Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Navigate Up
Sign In

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Đô thị - Tài nguyên - Môi trườngThứ 5, Ngày 19/11/2020, 11:00

Xã Vĩnh Lộc B xử phạt nghiêm hành vi xả rác bừa bãi

Với 2/3 dân số là người dân nhập cư cộng thêm mật độ dân số cao tập trung tại một số ấp, còn nhiều nơi tối vắng có ít dân cư sinh sống, một số tuyến đường ít người qua lại dẫn đến tình trạng xả rác ra môi trường, kênh rạch tại xã Vĩnh Lộc B, biến một số khu vực, đất trống thành nơi tập kết nhiều loại rác thải sinh hoạt.
 
Các đối tượng sử dụng xe ba bánh đổ trộm rác thải tại bãi đất trống trên địa bàn xã Vĩnh Lộc B 
Trước thực trạng trên, nhằm thực hiện nghiêm Chỉ thị số 19-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về thực hiện Cuộc vận động “Người dân Thành phố Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch và giảm ngập nước”, qua đó từng bước nâng cao ý thức bảo vệ môi trường xây dựng mỹ quan đô thị thì ngoài công tác tuyên truyền, vận động sâu rộng trong nhân dân cũng như lắp đặt hệ thống camera giám sát trên các tuyến đường trọng điểm, thường xuyên xảy ra trộm cắp, đổ trộm rác thải trong thời gian gần đây, UBND xã Vĩnh Lộc B cũng phân công, cử cán bộ mật phục nhằm bắt quả tang các trường hợp đổ trộm rác thải. Cụ thể, từ ngày 23-10 đến ngày 1-11-2020, UBND xã Vĩnh Lộc B đã bắt quả tang và xử lý 5 trường hợp sử dụng các loại phương tiện như xe ba bánh, xe máy và xe tải đổ trộm rác thải tại bãi đất trống các khu vực: Tổ 20, ấp 1A; tổ 16, ấp 3B, tổ 4, ấp 6A; tổ 13, ấp 4A; đường Cây Cám mới thuộc tổ 3, ấp 2C.
Sau khi phát hiện, UBND xã Vĩnh Lộc B đã yêu cầu các cá nhân trên khôi phục lại hiện trạng ban đầu do hành vi vi phạm gây ra và lập thủ tục xử lý theo quy định. Bên cạnh đó, UBND xã cũng kiến nghị UBND huyện chỉ đạo các phòng ban chuyên môn của huyện hỗ trợ trong việc định giá phương tiện vi phạm hành chính để xác định thẩm quyền xử lý theo đúng quy định. Ngoài ra, UBND xã cũng phối hợp với các ấp vận động người dân cùng giám sát, khi phát hiện các trường hợp đổ, xả thải trộm rác thải thì gọi điện báo ngay cho ấp hoặc Công an khu vực để nhanh chóng xử lý; đồng thời  tổ chức khen thưởng các trường hợp phát hiện và tố giác các hành vi xả thải rác không đúng nơi quy định (từ tháng 11- 2018 đến nay đã khen thưởng 27 cá nhân, 2 tập thể kịp thời phát hiện, thông tin về các trường hợp vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, thải, bỏ rác thải không đúng nơi quy định).
Để thay đổi ý thức của một số người dân, ngoài vận động, tuyên truyền, cần có hình thức xử phạt nghiêm, qua đó, dần hình thành được thói quen tốt bảo vệ môi trường sống trong cộng đồng. Cụ thể, từ khi triển khai Chỉ thị số 19CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy, UBND xã đã ban hành 33 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường với tổng số tiền phạt 124.500.000 đồng đối với các hành vi đổ, thải chất thải rắn công nghiệp; vứt, thải, bỏ rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định.
 Bằng nhiều giải pháp, xã Vĩnh Lộc B đang tích cực thực hiện công tác bảo vệ môi trường. Nhiều trường hợp vi phạm được lãnh đạo xã chỉ đạo xử lý ngay sau khi phát hiện vụ việc; đồng thời tạm giữ và tịch thu tang vật, nhằm tác động đến tâm lý của các tổ chức, cá nhân không chấp hành bảo vệ môi trường, góp phần nâng cao ý thức của người dân, của cộng đồng trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường. Mặc dù thực tế cho thấy việc xử phạt hành vi này gặp không ít khó khăn, bất cập nhưng không có nghĩa là không thể thực hiện được. Bài học trong cách xử lý của xã Vĩnh Lộc B chính là một ví dụ điển hình, nếu các địa phương có sự quyết tâm, quyết liệt, tăng cường trách nhiệm trong quản lý, điều hành. Cùng với đó, cần xây dựng cơ chế huy động vai trò của người dân, cộng đồng tham gia phát hiện, ghi hình, tố giác các đối tượng vứt rác bừa bãi để xây dựng môi trường sạch đẹp, văn minh.
Bài, ảnh: Thanh Đào

Số lượt người xem: 38Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE