Navigate Up

Văn hóa - Xã hộiThứ 4, Ngày 12/12/2018, 16:50

Huyện Bình Chánh nâng cao chất lượng dạy học lấy đội ngũ giáo viên và phương pháp giảng dạy làm yếu tố quyết định

Từ xưa đến nay, giáo dục luôn đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên tri thức và phát triển nhân cách con người. Cùng với sự phát triển xã hội, giáo dục ngày nay đòi hỏi không ngừng sự vươn lên của đội ngũ giáo viên và sự đổi mới trong phương pháp giảng dạy nhằm đáp ứng nhu cầu giảng dạy, nâng cao chất lượng giáo dục.
Giờ thực hành môn Công nghệ của học sinh Trường THCS Phong Phú
Hướng tới nền giáo dục phát triển toàn diện, huyện Bình Chánh triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo đặc biệt công tác nâng cao chất lượng dạy học lấy đội ngũ giáo viên và phương pháp giảng dạy làm yếu tố quyết định. Hiện nay, toàn huyện có 86 trường công lập, trong đó có 30 trường mầm non, 30 trường tiểu học, 18 trường THCS, 6 trường THPT. Ngoài ra, còn có 35 trường mầm non ngoai công lập, 154 nhóm lớp tư thục với tổng số 95.826 học sinh. Đến nay, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện có 3.798 cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên.
Để duy trì và nâng cao chất lượng giáo dục, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện chú trọng chăm lo phát triển đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục học sinh theo đó, năm học 2017-2018, toàn ngành co 100% cán bộ quản lý, giáo viên đạt chuẩn; 81 giáo viên có trình độ Thạc sĩ, 6 giáo viên đạt danh hiệu giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp Thành phố. UBND huyện tạo điều kiện cho Trường Bồi dưỡng Giáo dục huyện phối hợp Trương Đại học Sư phạm tổ chức lớp đào tạo Liên thông trình độ cao đẳng cho 136 giáo viên tiểu học.
Năm học 2017-2018, Trường Tiểu học Vĩnh Lộc 2 có hơn 2.000 học sinh theo học, mỗi lớp bình quân từ 40-45 học sinh tuy nhiên không gian lớp học hẹp gây khó khăn trong việc học sinh tập trung học tập. Để nâng cao chất lượng, cán bộ quản lý nhà trường đã thực hiện tốt công tác xã hội hóa để mua sắm trang thiết bị, xây dựng công trình phục vụ dạy học, khuôn viên vui chơi cho học sinh; tổ chức các hoạt động ngoại khóa, học nhóm, vận dụng mô hình “Trường học mới Việt Nam” (viết tắt VNEN) vào giảng dạy; phụ đạo môn Toán, tiếng Việt cho học sinh từ khối lớp 1 đến lơp 5 theo thời gian linh hoạt thu hút từ 20-25 học sinh tham gia; tuyên dương khen thưởng hàng tháng cá nhân điển hình. Kết quả, năm học 2017-2018, Trường Tiểu học Vĩnh Lộc 2 có 100% học sinh hoàn thành chương trình giáo dục Tieu học. Trong đó, có 1.307 học sinh đạt loại xuất sắc, 155 học sinh có thành tích vượt trội từng môn, 76 học sinh được khen thưởng năng lực phẩm chất tốt.
Hay như Trường THPT Đa Phước, ngôi trường được biết đến có điểm tuyen sinh lớp 10 thấp nhất thành phố (13,5 điểm năm học 2016-2017). Năm học 2017-2018, Trường THPT Đa Phước có 1.056 học sinh theo học. Hàng năm, học sinh diện hộ nghèo được giảm học phí chiếm 32%, trong năm học Cán bộ quản lý trường phối hợp Hội Khuyến học xã thực hiện công tác khuyến học khuyến tài tại trường, chăm lo trên 60 suất học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn của trường. Kết quả năm học 2017-2018, Trường THPT Đa Phước có 353 học sinh tốt nghiệp THPT, đạt tỷ lệ 99,94%. Điều làm nên sự khởi sắc đó, theo bà Nguyễn Thị Hồng Châu, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường THPT Đa Phước: Nhờ sự đoàn kết của tập thể cán bộ quản lý, giáo viên; xây dựng niem tin trong đội ngũ giáo viên, học sinh và chú trọng công tác khuyến học khuyến tài, làm chỗ dựa cho giáo viên học sinh.
 Tại Trường THCS Phong Phú việc dạy và học có hiệu quả, phù hợp với đặc điểm lứa tuổi của học sinh, giúp học sinh tự tin học tập luôn là định hướng của nhà trường trong việc xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Trường tổ chức các CLB hoạt động có hiệu quả giúp học sinh ngoài giờ học trên lớp có thể tự trau dồi kiến thức, học hỏi lẫn nhau như CLB: Văn học, Nghiên cứu khoa học, tiếng Anh, Âm nhạc, Mỹ thuật... Năm học 2017-2018, trường có hơn 3.000 tiết học sử dụng bảng tương tác, tăng hơn 2.000 tiết học. Kết quả nam học 2017-2018, Trường THCS Phong Phú có tỷ lệ 99,41% học sinh có học lực trung bình trở lên so với năm trước là 98,88% tăng 0,53%; 100% học sinh tốt nghiệp THCS; 11 học sinh đạt học sinh giỏi cấp huyện, 3 học sinh giỏi cấp thành phố. Nhờ sự cố gắng vượt bậc trong công tác giảng dạy, năm học 2017-2018 Trường THCS Phong Phú vinh dự được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia cấp độ 1.
 Năm học 2017-2018 toàn huyện có trên 30.000 học sinh đạt học lực giỏi, hiệu suất đào tạo các bậc học đạt 85% trở lên, trên 96% học sinh xếp loại học lực khá, tốt, 100% các trường thực hiện chương trình thể thao ngoại khóa. Có thể nói, muốn nâng cao chất lượng giáo dục bên cạnh nang cao năng lực dạy học của người giáo viên thì đổi mới phương pháp giảng dạy đòi hỏi phải thực hiện không ngừng, tin rằng với những kết quả đạt được, thời gian tới ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Bình Chánh sẽ ngày càng phát triển.
Bài, ảnh: Duy Phong