Skip Ribbon Commands
Skip to main content

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Đất đai - Xây dựngThứ 4, Ngày 01/02/2017, 09:40

Tết về sửa sang, xây mới đường sá dân đi

  Đường Cây Bàng, từ đường Trần Đại Nghĩa đến đường Hưng Nhơn thuộc ấp 2, xã Tân Kiên có chiều dài khoảng 1km. Đây là tuyến đường làng được kết cấu bằng đất đen, mặt đường thấp trũng, chiều rộng khoảng 2m, vừa đủ một làn xe lưu thông. Cách đây khoảng 5 năm, tuyến đường được cấp phối đá xanh, sỏi đỏ, mặt đường được trải đá dăm giúp cho người dân và xe cộ lưu thông thuận tiện. Tuy nhiên, trong vài năm gần đây do có nhiều người thuê mặt bằng hai bên tuyến đường làm cơ sở thu mua phế liệu nên các xe tải ra vào thường xuyên làm cho mặt đường bị lở lói, bong tróc hình thành vô số ổ gà, ổ trâu… khiến cho việc đi lại, sinh hoạt, mua bán của người dân trong ấp gặp rất nhiều khó khăn, trở ngại. Mới đây, UBND huyện đã đầu tư kinh phí nâng cao mặt đường bằng một lớp đá xanh dày khoảng 40-50cm, mặt đường được trải lớp đá dăm và được cán bằng phẳng. Chị Thu Hồng, một người dân thuê nhà trọ bên đường Cây Bàng, cho biết: “Con đường này đã bị hư hỏng nặng nề. Bà con nơi đây kêu rêu mấy năm trời nay mới được sửa chữa. Tuy chưa được tráng nhựa nhưng được như vầy người dân trong ấp ai cũng mừng”.

 
Đường Đoàn Nguyễn Tuấn, đoạn từ Quốc lộ 1 đến hương lộ 11 (xã Tân Quý Tây) vừa được mở rộng, nâng cấp thảm bê tông nhựa nóng, người và xe cộ lưu thông rất thuận tiện
 Đường Tân Túc, đoạn từ Quốc lộ 1 đến đường dẫn cao tốc Chợ Đệm-Bình Thuận dài khoảng 2km, một bên thuộc khu phố 3, một bên thuộc khu phố 4, thị trấn Tân Túc. Trước đây con đường này nổi tiếng là “con đường đau khổ”, mùa nắng thì bụi đỏ mù mịt, mùa mưa thì bùn sình lầy lội, trơn trợt khiến cho việc giao thông đi lại của người dân 2 khu phố vô cùng khốn khổ. Khắc phục tình trạng này, UBND huyện đã đầu tư kinh phí nâng cấp, mở rộng tuyến đường. Sau gần 2 năm thi công, tuyến đường đã hoàn thành trong niềm vui của bao người dân nơi đây. Anh Sáu Còng, chủ cơ sở sửa chữa xe máy bên đường Tân Túc, hồ hởi cho biết: “Trong thời gian đơn vi thi công tuyến đường, xe cơ giới nổ máy ầm ỉ suốt ngày, vật tư đổ choán hết đường đi, cửa hàng sửa xe của tôi ế nhệ. Từ khi tuyến đường làm xong cao ráo, mặt đường tráng nhựa bóng láng, bà con ai cũng vui mừng. Công việc sửa xe của tôi cũng đỡ hơn trước. Gần tết mà được chính quyền địa phương “tặng” cho con đường như thế này không có gì bằng”.
   Mấy ngày nay, người dân ở xã Tân Quý Tây cũng tỏ vẻ vui mừng, phấn khởi khi thấy tuyến đường Đoàn Nguyễn Tuấn, đoạn từ hương lộ 11 đến Quốc lộ 1 được thảm bê tông nhựa nóng thẳng tắp, sạch đẹp. Đây là tuyến giao thông chính của xã trước đây còn rất nhỏ hẹp, bề ngang khoảng 2,5 - 3m chỉ vừa đủ 2 làn xe lưu thông. Do nhu cầu san lấp mặt bằng xây dựng nhà vườn, nhà ở, cơ sở sản xuất, kinh doanh…nên các xe tải chở vật tư xây dựng lưu thông ngang tuyến đường này ngày càng nhiều làm cho tuyến đường bị hư hỏng nặng. Mỗi lần chính quyền địa phương phản ánh, cơ quan chủ quản đưa phương tiện cơ giới đến dặm vá sơ sài nên chỉ được một thời gian tuyến đường lại hư hỏng. Thực hiện Đề án xây dựng nông thôn mới, tuyến đường Đoàn Nguyễn Tuấn đã được mở rộng, nâng cấp thảm nhựa nóng, có lắp đặt cả hệ thống thoát nước và vỉa hè. Hiện nay, đơn vị thi công đã hoàn tất phần vỉa hè và dự kiến từ nay đến Tết Nguyên đán sẽ hoàn thành 100% hạng mục công trình. Có dịp đi trên tuyến đường mới nâng cấp này, chúng tôi cảm thấy vui lây với người dân nơi đây, bởi từ nay đời sống người dân khu vực này chắc chắn sẽ thay da đổi thịt.
   Huyện Bình Chánh hiện có hơn 990 tuyến đường với tổng chiều dài hơn 700km; trong đó có 73 tuyến đường do thành phố quản lý với tổng chiều dài hơn 140km, 237 tuyến đường do huyện quản lý với tổng chiều dài hơn 290km, còn lại 680 tuyến đường với tổng chiều dài hơn 280km do xã quản lý. Thực hiện tiến trình đô thị hóa, những năm qua, mỗi năm UBND huyện đều đầu tư hàng trăm tỷ đồng xây dựng, sửa chữa hệ thống giao thông làm cho bộ mặt của huyện ngày càng khởi sắc. Nhiều tuyến đường đã được tráng nhựa phẳng phiu, thẳng tắp, không chỉ giúp cho việc lưu thông được thông suốt mà còn góp phần mở mang, phát triển kinh tế địa phương. Chỉ riêng cuối năm 2016, UBND huyện đã đầu tư hơn 28 tỷ đồng dặm vá các tuyến đường giao thông bị hư hỏng, xuống cấp. Nhờ vậy việc giao thông ở các xã-thị trấn, ấpkhu phố đã trở nên thuận tiện. Tết này, về các xã-thị trấn ở huyện Bình Chánh người tham gia giao thông sẽ không còn phải vượt qua những đoạn đường nham nhở, gập ghềnh như trước nữa. Bởi lẽ, phần lớn hệ thống giao thông trên địa bàn huyện đã được tu sửa cao ráo, bằng phẳng, sạch sẽ.
Bài, ảnh: TRẦN HƯNG LONG
 

Số lượt người xem: 162Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE