Đô thị - Tài nguyên - Môi trườngThứ 5, Ngày 06/04/2017, 15:25

“Xây dựng Nông thôn mới nhằm mục tiêu nâng cao hơn nữa chất lượng cuộc sống của người dân, phải đảm bảo công bằng và an sinh xã hội; xây dựng nông thôn mới không được nóng vội, thực hiện bền bỉ, vững chắc, liên tục”. Đó là một trong những ý kiến chỉ đạo của Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Nguyễn Văn Phụng tại Hội nghị sơ kết kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2016 diễn ra sáng 28-3, tại Hội trường UBND huyện.
Đến dự có ông Trần Ngọc Hổ-Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp-Phát triển nông thôn TP, Thành viên Ban Chỉ đạo của Thành ủy về Chương trình xây dựng nông thôn mới TP; ông Trần Phú Lữ-Chủ tịch UBND huyện; ông Phạm Văn Lũy-Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện; ông Nguyễn Văn Hồng-Phó Chủ tịch UBND huyện.
Trong năm 2016, toàn huyện có 65 công trình giao thông, 6 công trình thủy lợi với chiều dài 13,52km, 18 trường học, 10 công trình cơ sở văn hóa đã hoàn thành đưa vào sử dụng; có 1 siêu thị, 2 cửa hàng thực phẩm phát triển mới. Ngoài ra, trên địa bàn huyện có 43 tuyến dây trung thế với tổng chiều dài 674,952km và 1.320,14km lưới điện hạ thế với tổng công suất 908,77MVA, có 13/14 xã có 100% hộ dân sử dụng điện từ hệ thống lưới điện quốc gia; có 15 chợ truyền thống; tiêu chí về thông tin và truyền thông trên địa bàn được đảm bảo.
t các tiêu chí xây dựng nông thôn mới năm 2017, Bí thư Huyện ủy Nguyễn Văn Phụng nhấn mạnh, phải xác định chủ thể chính để xây dựng nông thôn mới là người dân thực hiện theo phương châm dựa vào nguồn lực của cộng đồng dân cư, mọi việc phải được dân biết, dân bàn, dân làm và dân thụ hưởng; tập trung hoàn thành các công trình thiết yếu đáp ứng yêu cầu phát triển sản xuất và đời sống của người dân nông thôn; tiếp tục xây dựng, phát triển và nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng nông nghiệp đô thị, hiện đại, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, tăng mức độ liên kết giữa sản xuất và tiêu thụ, mỗi xã xây dựng ít nhất một mô hình sản xuất hiện đại; tập trung xử lý cơ bản vấn đề ô nhiễm môi trường nông thôn, làng nghề, tạo cảnh quan môi trường nông thôn mới xanh, sạch, đẹp và cải thiện điều kiện sống của dân cư.
Tại hội nghị, UBND huyện tổ chức lễ ký kết hỗ trợ, phối hợp “Chung sức xây dựng nông thôn mới” gắn liền với giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020 giữa các đơn vị hỗ trợ với UBND các xã (ảnh).
Dịp này, UBND huyện tặng Giấy khen cho 4 tập thể và 7 cá nhân đã có thành tích thực hiện tốt Chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện năm 2016.
Tin, ảnh: ÁNH MINH