Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Navigate Up
Sign In

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Tin tứcThứ 3, Ngày 18/12/2012, 10:30

Cướp có hung khí và các biện pháp phòng ngừa

Trong thời gian gần đây, tình hình đối tượng sử dụng hung khí như mã tấu, roi điện tấn công người đi đường để cướp tài sản trên địa bàn thành phố nói chung, địa bàn huyện Bình Chánh nói riêng diễn biến phức tạp và đang có xu hướng tăng vào thời điểm cuối năm. Theo thống kê của Công an huyện Bình Chánh, trong 3 tháng cuối năm 2012, trên địa bàn huyện đã xảy ra 23 vụ cướp tài sản. Riêng tháng 11 đã xảy ra 15 vụ. Trong đó có 20 vụ đối tượng dùng hung khí cướp tài sản.
Khoảng 23 giờ đêm 23/11/2012, anh Trần Quốc Vinh điều khiển xe máy Sirius biển số 86H6-7735 (trong cốp xe có 10 triệu đồng) lưu thông trên đường Trần Đại Nghĩa. Khi đến tổ 5, ấp 4, xã Lê Minh Xuân, thì bị 2 đối tượng Võ Hùng Cường, sinh năm 1993 và Lê Văn Khoa, sinh năm 1990 cùng ngụ tỉnh Thanh Hóa (không nơi cư trú nhất định tại thành phố Hồ Chí Minh) đi xe Future Neo mang biển số giả ép xe anh Vinh. Sau đó 2 đối tượng dùng mã tấu tấn công nạn nhân và cướp xe tẩu thoát. Khoảng 2 giờ sau, 2 đối tượng sử dụng xe cướp được tiếp tục thực hiện cướp tài sản tại xã Vĩnh Lộc A thì bị lực lượng Công an tuần tra, bắt giữ.
Khoảng 22 giờ đêm 20/11/2012, chị Nguyễn Thị Màng và chị Nguyễn Thị Hằng đang bán nước tại quán cà phê Chợt Nhớ thuộc tổ 17, ấp 4, xã Tân Kiên thì có hai thanh niên đi xe Wave biển số 52N4-1658 đến uống nước. Một tên yêu cầu chỉ đường đi vệ sinh, tên còn lại ngồi chờ. Bất ngờ, cả hai tên dùng roi điện dí vào người chị Màng và chị Hằng định cướp tài sản thì bị nạn nhân tri hô, hai đối tượng bỏ xe tẩu thoát.
Khoảng 20 giờ đêm 24/11/2012, chị Nguyễn Thị Ngọc Thúy, sinh năm 1984, ngụ phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, điều khiển xe SH đi trên cầu Phú Mỹ theo hướng từ quận 7 về nhà tại quận 2 thì bị 4 tên cướp đi trên 2 xe máy dùng mã tấu chém gần đứt lìa tay phải để cướp xe và túi xách. Ngay sau khi vụ án xảy ra, Công an quận 2 đã phối hợp Công an huyện Nhà Bè, Công an huyện Bình Chánh truy bắt được 4 đối tượng. Qua đấu tranh, bọn chúng khai nhận đã thực hiện hơn 10 vụ cướp tài sản trên địa bàn quận 2, quận 7, huyện Nhà Bè và huyện Bình Chánh.
Theo nhận định của ngành Công an, các đối tượng thường chọn thời gian gây án vào ban đêm, từ khoảng 20 giờ đêm hôm trước đến 6 giờ sáng ngày hôm sau. Địa điểm đối tượng gây án thường tập trung tại những đoạn đường vắng, không đèn chiếu sáng, đặc biệt là những địa bàn, khu vực giáp ranh. Thành phần đối tượng gây án phần lớn còn trẻ tuổi (dưới 30 tuổi), đều nghiện ma túy, không nghề nghiệp, không nơi cư trú nhất định. Bọn chúng thường đi thành nhóm từ 2 đến 4 tên, khi phát hiện nạn nhân, bọn chúng theo dõi đến đoạn đường vắng, dùng roi điện, mã tấu, mũ bảo hiểm tấn công để cướp tài sản. Phần lớn nạn nhân là phụ nữ và kể cả nam thanh niên đi một mình.
 Trước tình hình cướp tài sản như hiện nay, Công an huyện Bình Chánh đề nghị người dân thực hiện các biện pháp phòng ngừa, cảnh giác. Khi sử dụng xe máy đắt tiền cần hạn chế hoặc tránh đi vào những tuyến đường vắng người, đi ban đêm để đề phòng cướp. Khi có nhu cầu phải đi cần đi cùng với người thân, chú ý quan sát phía sau bằng kính chiếu hậu để nhận biết có đối tượng khả nghi bám theo nhằm kịp thời xử lý. Nếu thấy không an toàn cần rẽ vào hẻm hoặc điện thoại nhờ người thân đến đón.
Nếu bị cướp tài sản nên bình tĩnh tìm cách bảo toàn tính mạng và tri hô lớn, rõ ràng để có người hỗ trợ. Khi gặp đối tượng cướp có vũ khí nguy hiểm, liều lĩnh thì không nên kháng cự, không nên cố giữ tài sản đến cùng tránh hậu quả xấu cho tính mạng.
Khi bị cướp cần đến trình báo tại cơ quan Công an gần nhất nơi xảy ra vụ cướp. Khi phát hiện đối tượng nghi vấn hoặc có cướp tài sản xảy ra cần báo ngay cho Công an huyện Bình Chánh qua số điện thoại: 3.7606918 – 3.7606922 – 3.7606913. 
Ngọc Mai

Số lượt người xem: 105Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE