Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Navigate Up
Sign In

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Tin tứcThứ 4, Ngày 28/03/2012, 08:45

Hiệu quả từ Chương trình giảm nghèo của huyện Bình Chánh

Năm 2011, tổng số hộ nghèo trên toàn Huyện là 9.199 hộ, chiếm 7,75% so với tổng số hộ dân. Nhờ các nguồn vốn hỗ trợ như vốn Ngân hàng chính sách xã hội, Quỹ giảm nghèo-tăng hộ khá, quỹ tín dụng của các ban ngành, đoàn thể, cùng với sự quan tâm hỗ trợ về khoa học kỹ thuật nông nghiệp, giới thiệu các ngành nghề phù hợp, các mô hình kinh tế hiệu quả, đã giúp cho nhiều hộ nghèo trên địa bàn Huyện có nguồn vốn đầu tư sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt, làm dịch vụ. Đến cuối năm 2011, đã có 3.879 hộ vượt chuẩn thu nhập trên 12 triệu đồng/người/năm, thoát nghèo ra khỏi Chương trình, đạt tỷ lệ 110% so với Kế hoạch năm; 2.664 hộ được nâng chuẩn nghèo thu nhập trên 10 triệu đồng/người/năm, đạt tỷ lệ 107,73% so với Kế hoạch năm; 2.802 hộ được nâng chuẩn nghèo thu nhập trên 8 triệu đồng/người/năm, đạt tỷ lệ 102,26% so với Kế hoạch năm. Đặc biệt tại xã Bình Chánh, cho đến nay cơ bản không còn hộ nghèo thu nhập dưới 8 triệu đồng/người/năm. Các xã Bình Hưng, Vĩnh Lộc B, Vĩnh Lộc A cơ bản đã hoàn thành Chương trình giảm nghèo-tăng hộ khá.

Chị Đoàn Thị Dữ ở xã Đa Phước bị khuyết tật nhưng vẫn nổ lực làm việc để thoát nghèo

Đến xã Bình Chánh, chúng tôi nghe nói nhiều về gia đình của chị Phan Thị Thu Vân ngụ tại tổ 7, ấp 1. Chị năm nay 50 tuổi, gắn bó với nghề may áo gối đã 20 năm. Trước đây, khi cần vốn mua nguyên liệu sản xuất, chị phải đi vay nóng bên ngoài với lãi suất tương đối cao. Do đó, thu nhập dư bao nhiêu, chị vừa lo nuôi con, vừa lo trả vốn, trả lãi, cuối cùng, nghèo vẫn nghèo. Khoảng 3 năm nay, chị được Hội Liên hiệp phụ nữ xã Bình Chánh đề xuất hỗ trợ vốn từ nguồn vốn Kinh tế gia đình của Hội Liên hiệp phụ nữ Huyện. Năm 2011, chị tiếp tục được hỗ trợ 10 triệu đồng từ Quỹ giảm nghèo-tăng hộ khá của Xã nên có điều kiện tăng gia sản xuất, mua nguyên vật liệu dự trữ. Nhờ chăm chỉ làm việc, biết tính toán tiết kiệm chi tiêu nên thu nhập gia đình chị tăng lên, tuy không nhiều nhưng đủ để trang trải chi phí. Mỗi tháng, chị trả lãi vốn vay hơn 1 triệu đồng và còn dư khoảng 3 triệu đồng. Điều đáng mừng hơn, cuối năm 2011, gia đình chị đã thoát nghèo với thu nhập trên 12 triệu đồng/người/năm. Trao đổi với chúng tôi, chị vui vẻ cho biết về dự tính trong tương lai của gia đình: “Có hai con trai, đứa lớn đã lập gia đình riêng. Con trai út hiện đang theo phụ xe khách, tôi dự tính cho nó học nghề lái xe để có cái nghề, cuộc sống ổn định lâu dài hơn. Tôi cũng đang tiết kiệm tiền để đăng ký một sạp tại chợ Bình Chánh, vừa bán hàng, vừa may áo gối giao cho khách”.

Tại ấp 4, xã Bình Chánh, chúng tôi gặp anh Võ Văn Tế. Với 2.000m2 đất trồng lúa, 4 người con đang trong tuổi ăn, tuổi học, do đó, dù có cố gắng làm lụng thì gia đình anh vẫn nghèo. Hơn 7 năm trước, thấy nhiều người chuyển đất từ trồng lúa sang trồng xoài bưởi, vợ chồng anh cũng lên liếp trồng xoài. Mấy năm đầu, cây xoài cho trái khá nhiều, nhưng vài năm sau gặp sâu bệnh, rồi xoài mất giá, cho nên gia đình anh vẫn không khá hơn. Đúng lúc này, anh được Hội nông dân xã khuyến khích chuyển sang mô hình trồng rau, được tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật. Sau vài đợt thu hoạch ban đầu tương đối khả quan, anh nhận thấy, nếu trồng rau, mỗi năm có thể thu hoạch hơn 5 vụ, hiệu quả cao gấp mấy lần so với cây lúa, cây xoài. Vợ chồng anh mạnh dạn thuê thêm 2.000m2 đất để trồng nhiều loại rau khác nhau. Nhờ vậy, thu nhập gia đình cũng tăng lên. Thấy cuộc sống đã ổn định, năm 2011, anh đề nghị được ra khỏi diện nghèo để giảm bớt gánh nặng chăm lo cho địa phương. Không những thế, các con của anh có điều kiện ăn học. Hiện con gái thứ ba của anh đang là sinh viên Trường Cao đẳng Công nghệ Kỹ thuật Vạn Xuân. Con gái kế đang là sinh viên Trường Đại học Sư phạm. Con gái út đang học lớp 8. Chăm chỉ lao động, tiết kiệm trong chi tiêu, từ một gia đình nghèo khó, vợ chồng anh Tế đã vươn lên thoát nghèo, không những thế, anh còn xây được căn nhà khang trang. Điều mong muốn lớn nhất của anh chị là chăm lo cho các con ăn học đến nơi đến chốn và có việc làm ổn định cuộc sống sau này.

Tổ 10, ấp 2, xã Đa Phước, ai cũng biết chị Đoàn Thị Dữ bị khuyết tật từ nhỏ. Cơn sốt bại liệt đã cướp đi đôi chân lành lặn của chị. Mọi sinh hoạt đi đứng hằng ngày, chị đều sử dụng đôi tay thay cho đôi chân. Khi chúng tôi đến nhà, thấy chị đang ngồi dưới đất thêu hàng gia công. Hỏi ra mới biết, người phụ nữ ngoài 40 tuổi này biết thêu cách đây đã hơn 20 năm. Đến nay, chị đã có chồng và một con trai học lớp 5. Gia đình thuộc diện nghèo, chồng chị, anh Lưu Văn Hải may gia công các loại cờ như: cờ nước, cờ Đảng, cờ phướn cho một cơ sở ở quận 1. Trước đây, anh sử dụng máy may gia đình nên năng suất không được bao nhiêu. Sau khi được hỗ trợ 7 triệu đồng từ nguồn vốn Quỹ giảm nghèo-tăng hộ khá của xã Đa Phước, anh mua máy may công nghiệp, nhờ vậy, năng suất sản phẩm cao hơn. Trung bình mỗi ngày, thu nhập gần 100.000 đồng. Số tiền tuy không nhiều, nhưng nhờ có hàng may suốt năm nên thu nhập của anh tương đối ổn định. Còn chị, mọi việc nội trợ trong nhà, từ cơm nước đến giặt giũ, quét dọn, chị đều đảm đương. Ở người phụ nữ này không có chút gì chán nản hay buồn tủi vì số phận kém may mắn của mình, ngược lại, chị rất vui vẻ và tự tin. Thấy chồng làm việc vất vả, chị cũng muốn làm gì đó phụ giúp, nhất là trong lúc giá cả thị trường tăng cao như hiện nay. Sẵn có nghề thêu, chị nhận hàng về thêu tay, mỗi ngày kiếm thêm được vài chục ngàn đồng. Số tiền tuy ít, nhưng theo chị Dữ: “Thà có vài chục ngàn đồng còn hơn ở không, không có đồng nào”. Gia đình chị còn thực hiện tiết kiệm tối đa trong chi tiêu, sinh hoạt, từ điện, nước cho đến các chi phí khác. Anh Hải cho biết: “Cả hai vợ chồng cùng làm, nhờ tiết kiệm nên cũng đủ chi tiêu và lo con ăn học. Thời buổi khó khăn, nếu mình không cố gắng thì nghèo càng nghèo thêm”.

Tại huyện Bình Chánh, không chỉ có gia đình chị Vân, anh Tế, chị Dữ mà còn rất nhiều gia đình khác tuy nghèo, nhưng có thể khẳng định, với bản tính cần cù siêng năng lao động, cùng với sự tiếp sức, hỗ trợ động viên về nhiều mặt của chính quyền, của ban ngành, đoàn thể, đã giúp họ có thêm sức mạnh vươn lên, vừa ổn định cuộc sống gia đình, vừa góp phần xây dựng địa phương phát triển bền vững.

Ngọc Mai 


Số lượt người xem: 722Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE