Skip Ribbon Commands
Skip to main content

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Tin tứcThứ 3, Ngày 07/05/2013, 13:55

Cây đu đủ trên vùng đất chua phèn Bình Lợi

Xã Bình Lợi có nhiều kênh, rạch, đất đai bị nhiễm phèn nặng nên lâu nay nông dân chỉ chuyên canh cây thơm, cây mía. Sau khi khu A, xã Bình Lợi (Bình Chánh, TPHCM) được xây dựng hệ thống thủy lợi để tháo chua, rửa phèn, nhiều nông dân đã chuyển sang trồng một số cây trồng khác đạt hiệu quả kinh tế khá cao, trong đó có cây đu đủ. Người đi tiên phong trồng cây đu đủ có hiệu quả trên đất Bình Lợi, phải kể là anh Ngô Thành Sơn, còn gọi Tư Sơn, ở ấp 3 trong xã.
 
Anh Tư Sơn (bên trái) bên vườn đu đủ đang sai trái.
Gia đình anh Tư Sơn có diện tích đất sản xuất nông nghiệp không nhiều, chỉ khoảng 3.000m2, trước đây anh chỉ trồng ớt, bán lẻ cho mối lái ở các chợ. Nghề trồng ớt cũng có ăn nhưng ngán nỗi cây ớt thường hay bị bệnh nấm, năng suất không cao; năm được giá còn đỡ, gặp năm rớt giá coi như huề vốn, nên anh Tư Sơn nhiều lần có ý định chuyển sang trồng loại cây trồng khác. Trong nhiều lần về thăm quê ở tỉnh Long An, thấy nhiều hộ nông dân trồng cây đu đủ ruột vàng đạt hiệu quả kinh tế khá cao nên anh lân la học hỏi kinh nghiệm. Sau khi nghiên cứu đất đai và nguồn nước tưới tại khu vực kênh 5 thuộc địa bàn ấp 3, xã Bình Lợi thấy phù hợp, nên anh đã thuê 4.000m2 đất nơi đây trồng 1.300 gốc đu đủ theo kỹ thuật cây cách cây 2m, hàng cách hàng 2m. Nhờ chăm sóc, bón phân đầy đủ theo đúng kỹ thuật nên chỉ sau 7 tháng, cây đu đủ đã có trái thu hoạch. Hiện nay, cứ trung bình 7 ngày anh thu hoạch một đợt. Do giống đu đủ ruột vàng có trái to (trung bình 2,5kg, thậm chí có trái to cân nặng đến 3,2kg), cơm dày, thịt ngọt nên dễ tiêu thụ, mỗi lần thu hoạch xong có mối lái ở tận huyện Củ Chi đến thu mua đem về chế biến tiêu thụ nội địa và xuất khẩu. Anh Tư Sơn cho biết, cứ mỗi tháng anh thu hoạch khoảng 8 tấn trái. Năm ngoái, giá đu đủ cân tại vườn khoảng 4.000 đồng/kg, anh thu được khoảng 30-32 triệu đồng, tính ra chỉ huề vốn hoặc lời chút ít. Từ đầu năm đến nay, giá đu đủ trên thị trường tăng lên 8.000-9.000 đồng/kg, mỗi tháng anh bán được hơn 60-70 triệu đồng, trừ hết mọi chi phí cả năm còn lời trên dưới 300 triệu đồng, cao gấp 5-10 lần so với trồng mía.
Anh Tư Sơn tâm sự: “Cây đu đủ ruột vàng cũng dễ trồng nhưng đòi hỏi phải có đủ nguồn nước tưới để giữ độ ẩm cho đất. Trung bình một cây cho khoảng 50 trái nhưng nếu được chăm sóc, bón phân đầy đủ có thể cho đến 80-100 trái. Mỗi cây có thể thu hoạch đến 2-3 năm, sau đó mới phá bỏ trồng cây mới. Nếu tìm được thị trường tiêu thụ ổn định, nông dân xã Bình Lợi có thể mở rộng diện tích trồng cây đu đủ. Bởi đất đai nơi đây rất phù hợp với nhiều loại cây ăn trái”.
                                             Bài, ảnh: NGỌC ANH
 

Số lượt người xem: 5190Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE