Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Navigate Up
Sign In

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Đô thị - Tài nguyên - Môi trườngThứ 4, Ngày 22/02/2017, 08:35

Xã vùng xa Vĩnh Lộc A nay đã có nước ngọt

 Những ngày cuối năm này, huyện Bình Chánh đã hoàn thành các giải pháp cung cấp nước sạch cho người dân sinh hoạt để đảm bảo an toàn sức khỏe. Khi thấy mạng lưới đường ống cấp nước sạch dẫn đến tận nhà, khu dân cư...người dân vô cùng phấn khởi và vui mừng.
 
Anh Huỳnh Công Thành, ấp 2A vui mừng vì đã có nước sạch sử dụng
  Vĩnh Lộc A là xã nghèo, trên địa bàn xã hiện có hơn 28.200 hộ dân với hơn 100.000 người dân đang sinh sống. Xã đã hoàn thành 18/19 tiêu chí nông thôn mới, trong đó hoàn thành chỉ tiêu cung cấp nước sạch cho 100% hộ dân. Theo báo cáo UBND xã, trước đây xã chỉ có hơn 623 hộ được sử dụng nước sạch, người dân nơi đây chủ yếu dùng nước giếng khoan nên không đảm bảo sức khỏe, nước giếng khi giặt đồ làm áo quần ngã vàng gây vô vàn khó khăn cho người dân. Hiểu được những khó khăn mà người dân trên địa bàn xã gặp phải, UBND xã Vĩnh Lộc A đã phối hợp với Công ty cổ phần Cấp nước Chợ Lớn, Công ty Cấp nước Sài Gòn, Xí nghiệp Cấp nước sinh hoạt nông thôn TP đã triển khai nhiều biện pháp để cung cấp nước sạch cho các hộ dân trên địa bàn. Cho đến những ngày cuối tháng 12-2016 này, xã Vĩnh Lộc A đã hoàn thành cung cấp nước sạch cho trên 22.200 hộ dân, trong đó có trên 7.000 phòng trọ được tiếp cận và sử dụng nước sạch qua các giải pháp sử dụng bồn và đồng hồ tổng, trong đó có hơn 5.990 hộ được gắn đồng hồ sử dụng nước sạch qua mạng lưới đường ống cấp 3 của các công ty cấp nước. UBND xã phối hợp với Xí nghiệp Cung cấp nước sinh hoạt nông thôn TP mở rộng mạng lưới cấp 3 tại tổ 11 ấp 1B bằng hình thức xã hội hóa, cung cấp nước cho 148 hộ với 1.636m đường ống. Bên cạnh đó, hiện nay trên địa bàn xã vẫn còn hơn 2.800 hộ dân đã có đường ống nước đi đến nhưng chưa gắn đồng hồ nước năm 2016.
 Theo ông Biện Ngọc Toàn-Bí thư Đảng ủy xã: “Xã Vĩnh Lộc A là một xã có xuất phát điểm rất thấp, có thể là thấp nhất của huyện về sử dụng nước sạch nên khi biết UBND huyện, UBND xã có chủ trương cung cấp cho người dân được tiếp cận và sử dụng nước sạch người dân nơi đây vô cùng vui mừng, phấn khởi, nhất là đối với những hộ dân sử dụng nguồn nước bị nhiễm phèn. Để nước sạch đến với người dân đúng với chủ trương, đúng thời hạn thì đây là sự cố gắng rất lớn của cả hệ thống chính trị xã, các trưởng ấp, bí thư ấp, các công ty cung cấp nước sạch... và người dân trên địa bàn xã”.
  Ngoài ra, đối với những hộ dân ở xa khu dân cư, những tuyến hẻm sâu mà đường nước không tới được UBND xã phối hợp cùng các công ty cung cấp nước lắp đặt 245 bồn cung cấp nước phục vụ cho hơn 13.600 hộ dân, trong đó có hơn 2.600 phòng trọ; thực hiện gắn 296 đồng hồ tổng cấp nước cho trên 8.500 hộ, trong đó có 4.400 phòng trọ; thực hiện gắn 3 thiết bị lọc cho 3 hộ dân sử dụng. Đặc biệt, tại ấp 2A là nơi vùng sâu, vùng xa, người dân trước đây vẫn thường sử dụng nước giếng khoan để sinh hoạt, nước tại đây nhiễm phèn không đảm bảo yêu cầu vệ sinh, không đảm bảo sức khỏe cho người dân sử dụng nên chủ trương cung cấp nước sạch được người dân hưởng ứng. Theo anh Phan Văn Cẩn-Trưởng ấp 2A xã: “Ấp 2A là ấp tiếp giáp đồng bưng nên nguồn nước không đảm bảo vệ sinh, người dân nơi đây trước kia khi giặt quần áo thì quần áo ngã vàng, ăn uống không đảm bảo vệ sinh nên người dân nơi đây rất khát nước sạch. Vì vậy mà người dân tại ấp 2A đã rất ủng hộ, góp công góp sức để có nước sạch sử dụng và sinh hoạt. UBND xã cùng các công ty cung cấp nước đã lắp đặt 12 bồn cung cấp nước thì tại 8 nơi đặt bồn các chủ nhà đã hỗ trợ tiền nước cho người dân như hộ ông Nguyễn Văn Nghĩa, Nguyễn Văn Đăng...”.
Với những kết quả đã đạt được trong năm 2016, được xem là động lực, là nguồn động viên để Đảng ủy, UBND cùng các ban ngành, đoàn thể xã quyết tâm thực hiện chủ trương 100% hộ dân trên địa bàn được sử dụng nước sạch. Theo đó, UBND xã tiếp tục phối hợp với các ban ngành đoàn thể, công ty cung cấp nước gắn hơn 2.800 đồng hồ nước tại các tuyến đường ống đã được phát triển trong năm 2016, tiếp tục xây dựng và triển khai các kế hoạch cấp nước sạch trên địa bàn xã nhằm phát triển và hoàn thiện hệ thống ống nước tại các tuyến đường, tuyến hẻm trên địa bàn xã để xóa dần các giải pháp cấp nước tạm bằng bồn chứa nước 5m3 và đồng hồ tổng, tuyên truyền giải thích cho người dân hiểu việc tiếp cận nước sạch, vận động người dân thay đổi thói quen dùng nước giếng để sử dụng nước sạch, kiểm tra giám sát việc tái lặp mặt đường... Người dân trên địa bàn huyện Bình Chánh nói chung và xã Vĩnh Lộc A nói riêng đang tất bật chào đón những ngày lễ cuối năm, đặc biệt Tết Nguyên đán đang đến rất gần. Trong không khí rộn ràng, người dân xã Vĩnh Lộc A có thêm niềm vui, sự khát khao từ lâu, đó là nước sạch.
Bài, ảnh: THANH PHƯƠNG
 

Số lượt người xem: 294Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE