Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Navigate Up
Sign In

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Văn hóa - Xã hộiThứ 3, Ngày 10/11/2020, 15:10

Giáo dục âm nhạc dân tộc: Nuôi dưỡng tâm hồn Việt Nam với trí tuệ hiện đại trong thời kỳ phát triển và hội nhập

Xác định giáo dục và đào tạo là động lực quan trọng để Thành phố nói chung, huyện Bình Chánh nói riêng phát triển bền vững, TPHCM phấn đấu đến năm 2020, hệ thống giáo dục và đào tạo trên địa bàn được “chuẩn hóa, hiện đại hóa, xã hội hóa, dân chủ hóa và hội nhập với các nền giáo dục tiên tiến trong khu vực và thế giới, giữ vững định hướng xã hội chủ nghĩa và bản sắc dân tộc”.
Bên cạnh việc dạy âm nhạc hiện đại cho học sinh, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Bình Chánh “bổ sung vào chương trình giáo dục phổ thông cấp tiểu học và THCS phần âm nhạc truyền thống với các thể loại âm nhạc dân tộc như: Ngũ cung, nhạc lễ, nhạc tài tử và các loại hình sân khấu nhân gian (thông qua chương trình hoạt động ngoại khóa). Qua đó, giúp học sinh cấp tiểu học, THCS tìm hiểu, thưởng thức, sử dụng âm nhạc dân tộc mình, nuôi dưỡng tâm hồn Việt Nam từ bé với trí tuệ hiện đại trong thời kỳ phát triển và hội nhập quốc tế.
Nhằm góp phần bảo tồn và phát triển các loại hình âm nhạc dân tộc; tạo điều kiện để giáo viên, học sinh, các Câu lạc bộ giao lưu, học tập, trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau; khuyến khích các trường đưa những tiết mục âm nhạc dân tộc vào trong chương trình biểu diễn văn nghệ chào mừng, hội diễn, hội thi,…gắn với thực hiện chủ đề năm 2020 “Năm đẩy mạnh các hoạt động văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị”, vừa qua, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện phối hợp Phòng GD&ĐT huyện tổ chức “Hội nghị Chuyên đề “Giới thiệu các loại hình âm nhạc Dân tộc vào học đường”. Trong đó, tổ chức giao lưu văn nghệ với 6 tiết mục âm nhạc dân tộc: Liên khúc Mời nước, mời trầu-Dân ca Quan họ Bắc Ninh; ca cổ “Hưng Long câu hát tình tôi”; bài hát Kim Đồng (thể loại Lưu Bình Kim); Vọng cổ Duyên quê và tiết mục Thổi sáo trúc và Múa Dân gian do giáo viên, học viên, học sinh, thành viên trong Câu lạc bộ Đờn ca tài tử trên địa bàn huyện biểu diễn.
Trong chương trình, nghệ sĩ ưu tú Huỳnh Khải (chia sẻ những kinh nghiệm, hiểu biết về loại hình âm nhạc dân tộc Việt Nam, đồng thời giới thiệu các loại nhạc cụ dân tộc, dân ca các vùng miền, nghệ thuật đờn ca tài tử và mục đích của việc bảo tồn, phát triển các loại hình âm nhạc dân tộc trong cuộc sống. Theo nghệ sĩ ưu tú Huỳnh Khải, “âm nhạc dân tộc truyền thống của chúng ta trải dài khắp đất nước. Việt Nam có 54 dân tộc anh em thì mỗi dân tộc có nền âm nhạc riêng và mỗi một vùng miền có loại hình âm nhạc khác nhau. Âm nhạc dân tộc chủ yếu ca ngợi mối quan hệ giữa người với người; ca ngợi điều tối đẹp của gia đình gắn với cộng đồng tại địa phương; thể hiện tình yêu quê hương đất nước của con người. Ví dụ: Dân ca (dân ca Quan họ Bắc Ninh, Dân ca Lý Huế, Lý Cây Bông); Thính phòng (Ca Trù, Ca Huế, Đờn ca Tài tử; Sân khấu Chèo, sân khấu Tuồng (hát Bội, hát Bộ), sân khấu Cải Lương”.
Nhìn chung, âm nhạc dân tộc nói riêng và âm nhạc nói chung là loại hình nghệ thuật đi vào lòng người bằng cảm xúc. Âm nhạc một khi đã lay động được trái tim người nghe sẽ trở thành nhu cầu thưởng thức, qua đó tác động đến nhận thức người nghe. Từ đó giúp hình thành nhân cách, lối sống đẹp của mỗi người trong xã hội. Đặc biệt, âm nhạc dân tộc trong học đường sẽ góp phần bảo tồn bản sắc văn hóa của dân tộc vừa “bồi dưỡng tình cảm trong sáng, lòng yêu nghệ thuật âm nhạc nhằm phát triển hài hòa nhân cách của học sinh”. Đây cũng chính là tiền đề giúp giáo dục học sinh phát triển toàn diện về đạo đức, trí tuệ, thể chất, thẩm mỹ.
Bài, ảnh: Chinh Nhân
 

 


Số lượt người xem: 21Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE