Skip Ribbon Commands
Skip to main content

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Văn hóa - Xã hộiThứ 5, Ngày 20/08/2020, 09:50

Ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Từng bước đổi mới, nâng cao chất lượng dạy và học

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, trong 5 năm qua (2015-2020) dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy-UBND huyện, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện đã từng bước đổi mới nội dung, hình thức và làm tốt công tác thi đua học tập, giảng dạy và đạt được những kết quả quan trọng, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của ngành qua các năm.
Hiện nay, trên địa bàn huyện có 72 trường mầm non; 34 trường tiểu học; 18 trường trung học cơ sở và 7 trường trung học phổ thông, Trường Trung cấp Trần Đại Nghĩa, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện và Trường Bồi dưỡng Giáo dục huyện, trong đó có 63/88 trường đạt chuẩn quốc gia về cơ sở vật chất.
Đến nay, chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên đảm bảo đạt chuẩn 100% và số cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên học nâng cao trình độ tăng lên qua từng năm; 35/236 cán bộ quản lý đã học sau đại học, tỷ lệ 14,83%, trong đó có 100 giáo viên các bậc học đạt trình độ Thạc sĩ.

 

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Dung - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy (thứ 5, từ phải sang) và đồng chí Phan Thị Cẩm Nhung - Phó Chủ tịch UBND huyện trao tặng Bằng khen của UBND Thành phố cho học sinh có thành tích xuất sắc trong Kỳ thi Học sinh giỏi Quốc tế, Quốc gia và cấp Thành phố năm học 2018-2019

Các trường THPT trên địa bàn huyện cũng xây dựng, hoàn thiện chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp với phương châm “mỗi thầy cô giáo là một tấm gương tự học, tự rèn”, theo nguyên tắc “sát chức năng, nhiệm vụ, ngắn gọn, dễ nhớ, dễ thực hiện và đánh giá việc thực hiện”. Ngành GD&ĐT huyện thực hiện quy tắc ứng xử văn hóa học đường; đẩy mạnh phong trào thi đua “dạy tốt, học tốt” trong trường học; thực hiện nêu gương, trách nhiệm trong công tác; tổ chức giảng dạy sách “Các bài học đạo đức về Bác Hồ” vào trong chương trình chính khóa của các cấp học ngay từ đầu năm học như: Nuôi heo đất, gây Quỹ Khuyến học khuyến tài...
Trung tâm học tập cộng đồng ở các xã - thị trấn cũng hoạt động khá đa dạng, tổ chức nhiều lớp học phổ cập tin học, tập huấn ngắn hạn, tư vấn kinh tế gia đình, tuyên truyền giáo dục pháp luật, tuyên truyền y tế-sức khỏe, các lớp tập huấn về ứng dụng công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, trồng cây cảnh... thu hút trên 250.000 lượt người tham gia, góp phần nâng cao sự hiểu biết, chất lượng sống của người dân trong cộng đồng. Cùng với đó, công tác xã hội hóa giáo dục trong 5 năm qua tiếp tục được duy trì và phát huy. Huyện đã có thêm 13 trường và 36 lớp, nhóm trẻ gia đình được cấp phép hoạt động với tổng kinh phí đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị trên 52,9 tỷ đồng và 1 trường tiểu học quy mô 16 phòng học và các phòng chức năng với kinh phí khoảng 26,708 tỷ đồng. Ngoài hệ thống mạng lưới trường, lớp được đầu tư mới; việc nâng cấp cải tạo cơ sở vật chất, bổ sung trang thiết bị trường học được quan tâm đã đáp ứng cơ bản nhu cầu dạy và học trên địa bàn. Trong giai đoạn 2016-2019, UBND huyện đã đầu tư xây dựng mới và đưa vào sử dụng 37 điểm trường với 655 phòng học và các phòng chức năng, tổng mức đầu tư 1.567,104 tỷ đồng.
Trong giai đoạn 2014-2019, chất lượng và hiệu quả giáo dục - đào tạo được nâng cao, các cấp học, bậc học đều có những chuyển biến, học vấn người dân trên địa bàn huyện được nâng lên rõ rệt. Bên cạnh đó, có trên 856 học sinh tham gia học nghề trung học chuyên nghiệp, trung cấp nghề; các trường mầm non, mẫu giáo tích cực trong việc tuyên truyền vận động trẻ 5 tuổi ra lớp và học 2 buổi/ngày, hiện nay trẻ 5 tuổi ra lớp đạt tỷ lệ 100%, tăng so với năm 2015 là 0,61%.
Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt, học tốt”, ngành GD&ĐT huyện đã tích cực triển khai có hiệu quả, đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với Cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” và phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, góp phần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về tư tưởng và hành động trong đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nâng cao chất lượng giáo dục trên toàn huyện.
Bài, ảnh: Trúc Vũ
 

 


Số lượt người xem: 50Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE