Navigate Up

Văn hóa - Xã hộiThứ 2, Ngày 22/02/2021, 14:15

Đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, xây dựng nếp sống văn minh đô thị

Thực hiện chủ đề năm 2020 “Năm đẩy mạnh hoạt động văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị” gắn với Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, huyện Bình Chánh tập trung thực hiện các hoạt động phát triển văn hóa theo hướng văn minh, hiện đại, đáp ứng nhu cầu đời sống tinh thần của Nhân dân.
Về đẩy mạnh phát triển các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, huyện Bình Chánh tập trung tăng cường, nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác quản lý hoạt động tổ chức hội thi, triển lãm, các sự kiện văn hóa nổi bật của huyện như: phối hợp với các ngành, đoàn thể huyện tổ chức 5 cuộc liên hoan, hội thi, hội diễn; phục vụ hơn 21 chương trình ca múa nhạc tổng hợp; 22 suất diễn chuyên nghiệp phục vụ Nhân dân các xã, thị trấn thu hút từ 200 - 3.000 lượt người xem/suất diễn. Nổi bật trong năm 2020, huyện đã tổ chức hội nghị chuyên đề “Giới thiệu các loại hình âm nhạc dân tộc vào học đường” cho 320 học sinh các trường THCS, THPT trên địa bàn huyện; qua đó giúp học sinh có sự hiểu biết về nghệ thuật dân tộc; giáo dục cho các em tình yêu quê hương đất nước, khơi gợi cảm hứng, sáng tạo trong học tập, từng bước nâng cao chất lượng hoạt động phong trào Đờn ca tài tử, góp phần quan trọng trong việc bảo tồn, phát huy nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ đối với thế hệ trẻ của huyện nhà. Bên cạnh đó, huyện cũng đã tổ chức 36 giải thể thao cấp huyện, thu hút đông đảo vận động viên tham gia; tổ chức 35 lớp năng khiếu văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao ... qua đó, góp phần thiết thực trong việc chăm lo đời sống văn hóa tinh thần, rèn luyện sức khỏe cho Nhân dân.
Trong công tác gia đình, huyện tập trung thực hiện các giải pháp trọng tâm xây dựng gia đình hạnh phúc, tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam; tiếp tục đẩy mạnh triển khai, nâng chất các hoạt động phong trào tại cơ sở; tổ chức triển khai đồng bộ, hiệu quả việc thực hiện “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình trên địa bàn huyện” và tập trung các giải pháp đẩy mạnh việc xây dựng gia đình văn hóa tại địa bàn dân cư (năm 2020, toàn huyện có 112.905 hộ đạt danh hiệu Gia đình văn hóa, chiếm tỷ lệ 96,55%; trong đó, đã khen thưởng 653 gia đình văn hóa tiêu biểu).
Về xây dựng nếp sống văn minh đô thị, huyện đã vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân thực hiện tốt việc cưới, việc tang, lễ hội theo đúng quy định pháp luật, văn minh, tiết kiệm; đưa nội dung thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh đô thị vào quy ước của ấp - khu phố để sinh hoạt nhằm nâng cao nhận thức và hành động của người dân; đẩy mạnh xây dựng gia đình văn hóa, xã văn hóa nông thôn mới, ấp/ khu phố văn hóa, cơ quan, đơn vị văn hóa; doanh nghiệp văn hóa; gương “Người tốt, việc tốt”… Góp phần quan trọng trong thực hiện nếp sống văn minh đô thị là công tác quản lý vệ sinh môi trường. Trên cơ sở đó, huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 19CT/TU ngày 19-10-2018 của Ban Thường vụ Thành ủy về Cuộc vận động “Người dân Thành phố Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch và giảm ngập nước”; vận động người dân thực hiện phong trào “15 phút vì Thành phố văn minh - sạch đẹp”, mỗi tuần/lần, xây dựng cảnh quan đô thị “Xanh - Sạch - Đẹp”. Tính đến nay, trên địa bàn huyện Bình Chánh đã có 76/106 ấp - khu phố đạt danh hiệu “Khu phố - ấp sạch, không xả rác ra đường và kênh rạch” (đạt tỷ lệ 71,7%).
Có thể nói, trong bối cảnh đô thị hóa nhanh, những nỗ lực của huyện Bình Chánh trong công tác chỉnh trang đô thị, đa dạng các hoạt động văn hóa - văn nghệ đã phần nào đáp ứng được nhu cầu và nâng cao hơn nữa chất lượng sống của người dân. Phát huy những giá trị tốt đẹp, thời gian tới, huyện Bình Chánh sẽ tiếp tục đề ra những giải pháp thiết thực để xây dựng huyện nhà ngày càng văn minh, hiện đại, xứng đáng với kỳ vọng của Nhân dân.
Bài, ảnh: Thanh Đào