Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Navigate Up
Sign In

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Trật tự, an toàn xã hộiThứ 4, Ngày 15/11/2017, 10:00

Hiệu quả các mô hình tự quản về an ninh trật tự

Huyện Bình Chánh có diện tích rộng và trải dài với dân số trên 637.000 người, với 16 đơn vị hành chính cấp xã (trong đó có 1 thị trấn). Địa bàn huyện còn là cửa ngõ của các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, một vùng kinh tế lớn phía Nam nên được đầu tư nhiều tuyến đường giao thông quan trọng như: Quốc lộ 1, Quốc lộ 50, đường cao tốc TPHCMTrung Lương, đại lộ Nguyễn Văn Linh, đại lộ Võ Văn Kiệt…, vì thế quá trình đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ, thu hút đông đảo lực lượng lao động từ nhiều nơi đến làm việc, sinh sống... Đây vừa là tiền đề thuận lợi cho sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của huyện, nhưng đồng thời cũng đặt ra những thách thức về tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.
Trước thực trạng đó, các cấp chính quyền từ huyện đến xã-thị trấn đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” thông qua việc đẩy mạnh hoạt động và triển khai rộng khắp các mô hình tự quản về an ninh trật tự. Trên địa bàn huyện hiện có khoảng 14 mô hình tự quản về an ninh trật tự; trong đó, nổi bật là mô hình “Quản lý, cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ người sai phạm tại cộng đồng dân cư” gọi tắt là mô hình “6+1” (6 đoàn thể + 1 đơn vị công an quản lý các đối tượng sai phạm tại cộng đồng). Mô hình bắt đầu được thành lập vào năm 2010 tại 16 xã-thị trấn do Công an, UB Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể thành viên phối hợp cùng gia đình người sai phạm tổ chức quản lý, giáo dục... Sau đó, định kỳ 6 tháng hoặc 1 năm tùy trường hợp sẽ đưa ra khỏi diện quản lý những trường hợp tiến bộ, hết hạn quản lý (hiện trên địa bàn huyện có hơn 380 đối tượng áp dụng biện pháp quản lý, giúp đỡ theo mô hình “6+1”). Bên cạnh đó, còn có mô hình hoạt động hiệu quả không kém như mô hình “Câu lạc bộ (CLB) Nữ chủ nhà trọ” do Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện thành lập năm 2008. Ban đầu, CLB được triển khai thành lập tại 5 xã-thị trấn có đông công nhân, người lao động nhập cư (Tân Kiên, Tân Nhựt, Hưng Long, Bình Chánh, Lê Minh Xuân) với 147 thành viên. Ngay sau khi thành lập, các CLB đã kịp thời cung cấp cho công an địa phương nhiều nguồn tin đáng tin cậy, qua đó giúp công an xã bắt 7 vụ ghi số đề, đánh bài, sử dụng ma túy và trộm cắp tài sản. Đến nay, toàn huyện có 17 CLB Nữ chủ nhà trọ (xã Vĩnh Lộc A có 2 CLB) với 440 thành viên tham gia sinh hoạt thường xuyên, giúp CLB nâng chất lượng sinh hoạt, phát động người ở trọ nâng cao ý thức cảnh giác, cùng tham gia các hoạt động phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội tại địa phương.
Mô hình “Đội công tác xã hội tình nguyện” do UBND TPHCM thành lập tại phường, xã, thị trấn. Hiện nay 16 xã-thị trấn của huyện đều có mô hình “Đội công tác xã hội tình nguyện” với chức năng, nhiệm vụ là quản lý, cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ người sai phạm tại cộng đồng dân cư. Thời gian qua, Đảng ủy, UBND xã-thị trấn đã giao cho Hội Cựu chiến binh cơ sở quản lý bình quân từ 80 đến 100 lượt người/ năm. Có thể nói, nhờ thực hiện tốt việc phân công từng đoàn thể, từng thành viên trong đội và địa bàn ấp-khu phố chịu trách nhiệm quản lý từng trường hợp cụ thể đã giúp các đối tượng lầm lỡ tái hòa nhập cộng đồng ngày một tốt hơn, qua đó giới thiệu cho hơn 50 thanh niên trong diện quản lý có công ăn việc làm ổn định.
Ban Đại diện Hội Người cao tuổi huyện, xã-thị trấn triển khai, thực hiện hiệu quả mô hình “Người cao tuổi xã- thị trấn tham gia ký kết liên tịch với cơ sở tôn giáo”. Đến nay, Hội Người cao tuổi các xã-thị trấn đã tổ chức ký kết với 88 cơ sở tôn giáo; qua ký kết, hội viên người cao tuổi và các tín đồ cơ sở tôn giáo đã chủ động cung cấp hơn 980 nguồn tin, giúp lực lượng công an điều tra, làm rõ nhiều vụ án.
Ngoài ra, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, trong tháng 10- 2017, UB Mặt trận Tổ quốc VN huyện đã thành lập 3 đoàn khảo sát các mô hình tự quản về an ninh trật tự trên địa bàn 16 xã-thị trấn để đánh giá hiệu quả hoạt động của từng mô hình nhằm đưa ra những giải pháp thực hiện phong trào phù hợp với từng địa bàn dân cư.
Phát biểu tại buổi khảo sát về mô hình an ninh trật tự của xã Vĩnh Lộc A, ông Trần Văn Xem-Phó Chủ tịch UB Mặt trận Tổ quốc VN huyện đã đề nghị UB Mặt trận Tổ quốc xã cần rà soát lại quy chế hoạt động của các mô hình, đối với các mô hình phát huy hiệu quả cần tiếp tục củng cố phát huy, còn những mô hình nào kém hiệu quả thì đề xuất cắt giảm. Đồng thời, ông cũng đề nghị cấp ủy đảng, UBND xã có các chủ trương vận động nguồn kinh phí để hỗ trợ cho các mô hình hoạt động tốt hơn.
Thời gian tới, để đảm bảo các mô hình tiếp tục hoạt động có hiệu quả góp phần ổn định an ninh trật tự tại địa bàn huyện, các cấp ủy đảng, chính quyền từ huyện đến xã-thị trấn tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa lực lượng công an với Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể trong việc thực hiện ký kết liên tịch, đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ, từ đó nâng cao chất lượng các mô hình tự quản về an ninh trật tự, kéo giảm phạm pháp hình sự và tệ nạn xã hội, giữ vững tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện.
Bài ảnh: BÍCH NGỌC

Số lượt người xem: 368Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE