Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Navigate Up
Sign In

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Thông tin cần biếtThứ 5, Ngày 21/05/2020, 16:45

Tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn khi hàn cắt kim loại

Thời gian qua, trên cả nước đã xảy ra nhiều vụ cháy nổ nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Những vụ cháy xảy ra xuất phát từ nhiều nguyên nhân như: Do điện, thiết bị sinh lửa sinh nhiệt, sự cố máy móc, dây chuyền công nghệ…Tuy nhiên, đáng chú ý nhất là nguyên nhân cháy do hàn cắt kim loại nóng bắn chảy vào vật liệu dễ cháy như mút, xốp, vải, da, giấy,… gây cháy, cháy lớn.
4 tháng đầu năm 2020, trên địa bàn huyện Bình Chánh xảy ra 16 tai nạn, sự cố liên quan đến cháy, nổ và cứu nạn, cứu hộ. Đối tượng xảy ra cháy thường là hộ kinh doanh, nhà dân, cơ sở sản xuất và một số loại hình khác. Trong đó đối tượng cháy nhiều nhất là cơ sở sản xuất, nguyên nhân do sự cố hệ thống, thiết bị điện, gas,… thiệt hại về tài sản khoảng 283.700.000 đồng.
Nhằm tăng cường công tác xử phạt vi phạm đối với tổ chức, cá nhân vi phạm, không đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy (PCCC), UBND huyện Bình Chánh đã ban hành Công văn số 1573/UBND ngày 5-5-2020 về tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn về PCCC trong quá trình hàn cắt kim loại trên địa bàn huyện. UBND huyện yêu cầu Phòng Lao độngThương binh và Xã hội huyện chú trọng nâng cao vai trò, trách nhiệm thực hiện của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, cơ sở, doanh nghiệp, ngành nghề, công việc có nguy cơ xảy ra tai nạn lao động và sự cố cháy, nổ do hàn cắt kim loại gây ra; hướng dẫn thực hiện các quy định, biện pháp, điều kiện an toàn lao động tại cơ sở. Đồng thời, UBND huyện cũng giao lực lượng Công an tập huấn nghiệp vụ PCCC đối với các chủ cơ sở hàn và thợ hàn, người lao động về kiến thức phòng chống cháy, nổ trong hàn cắt kim loại. UBND huyện yêu cầu xử lý nghiêm đối với hành vi vi phạm quy định về an toàn PCCC trong quá trình hàn cắt kim loại và sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, thiết bị điện, dụng cụ sinh lửa, sinh nhiệt có liên quan đến hàn cắt kim loại; tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động đối với các trường hợp không đảm bảo an toàn phòng cháy hoặc truy trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015.
UBND huyện yêu cầu UBND các xã-thị trấn tổ chức rà soát lực lượng, phương tiện PCCC và cứu nạn, cứu hộ đảm bảo an toàn PCCC đối với các cơ sở hoạt động trong lĩnh vực liên quan đến việc hàn cắt kim loại; các công trình xây dựng nhà dân dụng trong địa bàn quản lý. Bên cạnh đó, tăng cường công tác tuyên truyền về các biện pháp đảm bảo an toàn hàn cắt kim loại trong cộng đồng dân cư bằng nhiều hình thức khác nhau, lồng ghép nội dung tuyên truyền qua các buổi họp, sinh hoạt đoàn thể, tổ dân nhân dân… nhằm tác động trực tiếp đến ý thức của mọi tầng lớp nhân dân.
Để ngăn ngừa sự cố cháy, nổ trong hàn cắt kim loại, góp phần đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản, UBND huyện khuyến cáo người dân cần thực hiện nghiêm những biện pháp an toàn: Trước khi tiến hành hàn, cắt kim loại phải kiểm tra lại toàn bộ hệ thống thiết bị, máy móc, que hàn hoặc độ kín của hệ thống ống dẫn khí, van, bình khí nén nếu hàn cắt bằng khí axetilen hoặc gas. Khi tiến hành hàn cắt các thùng kín, thùng chứa các dung môi chất lỏng dễ cháy nổ phải xúc rửa, vệ sinh, kiểm tra nồng độ chất cháy để đảm bảo dưới nồng độ nguy hiểm cháy nổ thấp và làm thông thoáng trong suốt quá trình hàn cắt. Trong quá trình hàn cắt kim loại phải thực hiện che chắn bằng các vật liệu không cháy hoặc di chuyển các vật liệu dễ cháy ra khỏi khu vực hàn cắt (tối thiểu 10m), phải có biện pháp an toàn PCCC và phương án xử lý cháy, nổ. Trong trường hợp bắt buộc, phải có biện pháp che chắn hợp lý, không để vảy hàn có nhiệt độ cao bắn sang khu vực xung quanh gây cháy các chất dễ cháy. Đặc biệt, trong quá trình hàn cắt kim loại phải có người trông coi, đồng thời kiểm tra thật kỹ trước khi kết thúc việc hàn cắt.
Bên cạnh đó, thợ hàn phải được tập huấn về nghiệp vụ PCCC, nắm vững đặc điểm nguy hiểm cháy nổ trong hàn cắt kim loại, biết sử dụng thành thạo các loại phương tiện PCCC tại chỗ để có thể dập tắt được đám cháy ngay khi mới phát sinh. Khi hàn phải có thiết bị bảo hộ như kính chắn, quần áo, nón bảo hộ để đảm bảo an toàn trong quá trình hàn, cắt. Khi mỏ hàn đang nóng đỏ thì không được mang ra khỏi vị trí làm việc dành riêng cho thợ hàn; khi nghỉ giải lao thì phải tắt lửa mỏ hàn; trường hợp nghỉ ca dài như nghỉ trưa thì phải ngắt điện hoặc khóa van bình khí nén để đảm bảo an toàn. Đối với thợ hàn cắt, khi leo thang hàn, cắt trên cao thì không mang theo mỏ hàn hơi đang cháy hoặc mỏ hàn điện đang hoạt động. Khi hàn, cắt trong những khu vực kín thì phải đốt mỏ hàn từ bên ngoài mang vào. Không quấn ống dẫn khí quanh cổ, quanh người với hàn hơi hoặc giẫm lên dây dẫn điện trong quá trình hàn điện và phải bố trí sẵn các phương tiện chữa cháy tại chỗ như xô, chậu chứa nước; bình chữa cháy xách tay;… để kịp thời sử dụng khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.
Để tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn hàn cắt kim loại trong cộng đồng dân cư, người sử dụng lao động hàn cắt và bản thân người thợ hàn cắt cũng như mọi người dân phải hết sức cảnh giác, tuân thủ nghiêm các quy định an toàn về PCCC trong hàn cắt kim loại trước khi quá muộn; đặc biệt không hàn cắt nếu chưa thật sự đảm bảo an toàn, vì tính mạng của chính bản thân mình và của những người xung quanh.
Bài, ảnh: Ngọc Hưng
 

Số lượt người xem: 2Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE