Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Navigate Up
Sign In

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Thông tin cần biếtChủ Nhật, Ngày 01/04/2018, 13:55

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 4-2018

Nhiều quy định mới về bảo hiểm cháy nổ bắt buộc, tuyển sinh đại học, giao thông, tài chính, sở hữu trí tuệ… có hiệu lực từ tháng 4-2018.
Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc
Nghị định 23/2018/NĐ-CP về bảo hiểm cháy nổ bắt buộc, có hiệu lực từ 15-4, quy định cơ quan, tổ chức và cá nhân (gồm trường học, chung cư, rạp chiếu phim...) phải mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc tại các doanh nghiệp bảo hiểm
Bên mua bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm triển khai bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc theo điều kiện, mức phí bảo hiểm, số tiền bảo hiểm tối thiểu theo quy định.
Ngoài ra, bên mua bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm có thể thỏa thuận tại hợp đồng bảo hiểm về mở rộng điều kiện bảo hiểm, số tiền bảo hiểm tăng thêm và mức phí bảo hiểm bổ sung tương ứng. Trường hợp này, doanh nghiệp bảo hiểm có trách nhiệm tách riêng phần bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc trong hợp đồng bảo hiểm.
chối bán bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc trong các trường hợp sau: Cơ sở chưa được nghiệm thu về PCCC; cơ sở không có biên bản kiểm tra an toàn về PCCC của cơ quan Cảnh sát PCCC hoặc biên bản kiểm tra đã quá một năm tính từ thời điểm lập đến thời điểm mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc; cơ sở đang bị tạm đình chỉ hoặc đình chỉ hoạt động do vi phạm quy định về PCCC.
Trường hợp được giải ngân vốn cho vay bằng tiền mặt
Thông tư 21/2017/TT-NHNN về quy định phương thức giải ngân vốn cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng.
Theo đó, tổ chức tín dụng được xem xét quyết định giải ngân vốn cho vay bằng tiền mặt trong các trường hợp: Khách hàng thanh toán, chi trả cho bên thụ hưởng (không bao gồm pháp nhân) không có tài khoản thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán.
Khách hàng là bên thụ hưởng đáp ứng các điều kiện dưới đây: Không có tài khoản thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán; đã ứng vốn tự có để thanh toán, chi trả các chi phí thuộc chính phương án, dự án kinh doanh hoặc phương án, dự án phục vụ đời sống được tổ chức tín dụng cho vay quyết định cho vay theo quy định của pháp luật.
Khách hàng phải gửi cho tổ chức tín dụng cho vay văn bản cam kết của bên thụ hưởng về việc bên thụ hưởng không có tài khoản thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán. Thông tư này có hiệu lực từ 2-4.
Điểm mới trong quy chế tuyển sinh đại học năm 2018
hì, ba tại các kỳ thi tay nghề khu vực ASEAN và thi tay nghề quốc tế, nếu có bằng tốt nghiệp THPT hoặc bằng tốt nghiệp trung cấp, đã học và thi đạt yêu cầu đủ khối lượng kiến thức văn hóa THPT theo quy định của pháp luật thì được tuyển thẳng vào trường để học ngành, nghề phù hợp với nghề đã đạt giải.
Các thí sinh này không dùng quyền xét tuyển thẳng thì được hiệu trưởng xem xét, quyết định ưu tiên xét tuyển vào trường để học ngành, nghề phù hợp với nghề đã đạt giải theo quy định của từng trường.
Điểm ưu tiên giữa 2 khu vực kế tiếp chênh lệch là 0,25 điểm. Đối với trình độ đại học xét tuyển học sinh tốt nghiệp THPT có học lực lớp 12 xếp loại giỏi. Các ngành sư phạm âm nhạc, sư phạm mỹ thuật, giáo dục thể chất xét tuyển học sinh tốt nghiệp THPT có học lực lớp 12 xếp loại khá trở lên
Đối với trình độ cao đẳng, trình độ trung cấp xét tuyển học sinh tốt nghiệp THPT có học lực lớp 12 xếp loại khá trở lên. Riêng các ngành sư phạm âm nhạc, sư phạm mỹ thuật, giáo dục thể chất (ngành cao đẳng), sư phạm thể dục thể thao (ngành trung cấp) xét tuyển học sinh tốt nghiệp THPT có học lực lớp 12 xếp loại trung bình trở lên.
Đó là những điểm nổi bật tại thông tư 07/2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo có hiệu lực từ 15-4.
Nhân dân nâng cao tinh thần cảnh giác với các đối tượng dàn cảnh cướp giật tài sản
Thời gian gần đây trên địa bàn huyện tình trạng cướp giật len lỏi trong sinh hoạt đời sống hàng ngày của người dân, dù đi trên đường, hay ở nhà, chỗ đông người cũng như chỗ vắng vẻ. Đối tượng cướp giật xuất hiện ở mọi lúc, mọi nơi, lợi dụng sơ hở của mọi người mà hành nghề một cách “điêu luyện”. Các thủ đoạn cướp giật tinh vi của các nhóm tội phạm. Các chiêu thức lừa đảo ngày càng táo bạo và có thể diễn ra ngay giữa nơi đông người. Nạn nhân trong các kịch bản lừa đảo cướp giật này thường là phụ nữ chân yếu tay mềm.
Lúc 14 giờ 50 phút ngày 28-3, chị Đặng Thị Mộng Tuyền (37 tuổi, quê Long An) đang đứng đợi lấy điện thoại di động hiệu Mobel Nova I6 tại cửa hàng điện thoại di động An Tuấn (ấp 4, xã Bình Chánh) thì bị 1 đối tượng (chưa rõ lai lịch) điều khiển xe Wave (không rõ biển số) chạy tới, dùng dao khống chế và cướp điện thoại di động trên tay của chị Tuyền rồi bỏ chạy về hướng Quốc lộ 1.
Một vụ cướp giật tài sản khác xảy ra lúc 11 giờ 30 phút ngày 31-3, chị Nguyễn Thị Hoàng (47 tuổi, tạm trú xã Hưng Long) đang đứng trước cửa nhà tại địa chỉ tạm trú thì bị hai đối tượng (chưa rõ lai lịch) điều khiển xe Exciter biển số 59P1-422.78 chạy đến, giật sợi dây chuyền vàng 18K trên cổ chị Hoàng rồi bỏ chạy. Chị Hoàng điều khiển xe máy đuổi theo đến cây xăng Tự Lực (ấp 1, xã An Phú Tây) thì thấy hai đối tượng vào đổ xăng nên chị Hoàng chạy vào giật chìa khóa, tri hô và bị hai đối tượng dùng tay đánh, chân đá. Lúc này, anh Võ Bảo Trung (30 tuổi, ngụ xã Hưng Long) đang đổ xăng, chạy đến hỗ trợ thì bị hai đối tượng dùng dao, bình xịt hơi cay tấn công, đe dọa và lấy xe Dream biển số 52N4- 4439 của anh Trung (trên xe có sẳn chìa khóa) tẩu thoát về hướng chợ Bình Điền, bỏ lại xe Exciter biển số 59P1-422.78
Không chỉ là nữ, nam cũng là đối tượng của tội phạm cướp tài sản. Đó là câu chuyện xảy ra đối với một viên chức là ông N. V. T, lúc khoảng 7 giờ tối trên đường đi làm về (đường Nguyễn Văn Linh, đoạn thuộc địa bàn xã An Phú Tây) thì bị 2 đối tượng dàn cảnh giả vờ va chạm xe, dù chỉ bị va chạm nhẹ thôi, thế nhưng 2 đối tượng đã làm lớn chuyện, yêu cầu ông T đền bù, vì vụ va chạm xe đã làm hư chiếc điện thoại trong túi quần của đối tượng, chuyện xảy ra lúc chạng vạng tối, lại khu vực vắng người thế nên ông T chỉ lẳng lặng bồi thường theo yêu cầu của nạn nhân mà không dám cự cãi chỉ mong nhanh chóng thoát khỏi sự việc.
Giúp người đi đường là một việc làm tốt của mọi người. Nhưng đôi khi lòng tốt của chúng ta lại bị những kẻ xấu lợi dụng. Một trường hợp vờ hỏi đường để cướp tài sản, xảy ra trước đó không lâu, chị K. T. K. C. trên đường đi làm về, cũng đoạn đường Nguyễn Văn Linh (thuộc địa bàn xã Phong Phú) thì bị 2 đối tượng đi trên xe gắn máy (không rõ loại, biển số) chạy theo hỏi đường, do thiếu cảnh giác và cũng vì bản tính thiệt tình, chị C. đã nhiệt tình chỉ đường mà không hề cảnh giác trong khi bên còn lại có 2 đối tượng đang chạy song song gần đó tiến sát gần vờ va chạm xe chị C. để móc trong túi quần bên phải chị C. chiếc điện thoại Smartphone hiệu Samsung.
Cướp giật trên đường phố đã trở thành vấn nạn suốt bao lâu nay. Mặc dù cơ quan chức năng đã có nhiều biện pháp trấn áp tội phạm cũng như cảnh báo người dân nâng cao ý thức bảo vệ tài sản nhưng có vẻ như nạn cướp giật chỉ tạm thời lắng xuống một thời gian chứ chưa thực sự hết nóng. Càng ngày, tội phạm cướp giật, trộm cắp càng bày ra nhiều chiêu trò, dàn cảnh tinh vi khiến người dân không kịp trở tay. Trong hầu hết các trường hợp cướp giật, phương thức được sử dụng phổ biến vẫn là đi xe máy hòa chung vào dòng người lưu thông trên đường để quan sát. Khi phát hiện những sơ hở, nhóm cướp sẽ nhanh chóng bám theo “con mồi” để chờ thời cơ thực hiện hành vi cướp giật tài sản.
Được xác định là loại tội phạm nguy hiểm trên đường phố, hoạt động cướp giật tài sản có thể xâm hại đến tính mạng, sức khỏe của người tham gia giao thông. Vậy làm gì để không trở thành “mồi ngon” của bọn cướp giật? Cách phòng ngừa tốt nhất vẫn là nâng cao tinh thần cảnh giác của mỗi người. Cần chủ động không để bản thân rơi vào những tình huống nguy hiểm, không nên tạo những sơ hở để tội phạm có cơ hội ra tay. Đồng thời, phải “phòng ngừa sớm” bằng việc dự liệu từ trước những cách thức đối phó nếu chẳng may bị cướp giật. Cách tốt nhất khi ra đường là đừng phô trương tài sản quý, hạn chế đeo đồ trang sức khi ra đường. Nếu đeo thì nên quàng khăn, mặc áo dài tay kín cổ, áo chống nắng… trùm ra ngoài để che khuất đi. Không nên mang theo nhiều đồ đắt tiền bên mình, trừ khi thật sự cần thiết. Khi đó, phải cất tiền, tài sản vào trong cốp xe.
Trên đường đi cần chú ý quan sát, nếu qua gương chiếu hậu phát hiện thấy có đối tượng nghi vấn bám theo sau, hoặc có biểu hiện như tăng ga, lạng lách đánh võng cùng chiều với mình, thì phải chạy thật chậm lại, đi sát vào lề đường, hoặc tấp xe vào lề đường rồi dừng hẳn, hoặc cố gắng đi đến khu vực có nhiều người. Mọi người dân cần phải cảnh giác khi có người đi sát hỏi đường, hoặc khi dừng đèn đỏ tại các giao lộ… Nhằm không tạo điều kiện cho các đối tượng phạm tội có cơ hội ra tay thực hiện hành vi phạm tội và hơn hết đảm bảo an toàn tính mạng cho bản thân và những người xung quanh.
Tường Vy

Số lượt người xem: 56Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE