Navigate Up

Tin tứcThứ 3, Ngày 23/10/2012, 16:10

Nghệ sĩ Trọng Tuấn với nhiều vai diễn trên các sân khấu cải lương chuyên nghiệp

Nghệ sĩ cải lương Trọng Tuấn, tên thật Nguyễn Phi Tuấn, ngụ ở ấp 1, xã Bình Hưng (Bình Chánh, TPHCM) có giọng ca trầm mùi, thường xuyên được thủ các vai kép độc, mùi trên sân khấu cải lương chuyên nghiệp, được công chúng mến mộ. Nghệ danh Trọng Tuấn được nghệ sĩ Trọng Tâm-anh em kết nghĩa với nghệ sĩ ưu tú Trọng Hữu đặt trong lúc sinh hoạt tại Đoàn Cải lương nhân dân Kiên Giang.

Trọng Tuấn biểu diễn trong đêm văn nghệ “Vầng trăng đoàn kết” do UB Mặt trận Tổ quốc huyện tổ chức tại xã Qui Đức.
   Trọng Tuấn cho biết, trước năm 1990, anh rất đam mê ca cải lương, với làng hơi khỏe, có giọng ca nam trầm nên được lò dạy cổ nhạc do thầy Hoàng Phương, thầy Út Trong ở phường 3, quận 8 tận tình hướng dẫn học các bài bản cải lương, kỹ thuật ca diễn. Sau đó, Trọng Tuấn đã thi đậu vào Trường Trung cấp Nghệ thuật Nam Quốc Cang-Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang đào tạo ca diễn cho nghệ sĩ chuyên nghiệp. Năm 1993, Trọng Tuấn đã tốt nghiệp khóa 13, cùng khóa với nữ nghệ sĩ Tâm Tâm, Mỹ Hằng, nam nghệ sĩ Vũ Luân. Trọng Tuấn được mời tham gia Đoàn 1 cải lương Trần Hữu Trang, với các vai như: Lý Bình Nguyên trong vở cải lương “Trần Giả Cẩm Giang”, vai Thừa trong “Tiếng hò sông Hậu”, Trần Hùng trong “Tìm lại cuộc đời”. Năm 1998, hoạt động nghệ thuật cải lương gặp rất nhiều khó khăn, hai Đoàn cải lương đoàn 1 và đoàn 2 Trần Hữu Trang đều ngưng hoạt động, Trọng Tuấn chuyển sang Đoàn Cải lương tuồng cổ Minh Tơ trực thuộc Hội Sân khấu TP. Thời điểm đó, Trọng Tuấn được đạo diễn, nghệ sĩ nhân dân Thanh Tòng chọn thủ các vai như Lý Nghĩa trong vở “Qua cầu Thiên Mã”, Thái tử Triệu-Triệu Tử Long trong vở “Xa phu đi xứ”. Tiếp đó, Trọng Tuấn được Đoàn Cải lương Tuổi Trẻ (quận 6) mời cộng tác với vai Nhuận Điền trong vở “Bên cầu dệt lụa” của Thế Châu, vai Bình trong “Lôi Vũ” của Tào Ngu…Trên các sàn diễn sân khấu chuyên nghiệp, Trọng Tuấn luôn thể hiện tính cách nhân vật được khán giả rất hâm mộ.
   Vốn có “nhân duyên” với Đài Truyền thanh huyện, Trọng Tuấn được UBND xã Bình Hưng mời phụ trách Đài Truyền thanh xã Bình Hưng. Anh cùng với anh Nguyễn Thanh Lâm-cán bộ phụ trách văn hóa-xã hội xã củng cố hoạt động Câu lạc bộ Đờn ca tài tử cải lương xã. Với tư cách nghệ sĩ hoạt động tự do, ngoài việc đảm bảo giờ giấc phát thanh, Trọng Tuấn còn tập hợp những giọng ca trẻ tập luyện tham gia hoạt động văn hóa văn nghệ ở địa phương, tham gia các kỳ Liên hoan Đờn ca tài tử cải lương do Trung tâm Văn hóa-Thể dục Thể thao huyện tổ chức, giao lưu Vầng trăng đoàn kết do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện tổ chức, giao lưu Đờn ca tài tử cải lương ở các xã: Bình Chánh, Đa Phước, Phong Phú, Qui Đức…đạt một số giải cao. Trọng Tuấn được Ban Văn nghệ Đài Tiếng nói nhân dân TPHCM thu hàng trăm bài ca cổ phát trên sóng phát thanh cùng với các nghệ sĩ ưu tú Phương Loan, nghệ sĩ Quế Trân, Tú Sương, Ngọc Hà và nghệ sĩ Út Trà Vinh, được Đài Truyền hình TPHCM mời thu trên 30 bài vọng cổ, trích đoạn cải lương được phát trên sóng truyền hình.
   Hội diễn văn nghệ Vầng trăng đoàn kết năm 2012 do Đài Tiếng nói nhân dân TPHCM và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện tổ chức tại xã Qui Đức được trực tiếp truyền thanh, Trọng Tuấn-Thanh Lâm đã thể hiện bài ca cổ “Đừng để trầu cau lẻ bạn”, đơn ca cổ bài “Dòng sông dĩ vãng” của tác giả Ngô Hồng Khanh được Ban tổ chức hội diễn đánh giá cao.
   Những năm gần đây, Trọng Tuấn không còn hoạt động ca diễn trên sân khấu chuyên nghiệp, anh được các nghệ sĩ cải lương như: Châu Thanh, Ngân Giang, Chí Hải, Tú Sương, Thiên Kiều, Nhã Phượng và nghệ sĩ ưu tú Diệu Hiền…mời tham gia biểu diễn từ thiện tại các đình, Nhà Dưỡng lão nghệ sĩ…phục vụ miễn phí cho công chúng. Ngoài ra, Trọng Tuấn còn cùng với nhóm Đờn ca Tài tử cải lương xã Bình Hưng tham gia ca diễn phục vụ đầu giờ tại các hội nghị, đại hội do huyện, xã tổ chức. Anh tâm sự: “Nghệ thuật cải lương vốn đã ăn sâu trong lòng khán giả. Nhiều khán giả trẻ đã tìm đến nghệ thuật đờn ca tài tử cải lương, tôi tin rằng sân khấu cải lương sẽ dần được phục hồi. Nghệ thuật cải lương không bao giờ phai trong khán giả”.
   Sau hơn 20 năm hoạt, động nghệ thuật cải lương trên sân khấu chuyên nghiệp, hoạt động đờn ca tài tử cải lương trên địa bàn huyện, thành phố và các tỉnh, Trọng Tuấn-Nguyễn Phi Tuấn đã đạt 10 giải trong các kỳ liên hoan văn nghệ của huyện, giải 4 Hội thi giọng ca cải lương do Đài Phát thanh- Truyền hình Bình Dương tổ chức.

Bài, ảnh: THANH TRÂN