Navigate Up

Cải cách hành chínhThứ 3, Ngày 19/01/2021, 13:40

Phòng Tư pháp huyện tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

Trong năm 2020, huyện Bình Chánh tiếp tục tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết công việc, mang lại hiệu quả vượt trội. Theo đó, UBND huyện đã tập trung phát triển ứng dụng “Bình Chánh trực tuyến” để chỉ đạo, điều hành hoạt động các lĩnh vực, đặc biệt là trong xử lý vi phạm trật tự đô thị, đất đai, xây dựng, môi trường trên địa bàn huyện Bình Chánh; nâng cấp Cổng thông tin điện tử huyện Bình Chánh; triển khai cung cấp Dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 kết hợp với dịch vụ nhận và chuyển phát hồ sơ của Bưu điện Thành phố theo Quyết định số 4910/QĐ-UBND của UBND TPHCM nhằm đem đến sự phục vụ tốt nhất cho người dân.
Thực hiện theo chỉ đạo của UBND huyện về tăng cường ứng dụng công nghệ trong giải quyết công việc, Phòng Tư pháp huyện đã xây dựng trang Zalo “Tư pháp Bình Chánh” (?nh) để chủ động tuyên truyền thông tin pháp luật về các lĩnh vực: Đăng ký khai sinh, quê quán trong khai sinh, phân cấp quản lý hồ sơ hộ tịch, các thông tin quy định Thừa phát lại... để người dân nắm rõ quy trình, thủ tục hồ sơ, từ đó hồ sơ được giải quyết nhanh chóng, giúp tiết kiệm thời gian, tiền bạc của nhân dân.
Bên cạnh đó, Phòng Tư pháp huyện tiếp tục đổi mới, đa dạng hóa các mô hình, nội dung, hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật phù hợp với từng đối tượng, địa bàn, lĩnh vực; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, đảm bảo quyền và các điều kiện tiếp cận rộng rãi thông tin của người dân (trong đó có thông tin pháp luật) và bảo vệ các quyền tự do cơ bản, phù hợp với luật pháp Việt Nam. Từng bước xã hội hóa công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, huy động, khai thác, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực xã hội tham gia công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, đẩy mạnh việc phổ biến, giáo dục pháp luật cho các đối tượng đặc thù.
Năm 2020, Phòng Tư pháp huyện đã phát 2.000 tờ bướm tuyên truyền về Luật Bảo vệ môi trường, Luật Hợp tác xã; Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, tuyên truyền về dịch vụ công trực tuyến, về ứng dụng “Bình Chánh trực tuyến”. Ngoài ra, Phòng Tư pháp huyện còn phối hợp Văn phòng HĐND và UBND huyện, Phòng Y tế huyện tổ chức hội thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật Chủ đề: “Công dân Bình Chánh và Pháp luật” năm 2020, có 1.105 lượt người tham gia dự thi; phối hợp Hội Nông dân huyện, Ban An toàn giao thông huyện biên soạn tài liệu, đề thi tổ chức Hội thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật Chủ đề: “Nông dân với pháp luật và trật tự an toàn giao thông”, có 2.252 lượt cán bộ, hội viên tham gia trên trang Zalo của Hội Nông dân Bình Chánh; phối hợp Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện biên soạn tài liệu, đề thi tổ chức Hội thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật Chủ đề: “Phụ nữ và Pháp luật”, có 5.710 người dự thi...qua đó từng bước nâng cao hiểu biết về pháp luật cho nhân dân dân.
Thực hiện giải pháp, sáng kiến trong sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 và dịch vụ bưu chính công ích năm 2020, Phòng Tư pháp huyện đã đăng ký mô hình “Nâng cao tỷ lệ người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 lĩnh vực hộ tịch đạt từ 90% trở lên” và vượt kết quả đặt ra với tỷ lệ 91,8%.
Thời gian tới, để việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật thực sự hiệu quả, Phòng Tư pháp huyện tiếp tục phối hợp với Văn phòng HĐND và UBND huyện tổ chức bồi dưỡng, tập huấn kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin trong phổ biến, giáo dục pháp luật cho đội ngũ làm công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, nhất là đội ngũ báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật; đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân biết và chủ động tìm hiểu về công nghệ thông tin để tiếp cận dễ dàng, thuận tiện hơn.
Bài, ảnh: Phan Phan