Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Navigate Up
Sign In

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Kinh tếThứ 3, Ngày 12/12/2017, 10:35

Nông dân Bình Chánh chuẩn bị cây trồng, vật nuôi bán Tết

Mặc dù, còn gần 2 tháng nữa, Xuân Mậu Tuất năm 2018 mới đến với mọi gia đình, nhưng thời điểm này, chúng tôi đến thăm vùng trồng hoa kiểng, vùng rau chuyên canh, vùng nuôi thủy sản trên địa bàn huyện, nông dân đã chuẩn bị cây trồng, vật nuôi… để bán tết, có thêm thu nhập cho kinh tế gia đình.
 
Anh Văn Phước Thiện Nhân (ấp 3, xã Qui Đức), là một trong những nông dân trồng hoa kiểng bán tết, thời điểm này, gia đình anh đã tranh thủ làm hơn 3.000m2 đất vườn vừa mới thu hoạch rau cải để chuẩn bị trồng hơn 12.000 cây hoa vạn thọ Thái, vạn thọ lùn chuẩn bị tham gia thị trường tết, anh cho biết: “Với ngần ấy diện tích đất, tết năm ngoái, gia đình tôi đã trồng trên 24.000 cây hoa vạn thọ Thái, nhờ có giá, nên sau khi trừ chi phí đầu tư gia đình tôi cũng còn lời trên 70 triệu đồng, có thêm thu nhập để mua sắm trong dịp tết”
Thông lệ thường năm, nông dân Bình Chánh không chỉ chuẩn bị trồng các loại hoa nền mà nông dân còn trồng hoa mai vàng, hoa sống đời, hoa sứ… để tham gia thị trường tết. Xã Bình Lợi là một trong những xã có diện tích trồng mai vàng bán tết nhiều nhất huyện. Những năm gần đây, chính nhờ thị trường mai vàng tiêu thụ ổn định trong những ngày tết; do đó, năm 2017, nông dân xã đã phát triển trồng trên 300ha mai vàng. Xuân Mậu Tuất năm 2018, nông dân đã chuẩn bị trên 100ha mai vàng 12 cánh để tham gia thị trường tết. Ngoài ra, nông dân các xã: Tân Quý Tây, Tân Kiên, Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B, An Phú Tây, Hưng Long… còn phát triển hơn 15ha mai vàng ghép trồng trong chậu để tham gia thị trường tết. Anh Nguyễn Văn Lâm (ấp 3, xã Hưng Long) có đời sống khá nhờ trồng mai vàng ghép trong chậu. Xuân Mậu Tuất năm 2018, gia đình anh đã chuẩn bị trồng trên 100 chậu mai vàng ghép để tham gia thị trường tết, anh cho biết: “Tết năm nay, nếu thời tiết ổn định, hoa mai vàng nở đúng vào dịp tết, thì thu nhập sẽ khá hơn. Tết năm ngoái, tuy thời tiết không ổn định, hoa mai nở sớm, nhưng gia đình tôi cũng có thu nhập gần 70 triệu đồng, có thêm điều kiện mua sắm sinh hoạt vào mấy ngày tết”.
Trở lại vùng chuyên canh của huyện, nông dân đã tranh thủ làm đất xuống giống rau, quả để bán tết. Anh Nguyễn Văn Minh-Trưởng trạm Trồng trọt-Bảo vệ thực vật Bình Chánh-Bình Tân cho biết: “Mặc dù, vào giữa tháng 10-2017, mưa bão liên lục kéo dài mấy ngày liền, gây ngập úng cục bộ, làm cho nhiều cánh đồng trồng rau bị mất trắng, ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống của nông dân; nhưng đến thời điểm này, tranh thủ nước rút, nông dân ở các xã: Hưng Long, Tân Quý Tây, Qui Đức, Tân Nhựt, Đa Phước, Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B… đã xuống giống trên 530ha rau các loại để chuẩn bị tham gia thị trường tết, có thêm thu nhập cho gia đình”
Hợp tác xã Nông nghiệp-Sản xuấtThương mại-Dịch vụ Phước An (xã Tân Quý Tây), nhiều năm liền, bán rau bình ổn giá. Tết Mậu Tuất năm 2018, Hợp tác xã đã khuyến khích xã viên, nông dân trồng trên 30ha dưa leo, khổ qua, với sản lượng trên 150 tấn để cung ứng hàng hóa bình ổn giá. Ông Trần Văn Thích-Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp-Sản xuất-Thương mại-Dịch vụ Phước An, cho biết: “Tết năm ngoái, Hợp tác xã đã gieo trồng hơn 15ha đất trồng dưa leo, khổ qua, rau mùi… với sản lượng trên 75 tấn để tham gia thị trường bình ổn giá tại các siêu thị Co.op Mart, Big C… giúp công nhân, lao động thu nhập thấp có điều kiện tiếp cận với những mặt hàng rau củ quả sạch trong danh mục bình ổn giá, sinh hoạt tết”.
Huyện Bình Chánh là một huyện ngoại thành, những năm gần đây, do ảnh hưởng tốc độ đô thị hóa nhanh, một số khu công nghiệp, khu dân cư đô thị, thương mại, dịch vụ… hình thành và phát triển, tạo bộ mặt mới ở nông thôn. Thực hiện Chương trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp đô thị, ngoài cây lúa, rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP… nông dân huyện còn trồng trên 225ha hoa các loại để cung cấp thị trường. Trong đó, có trên 30ha đất trồng hoa phong lan, có trên 30ha hoa nền… chủ yếu tập trung ở các xã: Tân Kiên, Bình Chánh, Hưng Long, Tân Quý Tây, Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B, An Phú Tây, Bình Lợi, Lê Minh Xuân, Phong Phú, Qui Đức, Tân Nhựt… Ngoài ra, nông dân huyện còn phát triển trên 538ha mặt nước nuôi thủy sản. Trong đó, có trên 484ha diện tích nuôi cá thịt, hơn 40ha nuôi cá cảnh… tạo nên sản phẩm nông nghiệp đô thị đa dạng, phong phú. Theo nhiều nông dân, ngoài việc sản xuất các sản phẩm nông nghiệp để bán quanh năm, nông dân huyện còn chủ động chuẩn bị các mặt hàng rau ngắn ngày, hoa nền, cá thịt, heo… để bán tết, có thu nhập khá hơn.
Năm 2017, Hội Nông dân huyện còn tạo điều kiện cho hơn 4.300 hộ nông dân vay từ nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân thành phố, vốn ủy thác từ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện… trên 91 tỷ đồng để đầu tư sản xuất nông nghiệp theo hướng nông nghiệp đô thị. Trong đó, có từ 80% đến 90% vốn vay để phát triển các mặt hàng tham gia bán tết, góp phần tăng thêm thu nhập trong dịp tết. Ông Lê Minh Chí-Phó Chủ tịch Hội Làm vườnTrang trại và Sinh vật cảnh huyện, nhận định: Nếu thời tiết năm nay ổn định, sản phẩm nông nghiệp đa dạng phong phú… thì những mặt hàng cây trồng, vật nuôi của nông dân sản xuất bán tết và các sản phẩm hoa kiểng, hoa nền… đặc trưng vào những ngày tết cũng không biến động nhiều so với năm ngoái, sẽ tạo điều kiện cho công nhân, người lao động thu nhập thấp tiếp cận mua sắm, sinh hoạt tết.
Bài, ảnh: THANH TRÂN

Số lượt người xem: 173Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE