Skip Ribbon Commands
Skip to main content

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Kinh tếThứ 2, Ngày 13/03/2017, 09:25

Không chủ quan với việc phòng chống dịch cúm gia cầm

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), kể từ khi xuất hiện năm 2013 đến ngày 16-1-2017 trên thế giới có 918 người nhiễm virus cúm gia cầm A (H7N9), trong đó có 359 người tử vong. Tại Việt Nam cũng có 125 người nhiễm cúm gia cầm, trong đó có 62 người tử vong. Thông tin mới nhất, Trung Quốc có gần 90 người tử vong do nhiễm cúm gia cầm A (H7N9) và một tỉnh Đông Nam Campuchia sát biên giới Việt Nam cũng xảy ra dịch cúm gia cầm A (H5N1). Ở Việt Nam cũng đã có 6 tỉnh xảy ra dịch cúm gia cầm. Theo Cục Thú y TPHCM, hiện nay cả nước tạm thời khống chế dịch cúm gia cầm. Tuy vậy, vẫn còn nhiều người dân rất chủ quan với dịch cúm gia cầm, nhất là ở các huyện ngoại thành như huyện Bình Chánh.
Vẫn mua bán gia cầm tràn lan ở các chợ, lề đường Theo ông Nguyễn Duy Sơn-Phó Trưởng Trạm Thú y huyện Bình Chánh, qua rà soát trên địa bàn huyện có không dưới 50 điểm mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm trái phép. Từ đầu năm 2017 đến nay, qua kiểm tra 25 chợ và các tuyến đường đã phát hiện có 40 điểm chuyên kinh doanh gia cầm sống và 54 điểm kinh doanh sản phẩm gia cầm sống trái phép. Trong đó, chỉ riêng chợ tự phát bên đường Liên Ấp 1-2-3 (xã Vĩnh Lộc B) và đường Liên Ấp 2-6 (xã Vĩnh Lộc A), mỗi nơi có 6-7 điểm kinh doanh gia cầm sống trái phép. Một số nơi như chợ Đệm (thị trấn Tân Túc), chợ Nữ Dân Công, chợ Quách Điêu, chợ Thới Hòa, chợ liên ấp 1-2-3 (xã Vĩnh Lộc A), chợ Đông Thành (xã Bình Chánh), chợ Hưng Long 2 (xã Hưng Long)… mỗi chợ có 2-3 điểm kinh doanh gia cầm sống trái phép. Đáng nói, có điểm kinh doanh gia cầm sống trái phép ngay trước cổng Trạm Y tế xã Vĩnh Lộc A, gần trụ sở Công an và trụ sở UBND xã Bình Hưng nhưng chẳng thấy chính quyền địa phương giải tỏa. Cặp theo một số tuyến đường lớn của huyện như: đường Nguyễn Văn Linh (hướng từ Quận 7 về huyện Bình Chánh, đoạn thuộc 3 xã Bình Hưng, Phong Phú, An Phú Tây), đường Trần Văn Giàu (hướng từ TPHCM về tỉnh Long An, đoạn thuộc xã Lê Minh Xuân và đoạn thuộc xã Phạm Văn Hai, xã Bình Lợi), đường Trần Đại Nghĩa (hướng từ TPHCM về tỉnh Long An, đoạn gần giao lộ Trần Đại Nghĩa-Võ Trần Chí thuộc xã Tân Nhựt), đường Nguyễn Cửu Phú (hướng từ quận Bình Tân về huyện Bình Chánh, đoạn gần cầu Mỹ Phú thuộc xã Tân Kiên), Quốc lộ 50 (hướng từ tỉnh Long An về TPHCM, đoạn thuộc xã Đa Phước), đường Nguyễn Hữu Trí (hướng từ tỉnh Long An về TPHCM, đoạn trước cổng Nhà máy Satake)… cũng có nhiều người rao bán gia cầm sống như gà đá, gà Đông Tảo…
 
Điểm bán gà vịt trái phép bên đường Nguyễn Văn Linh, đoạn gần cầu Ông Bé thuộc xã Bình Hưng
Chưa đảm bảo an toàn dịch cúm gia cầm Chỉ trong 2 tháng năm 2017, Tổ kiểm tra liên ngành phòng chống dịch gia súc gia cầm huyện Bình Chánh tổ chức 10 đợt kiểm tra, phát hiện 10 trường hợp vi phạm các quy định về mua bán, vận chuyển gia cầm, qua đó đã xử lý tiêu hủy hơn 80 con gà, vịt sống mua bán trái phép. Ngoài ra, UBND các xã-thị trấn cũng đã tổ chức 33 lượt kiểm tra, chủ động tiêu hủy gần 100 con gà mua bán trái phép, trong đó có hơn 60 con gà đá. Tuy vậy, theo ông Nguyễn Duy SơnPhó Trưởng Trạm Thú y huyện, việc kiểm tra, xử lý các điểm mua bán gia cầm và sản phẩm của gia cầm trên địa bàn huyện vẫn còn ít so với thực tế nên chưa đảm bảo an toàn cho việc ngăn chặn dịch cúm gia cầm tái phát.
Nhằm chủ động ngăn chặn việc xâm nhập mầm bệnh vào TPHCM, bảo đảm an toàn dịch tễ đàn gia súc và bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng, mới đây, UBNDTP đã có kế hoạch ứng phó khẩn cấp với các chủng virus gia cầm nguy hiểm có khả năng lây sang người trên địa bàn thành phố. Theo đó, UBNDTP yêu cầu Chi cục Quản lý Thị trường TP tiếp tục duy trì lực lượng phối hợp với ngành thú y kiểm soát việc vận chuyển, giết mổ, kinh doanh gia súc gia cầm trái phép; chỉ đạo các Đội quản lý thị trường phối hợp với các ban ngành địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý triệt để các điểm nóng kinh doanh gia cầm sống, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc tại các chợ, các điểm kinh doanh, góp phần phòng chống dịch cúm gia cầm trên địa bàn thành phố. UBNDTP cũng yêu cầu các cơ quan, ban ngành phối hợp với ngành thú y tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân, tránh sự chủ quan trong việc phòng chống dịch cúm gia cầm.
Bài, ảnh: PHONG VÂN
 

Số lượt người xem: 47Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE