Skip Ribbon Commands
Skip to main content

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Tin tứcThứ 4, Ngày 03/04/2013, 10:45

Trồng rau an toàn theo chương trình VietGAP, 1.000m2 lãi trên 50 triệu đồng/năm

Gia đình chị Phạm Thị Buôn ở ấp 4, xã Tân Quí Tây (Bình Chánh, TPHCM) có 5 người, nguồn thu nhập chính từ trồng lúa 2 vụ, trên diện tích hơn 3.000m2 của cha mẹ để lại. Do ruộng của gia đình chị nằm trong vùng đất trũng, sát rạch Cầu Vườn, năm nào đập Trị Yên (xã Tân Kim, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An) thường xuyên mở cống điều tiết nước thì chị thu hoạch được 20-30 giạ lúa. Còn năm nào đập đóng cống thường xuyên gặp lúc mưa dồn dập úng ngập, lúa nằm dưới mặt nước bị thối thì năm đó coi như mất trắng, đời sống kinh tế gia đình gặp rất nhiều khó khăn.
 
Với khát vọng vươn lên làm giàu chính bằng sức lao động của mình, chị tìm hiểu các mô hình sản xuất có hiệu quả ở địa phương, nhưng không có vốn đầu tư sản xuất nên cũng đành chịu. Năm 2006, Hợp tác xã Nông nghiệp-Sản xuất-Thương mại-Dịch vụ Phước An vận động nông dân trồng rau an toàn cung ứng cho các doanh nghiệp, chị bàn với chồng mượn đám ruộng của người chị chồng rộng hơn 2.000m2 sát bên nhà thường hay bỏ hoang vào mùa khô để trồng rau. Năm đầu, thu nhập từ cây rau cũng kha khá. Thấy vậy, chị xin chị chồng cho lên giồng trên 1.000m2 đất hợp đồng với HTX Phước An để trồng rau an toàn. Sau khi được HTX giới thiệu tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật trồng rau an toàn do Trạm Bảo vệ thực vật huyện, Trạm Khuyến nông huyện và các chuyên gia nước ngoài hướng dẫn, chị đã tuân thủ lịch xuống giống rau, phun thuốc bảo vệ thực vật sinh học, sử dụng phân hữu cơ vi sinh để bón rau đảm bảo đúng thời gian cách ly, nên sản lượng rau chị giao cho HTX đều đạt chất lượng, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật dưới mức cho phép. Bình quân mỗi năm chị trồng 8 vụ gồm rau muống, rau dền, mồng tơi…thu nhập từ 32-40 triệu đồng/1.000m2. Ngoài ra, vào những tháng mùa khô, chị còn trồng 2 vụ rau với diện tích 1.000m2 trên đất trồng lúa sau thu hoạch thu nhập trên 14 triệu đồng/năm.
Gần đây, chị còn tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật trồng rau an toàn theo chương trình VietGAP do cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Chất lượng Nông lâm thủy sản phía Nam trực tiếp hướng dẫn. Sau khi được học tập, chị đã hạn chế sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ sâu bệnh hại trên cây rau, khuôn viên vườn rau đều có rào lưới hạn chế gia súc, gia cầm mang mầm bệnh để không ảnh hưởng chất lượng rau, sức khỏe người tiêu dùng. Năm 2012, chị đã trồng được 10 vụ rau, thu hoạch được gần 20 tấn rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, thu nhập trên 70 triêu đồng, trừ chi phí đầu tư sản xuất còn lãi trên 50 triệu đồng.
Nhờ mượn ruộng trồng rau an toàn theo chương trình VietGAP nên đời sống kinh tế gia đình chị Phạm Thị Buôn khá ổn định, có dư mua sắm các phương tiện sinh hoạt trong gia đình, tao điều kiện cho các con được học hành đến nơi đến chốn; trong đó, 2 người con lớn đã có việc làm ổn định. Gia đình chị nhờ vậy đã vượt qua chuẩn nghèo của xã.
Bài, ảnh: MINH TÂM
 

Số lượt người xem: 625Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE