Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Navigate Up
Sign In

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
An ninh-Trật tự - An toàn Xã hộiThứ 5, Ngày 14/01/2021, 08:35

Phòng ngừa cháy nỗ kho, xưởng

Vào dịp cuối năm, nguy cơ cháy, nổ là rất cao, đặc biệt là các kho xưởng, chợ, trung tâm thương mại, nhà ở kết hợp kinh doanh... Bởi những cơ sở này tập trung khối lượng lớn hàng hóa để phục vụ thị trường Tết. Trước tình hình đó, dù các cơ quan chức năng đã có nhiều biện pháp chủ động phòng ngừa, tuy nhiên, nhiều người dân vẫn lơ là nên nguy cơ cháy nổ vẫn luôn tiềm ẩn.
Cháy xưởng sản xuất nhựa xã Vĩnh Lộc B
Mới đây, khoảng 9 giờ sáng ngày 4-1-2021, lửa bùng lên từ xưởng chuyên sản xuất đồ nội thất gỗ nằm trong con hẻm đường Quách Điêu (xă Vĩnh Lộc A). Người dân đă tìm cách chữa cháy, di dời đồ đạc nhưng lửa lớn nhanh chóng bao trùm, lan sang khu vực lân cận. Công nhân các xưởng gần đó nhanh chóng di dời tài sản như bàn ghế, máy móc ra ngoài. Sau khoảng một giờ, hỏa hoạn được Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an huyện dập tắt. Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng thiêu rụi nhiều tài sản, một phần mái tôn nhà xưởng bị đổ sập. Một trường hợp khác, khoảng 18 giờ 20 phút ngày 29-12-2020, người dân phát hiện khói lửa bùng lên dữ dội từ xưởng vải trên đường Nữ Dân Công nối dài (xă Vĩnh Lộc A) nên hô hoán nhiều người huy động bình cứu hỏa, nước tại chỗ tiếp cận khống chế. Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an huyện Binh Chánh đến hiện trường ngắt toàn bộ điện tại khu vực cháy để đảm bảo an toàn. Do đám cháy nằm sâu trong hẻm, đường đất khá xấu khiến việc tiếp cận hiện trường của xe chữa cháy gặp nhiều khó khăn, phải hơn 1 giờ đám cháy mới được khống chế, vụ cháy làm nhiều tài sản của cơ sở bị thiêu rụi. Trước đó, trong vòng một tuần, liên tục 3 vụ cháy nhà xưởng đã xảy ra trên địa bàn xã Vĩnh Lộc B thiêu rụi nhiều tài sản. Điển hình, vào rạng sáng 26- 12, xưởng sản xuất ống nhựa tư nhân Hồng Phát (trên đường Liên ấp 3-4, xã Vĩnh Lộc B) bất ngờ bốc cháy, sau đó lan sang nhà xưởng Công ty TNHH Huỳnh Phú bên cạnh. Lực lượng chức năng xã Vĩnh Lộc B đã phối hợp hàng chục chiến sĩ Cảnh sát PCCC&CNCH Công an huyện dập lửa. Tổng diện tích cháy của hai nhà xưởng khoảng 180m2, vụ cháy làm 6 tấn hạt nhựa tại hai nhà xưởng bị thiêu rụi.
Mặc dù các vụ cháy trên không thiệt hại về người nhưng thiệt hại về kinh tế là rất lớn, đặc biệt đang trong tình hình kinh tế khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Do đó, các chủ doanh nghiệp, người lao động cơ sở sản xuất, kho xưởng tuyệt đối phải cẩn trọng chú ý các nguy cơ cháy, nổ tại nơi sản xuất, tránh lan rộng ra khu dân cư gây thiệt hại về người và của nhất là trong dịp cuối năm.
Để đảm bảo an toàn PCCC đối với kho, xưởng đặc biệt là trong thời điểm Tết nguyên đán Tân Sửu cận kề, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an huyện Bình Chánh khuyến cáo các cơ sở, loại hình nhà kho, xưởng sản xuất chấp hành nghiêm túc các quy định về PCCC, như sau:
- Người đứng đầu cơ sở cần nâng cao trách nhiệm, thực hiện tốt các quy định của pháp luật về PCCC; cơ sở có niêm yết nội quy PCCC, biển cấm lửa, cấm hút thuốc, tiêu lệnh chữa cháy ở những nơi có nguy hiểm về cháy, nổ.
- Khi xong việc phải tắt các nguồn điện, nguồn nhiệt; đảm bảo an toàn PCCC khi sử dụng nguyên vật liệu, nhiên liệu dễ cháy, nổ như xăng, dầu, khí cháy; hàng hoá trong kho phải được sắp xếp gọn gàng đảm bảo an toàn cháy, nổ.
- Các cơ sở, kho, xưởng cần lắp đặt thiết bị bảo vệ (Aptomat) cho hệ thống điện toàn cơ sở, từng khu vực, phân xưởng và các thiết bị điện có công suất lớn, tách riêng các nguồn điện: Chiếu sáng, phục vụ thoát nạn, chữa cháy, sản xuất…
- Nghiêm cấm các hành vi tự ý câu mắc, dùng dây dẫn điện cắm trực tiếp vào ổ điện. Đồng thời, các cơ sở, kho, xưởng phải có hệ thống thông gió, thoát khói, chống tác động của nhiệt trên lối thoát nạn, phòng lánh nạn tạm thời; không để vật tư, hàng hoá làm cản trở lối thoát nạn. Hệ thống thông gió nên sử dụng thêm lớp phủ ống thông gió chống cháy.
- Thành lập lực lượng PCCC cơ sở, bố trí lực lượng thường trực chữa cháy 24/24 giờ và bảo đảm điều kiện chữa cháy tại chỗ.
Lưu ý khi xảy ra sự cố cháy, nổ phải báo động cho mọi người xung quanh biết, bằng cách hô to, đánh kẻng báo động, nhấn chuông báo cháy... Nhanh chóng tìm mọi cách ngắt nguồn điện nơi xảy ra cháy, sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ được trang bị để dập tắt đám cháy, ngăn chặn chống cháy lan. Tổ chức thoát nạn, cứu người và di chuyển tài sản theo phương án, tình huống đã dự kiến, gọi ngay cho Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an huyện qua đường dây nóng 114 hoặc đội dân phòng, chính quyền, công an khu vực gần nhất, đồng thời sử dụng phương tiện để chữa cháy để kiềm chế lửa lan rộng sang các khu vực khác.
Bài, ảnh: Trường Xuân

Số lượt người xem: 8Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE