Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Navigate Up
Sign In

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Kinh tếThứ 5, Ngày 18/01/2018, 17:05

Nông dân Bình Chánh chuẩn bị hoa, kiểng bán Tết Mậu Tuất 2018

 Những ngày cuối năm, chúng tôi có dịp trở về thăm vùng trồng hoa, kiểng của huyện, nhận thấy nông dân tích cực ra đồng chăm sóc hoa, kiểng truyền thống để chuẩn bị tham gia thị trường Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018.
 Ghé thăm làng mai vàng ở xã Bình Lợi, chúng tôi thấy mai vàng lá xanh um trên cánh đồng rộng trên 280ha đất, mà trước đây nông dân đã chuyển từ đất trồng mía nguyên liệu (do giá cả bấp bênh) sang trồng mai vàng tham gia thị trường tết, có đời sống khá. Một số người dân ở đây cho biết, vào giữa tháng 10-2017, mưa, bão liên tục, dồn dập trong mấy ngày liền làm cho nhiều cánh đồng bị ngập sâu nhiều ngày, nhưng nhờ có Trạm bơm của công trình thủy lợi Khu B, một số người dân đã chủ động góp vốn mua máy bơm tiêu thoát nước, nên có hơn 40ha cây mai vàng ở vùng trũng, bị ngập, thiệt hại không đáng kể; do đó, thời điểm này, mai vàng đã phục hồi, phát triển. Anh Trần Tứ Vương-Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Hoa mai xã Bình Lợi, cho biết: hiện nay, CLB có 25 thành viên, trồng trên 40ha cây mai vàng. Mưa, bão đã làm toàn bộ diện tích mai vàng bị ngập, các thành viên đã đóng góp số tiền trên 30 triệu đồng, mua máy bơm công suất 35 mã lực, ngày đêm bơm nước cứu mai vàng không bị ngập, không ảnh hưởng sức phát triển của cây mai vàng. Sau mưa, bão các thành viên đã áp dụng khoa học kỹ thuật, chăm sóc mai phát triển. Thời tiết từ nay đến Xuân Mậu Tuất 2018, không biến động thì mai vàng của các thành viên sẽ có nhiều hứa hẹn bán được giá. Năm 2017, riêng gia đình anh Trần Tứ Vương, đã trồng trên 5ha mai vàng bán dịp Tết Đinh Dậu, sau khi trừ chi phí cũng còn lãi trên 1 tỷ đồng. Hiện nay, gia đình anh đang chuẩn bị trên 2.000 gốc cây hoa mai vàng tham gia thị trường tết.
 Chúng tôi cũng ghé thăm vùng hoa nền bán tết của nông dân các xã Tân Quý Tây, Qui Đức, Tân Nhựt… tuy sau mưa bão, bị ngập úng cục bộ, nhưng không ảnh đến hoa nền của nông dân trồng hoa bán tết, hiện nay thương lái đã đặt mua hết. Năm 2017, gia đình anh Văn Phước Thiện Nhân (ấp 3, xã Qui Đức), trồng trên 11.000 cây hoa vạn thọ bán tết, có thu nhập trên 70 triệu đồng, nên đời sống kinh tế gia đình cũng khá ổn định. Xuân Mậu Tuất 2018, anh đã hợp đồng với anh Nguyễn Hòa, Quận 12, mua hơn 2.000 chậu, với giá 25.000 đồng/chậu để trang trí Hội hoa Xuân Mậu Tuất năm 2018 của huyện Bình Chánh, anh tâm sự: Nếu thời tiết ổn định, thì tết năm nay, không phải sợ vạn thọ không có nơi tiêu thụ.
 Còn ở xã Tân Nhựt, nhờ có Đê bao Tân Long, nên có trên 700ha đất trồng lúa, rau, hoa kiểng…không bị ảnh hưởng ngập úng do mưa bão. Anh Lê Văn Hà ở ấp 4, chị Đào Thị Như ở ấp 2 đã trồng trên 12.000 cây hoa vạn thọ bán tết, thời điểm này, thương lái cũng đặt mua hết. Anh Lữ Văn Bảy-Chủ tịch Hội Nông dân xã cho biết, giúp nông dân trồng hoa kiểng tham gia thị trường Tết Mậu Tuất 2018, Hội Nông dân xã đã hỗ trợ vốn vay từ nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân huyện trên 300 triệu đồng để nông dân trồng hoa, kiểng.
 Không chỉ nông dân ở các xã Qui Đức, Tân Nhựt, Bình Lợi…đã khắc phục mưa bão dồn dập gây ngập úng cục bộ để khôi phục sản xuất, mà ở xã Tân Quý Tây cũng có hơn 128ha đất trồng rau, hoa kiểng…bị ngập úng. Sau ngập úng cục bộ, người dân trong xã đã khôi phục lại sản xuất rau màu, hoa kiểng bán tết. Trong đó, có 7ha cây hoa mai vàng, 2ha hoa vạn thọ, trên 6000m2 đất trồng hoa sống đời…được người dân chăm sóc, nên không ảnh hưởng đến sức tăng trưởng của hoa, kiểng. Anh Trương Bá Hầu ở ấp 3, một trong những nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi của xã, có kinh nghiệm trồng hoa kiểng bán tết, mỗi năm có thu nhập từ 80 triệu đồng đến 100 triệu đồng. Mưa bão liên tục làm cho khuôn viên đất hoa kiểng của gia đình bị ngập sâu trong nhiều ngày, gia đình anh phải đầu tư vốn làm kệ cơi những chậu hoa, khỏi bị ngập, nên đến thời điểm này, trong khuôn viên nhà vườn của gia đình có hơn 1.500 chậu hoa vạn thọ Thái Lan, 1.000 chậu hoa sống đời, gần 2.000 chậu hoa cát tường, trên 400 chậu hoa cúc đồng tiền, 300 chậu cây hoa màu gà…đã phát triển tốt, thương lái ở quận Bình Thạnh, Quận 6, huyện Bình Chánh…đặt mua, nhưng anh còn chần chừ vẫn chưa chịu bán, chờ giá cả có thể tăng cao vào những ngày giáp tết.
 Chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, ngoài cây rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, cá kiểng,… nông dân huyện còn trồng trên 387ha hoa phong lan, cây kiểng các loại để tham gia thị trường. Chủ yếu tập trung ở các xã: Tân Kiên, Bình Chánh, Hưng Long, Tân Quý Tây, Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B, Bình Lợi, Lê Minh Xuân, Phong Phú, Qui Đức, Đa Phước, Tân Nhựt..đã góp phần tăng thêm thu nhập kinh tế gia đình. Hội Nông dân huyện đã phối hợp Trạm Khuyến nông Bình Chánh-Bình Tân hướng dẫn cho 20 hộ nông dân xã Bình Lợi tạo dáng cây hoa mai vàng với quy mô trên 20ha để thu hút khách trong dịp tết, Trạm Khuyến nông Bình Chánh-Bình Tân còn đầu tư cho 18 hộ nông dân ở các xã: Hưng Long, Qui Đức…những loại giống hoa vạn thọ mới, màu sắc rực rỡ, lâu tàn…góp phần phong phú, sắc hoa ngày tết.
 Khảo sát hoa, kiểng ngày tết sau mưa bão gây ngập úng cục bộ, ông Nguyễn Thanh Bạch-Chủ tịch Hội Nông dân huyện cho biết, hoa kiểng sau mưa bão, tuy có thiệt hại, nhưng không đáng kể, chủ nhà vườn đã khôi phục, chăm sóc để cung ứng thị trường tết, thương lái ở các nơi đã đến đặt hàng. Từ nay đến cuối năm thời tiết ổn định, thì đời sống của người trồng hoa kiểng bán tết sẽ có thêm nguồn thu nhập, đón mừng xuân mới-Xuân Mậu Tuất 2018 tươm tất hơn.
                Bài, ảnh: THANH TRÂN

Số lượt người xem: 142Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE