĩ du kích mà còn có những chiến công vô cùng oanh liệt của người dân nơi đây; có 29 gia đình liệt sĩ và 33 gia đình có công cách mạng; có 01 Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Bên cạnh đó còn nhiều Bà mẹ Việt Nam anh hùng và các gia đình có công cách mạng khác đã từng có con và người thân chiến đấu và hy sinh tại vùng cứ Hóc Hưu.
Kết thúc 21 năm chiến tranh giải phóng dân tộc thắng lợi, cũng là kết thúc 21 năm quân và dân Qui Đức dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ huyện  Bình Chánh trong việc xây dựng và bảo vệ cứ Hóc Hưu. Hoàn thành được nhiệm vụ to lớn đó là nhờ sự đùm bọc che chở của nhân dân. Ngày nay, Đảng bộ xã Qui Đức quyết tâm phát huy hơn nữa truyền thống cách mạng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa, phấn đấu xây dựng quê hương Hóc Hưu - Qui Đức ngày càng tươi đẹp, ấm no, hạnh phúc.
Dịp này, xã Qui Đức đã tổ chức cắt băng khánh thành Nhà bia ghi danh Liệt sĩ xã Qui Đức, tổ chức trao tặng Quyển sử Căn cứ Hóc Hưu trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước (1954 - 1975).