Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Navigate Up
Sign In

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Nông nghiệp và Phát triển nông thônThứ 5, Ngày 09/11/2017, 17:10

Thoát nghèo nhờ đồng vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội

15 năm qua, một chặng đường không dài, nhưng kể từ khi có tổ chức tín dụng chính sách đã giúp nhiều người nghèo của huyện Bình Chánh vươn lên thoát nghèo bền vững.
Qui Đức là một trong những xã nghèo của huyện, nhờ đồng vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội đã giúp cho nhiều người nghèo có điều kiện sản xuất, chăn nuôi, làm dịch vụ, mua bán nhỏ…có hiệu quả đã vươn lên thoát nghèo bền vững. Hiện trên địa bàn xã còn 668 hộ nghèo, chiếm 21,7%, 584 hộ cận nghèo, chiếm 18,97% tổng số hộ dân của xã. Nhiều người dân thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo trong xã đã sử dụng đồng vốn vay từ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện trên 5,8 tỷ đồng để làm kinh tế gia đình có hiệu quả nay đã thoát nghèo một cách bền vững. Anh Nguyễn Văn Y (ngụ ở ấp 2) không ruộng đất, ai thuê gì làm nấy nên đời sống kinh tế gặp không ít khó khăn. Người thân trong gia đình thấy vậy cho mượn hơn 6.000m2 đất, anh trồng lúa nhưng thu nhập chẳng được bao nhiêu. Hơn 7 năm qua, mỗi năm gia đình anh đều được Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay 5-15 triệu đồng đầu tư chăn nuôi heo, trồng lúa, trồng dưa gang… thu nhập trên 60 triệu đồng/năm, nhờ vậy gia đình anh có dư nuôi các con ăn học thành tài và có việc làm ổn định. Mới đây, vợ chồng anh còn được Hội Chữ thập đỏ huyện hỗ trợ 1 con bò giống trị giá trên 30 triệu đồng, anh mua thêm 2 con bò để nuôi đang ở thời kỳ sinh sản… Tính chung, mức thu nhập bình quân của 3 thành viên trong gia đình anh đạt trên 30 triệu đồng/người/năm. Từ chỗ gia đình thuộc diện hộ nghèo, anh chí thú làm ăn đã được nâng chuẩn diện hộ cận nghèo và mới đây anh đã làm đơn xin tách khỏi chương trình giảm nghèo bền vững của xã. Không chỉ gia đình anh Nguyễn Văn Y sử dụng đồng vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện có hiệu quả, xin tách khỏi chương trình giảm nghèo bền vững, mà toàn xã giảm được 305 hộ nghèo, 278 hộ cận nghèo được đề xuất nâng vượt chuẩn nghèo.
Hộ nghèo, hộ cận nghèo sử dụng đồng vốn vay của Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện có hiệu quả, vượt chuẩn nghèo, mà còn rất nhiều hộ nghèo ở các xã: Tân Nhựt, Tân Kiên, Lê Minh Xuân…sử dụng vốn vay tín dụng chính sách đúng mục đích, hiệu quả được Ban Giảm nghèo bền vững của các xã đề xuất nâng chuẩn hộ nghèo, hộ cận nghèo vào cuối năm 2017.
hèo, hộ cận nghèo sử dụng đồng vốn vay của Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện có hiệu quả, vượt chuẩn nghèo, mà còn rất nhiều hộ nghèo ở các xã: Tân Nhựt, Tân Kiên, Lê Minh Xuân…sử dụng vốn vay tín dụng chính sách đúng mục đích, hiệu quả được Ban Giảm nghèo bền vững của các xã đề xuất nâng chuẩn hộ nghèo, hộ cận nghèo vào cuối năm 2017.
15 năm qua, từ nguồn vốn vay tín dụng chính sách ưu đãi lãi suất đã giúp nhiều hộ nghèo, hộ cận nghèo có cuộc sống khấm khá hơn. Tính đến cuối năm 2016, nhờ đồng vốn vay tín dụng chính sách có hiệu quả nên đã có hơn 3.590 hộ nghèo, hộ cận nghèo vượt chuẩn nghèo cải thiện đời sống, vươn lên thoát nghèo bền vững; 1.140 người lao động được tạo việc làm mới; 210 hộ dân trong các dự án bị thu hồi đất có điều kiện phát triển kinh tế gia đình, ổn định nơi ở mới; 1.400 học sinh, sinh viên trang trải chi phí học tập; 10.160 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn được cải tạo và xây dựng mới. Chị Nguyễn Thị Hồng Nhung-Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, cho biết hiện nay những hộ gia đình nghèo làm kinh tế có hiệu quả có thể vay được trên 50 triệu đồng, thời gian giải ngân chỉ 5-10 ngày sau khi thành lập các dự án. Điều đó sẽ giúp những hộ nghèo, hộ cận nghèo và những hộ vượt chuẩn nghèo tiếp cận sử dụng thực hiện mô hình giảm nghèo để thoát nghèo bền vững.
 
Bài, ảnh: THANH TRÂN

Số lượt người xem: 83Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE