Navigate Up

Hoạt động Đảng - Đoàn thểThứ 4, Ngày 31/05/2017, 17:00

Giám sát vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện ủy Bình Chánh về tổ chức thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới

Chiều 30-5, Đoàn giám sát vai trò lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới của Ban Thường vụ Thành ủy làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Bình Chánh đối với mục tiêu nâng chất các tiêu chí nông thôn mới giai đoạn 2016-2020, do đồng chí Phạm Đức Hải-Thành ủy viên, Phó Chủ tịch HĐNDTP làm Trưởng đoàn. Tiếp đoàn có các đồng chí: Nguyễn Văn Phụng-Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Thị Kim Dung- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Trần Phú Lữ-Chủ tịch UBND huyện. Cùng dự còn có đồng chí Lê Thanh Liêm-Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBNDTP.

Đồng chí Nguyễn Văn Phụng-Bí thư Huyện ủy giải trình với Đoàn giám sát về thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới ở huyện

Đồng chí Nguyễn Văn Hồng-Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện báo cáo kết quả lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện của Ban Thường vụ Huyện ủy Bình Chánh. Hơn 5 năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo thường xuyên của Ban Chỉ đạo của Thành ủy về Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông nông thôn mới, sự hỗ trợ của các sở, ngành thành phố, cùng với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị từ huyện đến các xã và có sự đồng thuận của nhân dân, đến nay có 12/14 xã trên địa bàn huyện hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới, mức thu nhập bình quân trên 40,4 triệu đồng/người/năm, tăng 2, 3 lần so với lúc khởi điểm xây dựng Đề án xây dựng nông thôn mới, tỷ lệ hộ nghèo năm 2016 theo tiêu chuẩn đa chiều còn 3,51% với 5.459 hộ dân, thực hiện 300 công trình giao thông, 107 công trình thủy lợi, 33 công trình trường học, 103 cơ sở vật chất văn hóa đã hoàn thành đưa vào khai thác sử dụng, phát triển mới 49 điểm cung cấp dịch vụ internet công cộng, có 1.397 căn nhà được xây dựng mới hoặc nâng cấp sửa chữa. Thực hiện nâng chất các tiêu chí nông thôn mới giai đoạn 2 (2016-2020), năm 2016, huyện đã hoàn thành 2/9 tiêu chí huyện nông thôn mới, thực hiện nâng chất 19/19 tiêu chí xã nông thôn mới, đạt bình quân 6,43 tiêu chí.
Kết luận buổi giám sát, đồng chí Phạm Đức Hải biểu dương Ban Thường vụ Huyện ủy có nhiều cố gắng trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn, nâng cao chất lượng sống của người dân, biểu dương 86,7% người dân đã tham gia mua bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, theo đồng chí hiện nay tỷ lệ hộ nghèo của huyện còn 3,5% cao so với một số nơi khác
, huyện cần nỗ lực hơn nữa để nâng mức thu nhập bình quân của người dân. Để nâng chất các tiêu chí nông thôn mới giai đoạn 2, huyện cần tập trung thực hiện tốt công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, đẩy nhanh ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, phát triển hạ tầng kinh tế-xã hội, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn. Tin, ảnh: THANH TRÂN