Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Navigate Up
Sign In

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Văn hóa - Xã hộiThứ 5, Ngày 19/11/2020, 10:40

Rộn ràng các hoạt động tri ân thầy cô giáo

 

“Có một nghề bụi phấn dính đầy tay
Người ta bảo là nghề trong sạch nhất
Có một nghề không trồng cây trên đất
Lại nở cho đời những đóa hoa thơm”
Ngày 20-11 từ lâu đã được xem là ngày để tôn vinh các nhà giáo, người đã đứng trên bục giảng hàng ngày truyền đạt tri thức quý báu và cách sống trở thành người có ích cho xã hội cho những thế hệ học trò. Đây cũng là dịp để học sinh tỏ lòng biết ơn, tri ân của mình tới những “người đưa đò thầm lặng” trên bến sông cuộc đời. 
 
Học sinh Trường THCS Nguyễn Văn Linh tặng hoa cho giáo viên trong ngày 20-11
Ngược dòng lịch sử, vào tháng 7-1946, Tổ chức Liên hiệp quốc tế các Công đoàn Giáo dục được thành lập tại Paris. Đây là tổ chức quốc tế tập trung và gắn kết những nhà giáo tiến bộ ở khắp mọi nơi trên thế giới. Năm 1949, tại Ba Lan, Tổ chức Liên hiệp quốc tế các Công đoàn Giáo dục đề ra bản “Hiến chương các nhà giáo” nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng cho các nhà giáo, đề cao tinh thần của những người làm nghề dạy học. Năm 1953, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã liên hệ và gia nhập tổ chức Liên hiệp quốc tế các Công đoàn Giáo dục, tranh thủ các diễn đàn quốc tế nhằm tố cáo âm mưu tội ác của thực dân Pháp xâm lược đối với nhân dân ta nói chung và tầng lớp trí thức nói riêng. Năm 1957, tại Thủ đô Vacsava (Ba Lan), Hội nghị Công đoàn Giáo dục có 57 nước tham dự, trong đó có Công đoàn giáo dục Việt Nam, quyết định lấy ngày 20-11 làm ngày “Quốc tế Hiến chương các nhà giáo”. Tại Việt Nam, “Quốc tế Hiến chương các nhà giáo” được tổ chức lần đầu tiên vào ngày 20-11-1958.
Thời gian qua, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền và sự phối hợp, hỗ trợ của hệ thống MTTQ và các đoàn thể huyện, xã - thị trấn, việc đảm bảo nhiệm vụ giáo dục hàng năm và việc chăm lo, tạo điều kiện cho giáo viên phát huy năng lực, hoàn thành nhiệm vụ giảng dạy luôn được quan tâm. Đã trở thành thông lệ, vào ngày Nhà giáo Việt Nam, các trường học lại sôi nổi tổ chức các hoạt động văn nghệ do những học sinh trong trường thực hiện, tổ chức lễ chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam, thi cắm hoa... Tại huyện Bình Chánh, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện vừa phối hợp Liên đoàn Lao động huyện tổ chức Họp mặt 52 đoàn viên công đoàn ngành Giáo dục và Đào tạo nghỉ hưu; Hội Cựu giáo chức huyện cũng tổ chức buổi họp mặt ấm cúng với 400 hội viên tham dự.
Cô Lâm Ánh Nguyệt - nguyên Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phong Phú, chia sẻ: “Ngày Nhà giáo Việt Nam năm nay sẽ là ngày rất đặc biệt đối với tôi vì là năm đầu tiên tôi nghỉ hưu. Mấy hôm nay, những kỷ niệm về hoạt động chào mừng ngày 20-11 lại ùa về làm cho tôi rất nhớ trường, nhớ lớp. Tôi dự định sẽ về lại trường cũ để thăm đồng nghiệp, học trò không phải với vai trò là một vị khách mời mà với tư cách là một thành viên trở lại nơi từng gắn bó bao năm, đó là niềm vui, hạnh phúc mà tôi mong muốn có được trong ngày 20-11 năm nay”.
Cùng với đó là các hoạt động văn hóa văn nghệ chào mừng, như: Hội diễn văn nghệ, Hội thi Viết chữ đẹp, Hội thi Bơi lội, Hội thi Duyên dáng áo dài, Hội thi Làm đồ dùng dạy học… đang được tổ chức rộn ràng tại tất cả các trường trên địa bàn huyện.
Có thể nói, ngày 20-11 hàng năm đã trở thành dịp đặc biệt để các thầy - trò cùng nhau ôn lại kỷ niệm. Dù còn ở tuổi cắp sách tới trường hay đã trưởng thành, mỗi người Việt Nam vẫn luôn hướng đến ngày Nhà giáo Việt Nam với truyền thống tốt đẹp tôn sư trọng đạo của dân tộc. Bên cạnh ý nghĩa nhân văn cao cả, ngày 20-11 cũng là dịp để ngành giáo dục đánh giá, tổng kết lại hoạt động trong năm, từ đó điều chỉnh và cải thiện lại chất lượng đào tạo. Hy vọng với những cống hiến của thầy cô sự nghiệp “trồng người” ngành giáo dục và đào tạo huyện Bình Chánh sẽ ngày càng vươn cao, vươn xa.
Và Ngày Nhà giáo Việt Nam năm 2020 sẽ càng rộn ràng hân hoan hơn khi ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Bình Chánh có 5 thầy cô giáo được vinh dự nhận Giải thưởng Võ Trường Toản, đó là: Cô Huỳnh Thị Ngọc Thanh (giáo viên Trường Mầm non Hoa Mai), cô Võ Ngọc Trinh (giáo viên Trường Tiểu học Tân Túc), cô Thái Thị Thu Nga (giáo viên Trường THCS Nguyễn Thái Bình), thầy Nguyễn Kim Quang (giáo viên Trường THPT Tân Túc) và thầy Võ Tấn Khoa (Giám đốc Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập huyện Bình Chánh).
Đây là phần thưởng cao quý nhằm tôn vinh những nhà giáo tiêu biểu, đồng thời phát huy truyền thống tôn sư trọng đạo nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam.
Bài, ảnh: Trúc Vũ
 
 
 

Số lượt người xem: 13Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE