Skip Ribbon Commands
Skip to main content

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Tin tứcThứ 3, Ngày 16/04/2013, 08:05

CÔ ĐẶNG THỊ HẠ LIÊN: Tấm gương sáng về công tác khuyến học, khuyến tài

Đến ấp 1, xã Tân Kiên (Bình Chánh, TPHCM) hỏi gia đình cô Đặng Thị Hạ Liên hầu như ai cũng biết. Đó là một gia đình mẫu mực, văn hóa, là một điển hình trong công tác khuyến học-khuyến tài, xây dựng gia đình hiếu học ở địa phương. Thế nhưng, ít ai biết để có được những thành quả đó, gia đình cô đã phải trải qua những tháng ngày cơ cực, vất vả để mưu sinh. Nhớ lại thời gian nghèo khó trước đây, cô tâm sự: “Lúc đó gia đình tôi nghèo lắm, vừa nuôi con vừa phụng dưỡng mẹ già, hai vợ chồng với đồng lương giáo viên ít ỏi phải làm quần quật cả ngày mà cái nghèo cứ đeo bám suốt. Nhiều lần chồng tôi bệnh phải nằm ở nhà, một mình tôi chạy đôn chạy đáo vừa lo dạy học, vừa buôn bán tới tận khuya để có tiền lo cho mẹ, cho chồng, con.”
 
Cô Đặng Thị Hạ Liên bên những con heo đất khuyến học
Khó khăn nhưng không nản. Năm 1993, cô và chồng cô tận dụng khoảnh đất mà cha mẹ để lại chuyển đổi từ trồng lúa năng suất thấp sang trồng cây ăn trái, đào ao nuôi cá, thực hiện theo mô hình VAC. Từ nguồn tiền vay Quỹ Xóa đói giảm nghèo, sự hỗ trợ của Hội Khuyến nông…gia đình cô nuôi thêm gà, tăng số lượng cá trong ao lên cả ngàn con, cuối mùa vụ bán ra cũng đảm bảo cuộc sống cho gia đình.
Lúc này, hằng ngày cô vẫn đi dạy học, dạy thêm vào các buổi tối để tăng thu nhập gia đình. Vì là một giáo viên nên cô ý thức rằng chỉ có học vấn, có kiến thức mới có thể thoát nghèo. Đồng thời, 6 người con đều chăm ngoan, học giỏi nên đã phần nào tiếp thêm sức mạnh, động viên cô miệt mài lao động cho con cái tiếp tục con đường học vấn.
Bước ngoặt để vượt qua khó khăn là năm 2000 cô mạnh dạn vay 10 triệu đồng tiếp tục diện tích nuôi cá gần 1ha, 2.000 con gà và 400 cây mãng cầu. Cuối năm thu huê lợi, số tiền thu được cô trả tiền vay và xin ra khỏi Chương trình xóa đói-giảm nghèo, vì cô cho rằng: “Lúc đó còn có nhiều người khó khăn hơn mình, gia đình mình cơ bản cũng đảm bảo cuộc sống và việc ăn học của các con”. Nhờ cần cù, chịu khó lao động, gia đình cô đã vượt qua được nghịch cảnh, vươn lên ổn định cuộc sống và chính thức thoát nghèo năm 2003.
Sau nhiều năm gắn bó với nghề giáo, quản lý giáo dục, do sức khỏe không đảm bảo nên cô xin nghỉ dạy. Tuy vậy, cái nghiệp giáo dục cứ như đã ăn sâu trong người nên cô vẫn dạy thêm cho học sinh nghèo mà không bận tâm đến chuyện học phí. Vì thế học trò rất quý cô, nhiều người thành đạt sau này vận thường về thăm cô. Vào Đảng năm 1990, tham gia nhiều hoạt động tại địa phương, cô được tin tưởng, đề bạt giữ chức Chủ tịch Hội Khuyến học xã Tân Kiên.
Với lòng nhiệt huyết, cô bắt tay vào củng cố tổ chức hội, phát triển các mô hình cách làm hay như: nuôi heo đất khuyến học, xây dựng gia hình hiếu học…Đến nay, toàn xã có 8.890 hội viên Hội Khuyến học, 1.338 gia đình được công nhận gia đình hiếu học và hàng trăm gương điển hình. Số heo đất khuyến học cũng tăng dần qua các năm: năm 2012, đã có 2.935 con heo đất được nuôi, thu được tổng số tiền là 1,949 tỷ đồng, Quỹ Khuyến học vận động được gần 80 triệu đồng. Qua đó đã giúp đỡ hàng trăm học sinh có nguy cơ bỏ họ được tiếp tục ước mơ con chữ. Bên cạnh đó, cô cũng phối hợp cùng ban ngành, đoàn thể vận động các em đủ tuổi ra lớp 1, chăm lo cho các học sinh nghèo tại lớp học tình thương…Cô luôn tâm niệm rằng phải học tập theo tư tưởng của Bác Hồ: “Người người đi học, nhà nhà đi học, xã hội đều học”. Có như vậy mới góp phần nâng cao dân trí, tạo nguồn nhân lực có trình độ tại địa phương.
Với truyền thống gia đình 2 đời làm giáo viên, giờ đây cô có thể tự hào khi thấy những đứa con mình thành đạt trong cuộc sống (có đến 4 người con gái theo nghề dạy học) và con cháu luôn chăm ngoan, học giỏi. Với sự vươn lên, vượt qua khó khăn, không ngừng học tập, nâng cao trình độ, hoàn thành tốt công tác được giao, năm 2009, cô nhận được bằng khen của UBNDTP vì có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức, xây dựng và phát triển phong trào khuyến học- khuyến tài giai đoạn 2004-2008; giai đoạn 2010-2011, cô cũng được UBNDTP tuyên dương vì có thành tích hoàn thành nhiệm vụ trong 2 năm, góp phần tích cực trong phong trào thi đua của thành phố.
                                                                   Bài, ảnh: ĐỖ QUYÊN
 
 
 
 

Số lượt người xem: 2769Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE