Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Navigate Up
Sign In

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Văn hóa - Xã hộiThứ 5, Ngày 14/01/2021, 08:50

Hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tại khu phố 3

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (phong trào) gắn với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” tại khu phố 3, thị trấn Tân Túc đã và đang lan tỏa trong đời sống cộng đồng dân cư, góp phần thực hiện hiệu quả mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội cũng như nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân thị trấn nói chung và nhân dân trong khu phố nói riêng. Sự hình thành nhanh chóng của các công trình đầu tư công cùng nhiều tuyến đường giao thông nông thôn được nâng cấp, mở rộng là một minh chứng điển hình cho tính hiệu quả mà phong trào đã đem lại.
Khu phố 3, thị trấn Tân Túc có diện tích tự nhiên khoảng 246 ha, gồm 15 tổ dân phố với 802 hộ dân và 4.316 nhân khẩu. Đa số nhân dân sinh sống nhờ trồng cây ăn quả và các ngành nghề khác như: Trồng hoa lan, cây cảnh, nuôi cá và các dịch vụ công thương nghiệp khác. Những năm gần đây, hiểu được lợi ích của việc hiến đất mở rộng tuyến đường giao thông nông thôn, nhiều người dân trong khu phố lần lượt tham gia hiến đất, góp của, góp công cùng chính quyền xây dựng, sửa chữa và xây dựng các công trình phúc lợi theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Chỉ tính trong giai đoạn 2018-2021, trên địa bàn khu phố 3 đã hoàn thành và đưa vào sử dụng 9 công trình đầu tư công, trong đó người dân khu phố đóng góp hơn 4.300m2 đất cùng nhiều ngày công, vật tư để thực hiện. Mới đây, thực hiện 200 ngày thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp, dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy thị trấn, Chi bộ khu phố 3 vận động nhân dân tiếp tục hiến 500m2 đất và 200 triệu đồng để mở rộng,nâng cấp và nhựa hóa tuyến đường Thiên Giang (ngang 5m, dài 500m). Công trình này đã hoàn thành và đưa vào sử dụng trước ngày Đại hội Đảng các cấp.
Ngoài ra, hàng năm Ban Điều hành khu phố vận động nhân dân sửa chữa chống dột từ 2 đến 3 căn nhà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, mỗi căn từ 30 triệu đồng đến 40 triệu đồng, đồng thời chăm lo tốt cho 130 gia đình chính sách, người có công cách mạng địa phương. Đặc biệt, trong các ngày Lễ, Tết hàng năm, Ban Điều hành khu phố vận động nhân dân ủng hộ kinh phí trao tặng trên 1.600 phần quà, mỗi phần quà trị giá từ 250.000 đồng- 300.000 đồng cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ có hoàn cảnh khó khăn. Tính đến hết năm 2020, qua bình xét, khu phố 3 còn 4 hộ nghèo và 9 hộ cận nghèo. Đặc biệt, trên địa bàn khu phố không có hộ gia đình chính sách thuộc diện hộ nghèo theo chuẩn quy định. Hiện nay, đời sống kinh tế nhân dân trong khu phố từng bước cải thiện với mức thu nhập bình quân đầu người khoảng 60 triệu đồng/năm (tính đến năm 2020).
Bên cạnh những hoạt động nâng cao đời sống vật chất cho người dân, khu phố 3 phối hợp khu phố khác tổ chức sinh hoạt đờn ca tài tử tạo điều kiện để nhân dân giao lưu văn nghệ và tham gia Câu lạc bộ Dưỡng sinh địa phương. Bên cạnh đó, trên địa bàn khu phố cũng đã thành lập các đội bóng chuyền, bóng đá và các Câu lạc bộ: Ông bà cháu, Dưỡng sinh, Nuôi dạy con tốt…
Nhờ tập trung thực hiện công tác vận động nhân dân hiến đất mở rộng tuyến đường giao thông nông thôn và quan tâm chăm lo an sinh xã hội trên địa bàn, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân trong khu phố cải thiện, nâng cao. Qua đó góp phần giúp khu phố trong 4 năm liền đạt danh hiệu Khu phố văn hóa ( 2017, 2018, 2019, 2020). Khu phố có 780 hộ đạt danh hiệu “Gia đình học tập” (đạt tỷ lệ trên 96%), được công nhận danh hiệu “Cộng đồng học tập” 4 năm liền, đồng thời đạt chuẩn phổ cập giáo dục Trung học cơ sở theo quy định (giai đoạn 2017-2020).
Bài, ảnh: Chinh Nhân

Số lượt người xem: 19Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE