Navigate Up

Văn hóa - Xã hộiThứ 3, Ngày 29/09/2020, 17:20

Sôi nổi hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao tại Trường THCS Qui Đức

Những năm gần đây, phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao ở Trường THCS Qui Đức có nhiều khởi sắc. Học sinh tham gia các hoạt động này để vừa rèn luyện sức khỏe, tạo phấn khởi trong học tập, cũng như tham gia thi đấu mang nhiều thành tích cao về cho trường.
Năm học 2017-2018, Trường THCS Qui Đức được Ban Quản lý chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới xã đầu tư trên 97 tỷ đồng để nâng cấp mở rộng trường lớp khá khang trang. Hiện nay, trường có 45 phòng học, đầy đủ trang thiết bị dạy học đáp ứng yêu cầu đổi mới giảng dạy cho trên 810 học sinh của các khối lớp. Trường trang bị 2 bảng tương tác, 2 phòng vi tính được kết nối mạng intenet để giúp thầy cô giáo, học sinh cập nhật những kiến thức mới trong học tập. Từ đó, đã nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo của trường, nhiều loại hình sinh hoạt Văn hóa - Thể dục thể thao cũng phát triển, tạo điều kiện cho giáo viên, học sinh tham gia sinh hoạt.
Câu lạc bộ (CLB) Thể thao của trường có 35 thành viên, do cô Trần Thị Yến Nhi và thầy Lương Nguyễn Nhật Nam (giáo viên dạy thể dục của trường) trực tiếp hướng dẫn các bộ môn thể thao như: Kéo co, điền kinh, đá cầu, cờ tướng…để tham gia các giải thi đấu thể thao của trường, Hội khỏe Phù Đổng cấp huyện, cấp Thành phố. CLB thường xuyên sinh hoạt vào các chiều thứ Hai, Tư, Sáu mỗi tuần về kỹ thuật động tác, rèn luyện sức bền, khả năng thi đấu…Trường đã trang bị nệm, xà ngang, trụ nhảy cao, dây kéo co, các bộ cờ tướng…để học sinh thuận lợi hơn trong luyện tập. Năm học 2019-2020, trường đã tổ chức các hoạt động thể thao chào mừng kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, có trên 250 học sinh tham gia thi đấu các bộ môn như: Kéo co, cờ tướng, cờ vua. Hội Khỏe Phù Đổng do Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện phối hợp Trung tâm Văn hóa - Thể dục thể thao huyện tổ chức, 36 vận động viên của trường đã tham gia thi đấu các môn như điền kinh, chạy việt dã, bơi lội, cờ tướng, đá cầu, võ Karate… đạt 5 huy chương các loại. Đội Văn nghệ của trường có 30 thành viên thường xuyên tham gia sinh hoạt biểu diễn phục vụ các ngày lễ lớn do UBND xã tổ chức, tham gia Hội diễn văn nghệ do Trung tâm Văn hóa - Thể dục Thể thao huyện và Phòng GD&ĐT huyện tổ chức. Hàng năm, vào ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (10-3 Âm lịch), Ban Giám hiệu trường đã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa như: Đẩy gậy, trò chơi dân gian, để học sinh hiểu biết thêm cội nguồn dân tộc, tri ân những người đã có công dựng nước và giữ nước.
Ban Giám hiệu trường đã vận động giáo viên, phụ huynh học sinh và một phần kinh phí trên 50 triệu đồng để xây dựng “Vườn sinh thái” với quy mô trên 100m2, với trên 50 chủng loại cây thực vật, giúp cho trên 200 học sinh khối lớp 6 trải nghiệm học tập ngoại khóa thực tế tại trường. Với việc xã hội hóa mô hình “Vườn sinh thái” đã tiết kiệm kinh phí cho trường gần 40 triệu đồng/năm học. Ngoài ra, trường còn xây dựng “Vườn thuốc Nam” với trên 40 chủng loại cây thuốc nam điều trị những bệnh thông thường. Năm học 2019-2020, trường tham gia Hội thi Rừng cây xanh do Sở GD&ĐT và Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Thành phố tổ chức đạt giải Ba.
Sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao có nhiều khởi sắc đã tạo động lực nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo của trường, năm học 2019-2020, tỷ lệ học sinh giỏi tăng 2,3%, tỷ lệ học sinh tiên tiến tăng 0,55%, có 100% học sinh xếp loại hạnh kiểm từ trung bình trở lên, 100% học sinh khối lớp 9 đủ điều kiện xét tốt nghiệp THCS. Đầu năm học 2020-2021, Sở GD&ĐT Thành phố công nhận Trường THCS Qui Đức đạt Kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 2, đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1.
 Thanh Trân