Đô thị - Tài nguyên - Môi trườngThứ 3, Ngày 06/11/2018, 10:15

Huyện Bình Chánh nỗ lực trong thu gom, xử lý chất thải rắn sinh hoạt

Môi trường là một trong những yếu tố quan trọng và cần thiết với mỗi con người, là nền tảng của sự tồn tại và phát triển bền vững của xã hội, mỗi hoạt động của con người đều có những tác động nhất định tới môi trường sống xung quanh. Vì vậy, việc thực hiện đồng bộ các giải pháp trong công tác thu gom, xử lý chất thải rắn sinh hoạt là hướng tới mục tiêu vì môi trường xanh, sạch và bền vững trong tương lai.

Vài năm trở lại đây, huyện Bình Chánh có tốc độ phát triển kinh tế nhanh, tuy nhiên cùng với sự phát triển về kinh tế thì áp lực về môi trường, đặc biệt là chất thải sinh hoạt ngày một gia tăng. Theo ước tính, hiện nay, lượng rác thải sinh hoạt trên địa bàn huyện khoảng 260 tấn/ngày, trong đó rác tại các chợ chiếm ¼ khối lượng, tỷ lệ hộ dân đăng ký thu gom rác thải sinh hoạt trên địa bàn huyện đạt 91,19%. Cùng với sự phát triển về kinh tế, gia tăng về dân số và sự lãng phí tài nguyên trong thói quen sinh hoạt của con người, lượng rác thải ngày một tăng lên, thành phần rác thải ngày càng phức tạp và tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người. Toàn huyện có trên 500 cơ sở sản xuất có nguy cơ ô nhiễm, tăng 9 cơ sở so với năm 2017. Nhằm đảm bảo sức khỏe trong cộng đồng dân cư, 9 tháng đầu năm 2018, UBND huyện vận động di dời 115 trường hợp, xử phạt vi phạm hành chính 108 cơ sở gây ô nhiễm, tổng mức phạt trên 3 tỷ đồng, đình chỉ hoạt động 2 trường hợp. Ngoài ra, UBND huyện cũng đã đình chỉ hoạt động 3 trường hợp và chuyển Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường xử phạt vi phạm hành chính 18 cơ sở vi phạm trong lĩnh vực môi trường, tổng mức phạt trên 6 tỷ đồng. Bên cạnh đó, các xã, thị trấn cũng tăng cường phối hợp Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường về quản lý chất thải rắn sinh hoạt; vận động nhân dân đăng ký thu gom rác, thực hiện chuyển giao rác đúng nơi quy định, đạt tỷ lệ 91,38%, với mức phí thu trung bình đối với hộ dân từ 15.000-20.000 đồng/hộ/tháng (theo Quyết định 88 của UBND TPHCM năm 2008 về phí vệ sinh và phí bảo vệ môi trường).                             Thực hiện kế hoạch số 338/KH- UBND ngày 28-2-2018 của UBND xã Phong Phú về thực hiện công tác quản lý Nhà nước về môi trường trên địa bàn xã năm 2018. UBND xã Phong Phú đã vận động 6.614 hộ thực hiện ký kết hợp đồng thu gom rác, đạt tỷ lệ 100%. Cùng với đó, UBND xã tăng cường công tác tuyên truyền về vệ sinh môi trường thực hiện công trình “Vì thành phố văn minh-sạch đẹp- an toàn” và “Tuyến đường kiểu mẫu” thông qua hệ thống loa phát thanh của xã 180 lượt/tháng; phát 3.150 tờ cam kết bảo vệ môi trường, 3.100 tờ bướm tuyên truyền; tổng vệ sinh xử lý rác thải tuyến đường Tân Liêm, đường Trịnh Quang Nghị, rạch Rô, thực hiện trồng 150 cây xanh trên đường Tân Liêm, lắp đặt 50 thùng rác công cộng; phối hợp Hội Liên hiệp Phụ nữ xã vận động trao 100 thùng rác và hướng dẫn hộ dân phân loại, xử lý rác tại nguồn. Tại xã Bình Hưng, UBND xã tích cực tuyên truyền vận động người dân thực hiện Kế hoạch 90-KH/HU ngày 25-5-2017 của Huyện ủy về thực hiện Chương trình giảm ô nhiễm môi trường, giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn xã. Đến nay, xã Bình Hưng đã có 20.292 hộ đăng ký thu gom rác dân lập, tỷ lệ 92,34% với khối lượng rác phát sinh 82 tấn/ngày. 9 tháng đầu năm 2018, UBND xã Bình Hưng tập trung phối hợp Ban nhân dân 12 ấp, các ngành, đoàn thể xã, Công ty TNHH phát triển Phú Mỹ Hưng, Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ Công ích huyện, chiến sĩ tình nguyện mùa hè xanh Trường Đại học Luật TPHCM ra quân tổng vệ sinh tuyến đường Nguyễn Văn Linh, tuyến nước thải (ấp 4A), kênh B7, B9 (ấp 3), qua đó đã thu gom gần 3,5 tấn rác thải. Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác quản lý, thu gom xử lý rác thải trên địa bàn huyện vẫn còn những hạn chế, tồn tại như công tác thu gom rác của các Tổ vệ sinh môi trường hoạt động song hiệu quả chưa cao; hoạt động thu gom, xử lý nước thải Khu công nghiệp Lê Minh Xuân hay tình trạng rác thải tại các chợ vẫn còn chưa đảm bảo gây ảnh hưởng chất lượng nguồn nước.

Thực tế chứng minh, hậu quả của tình trạng ô nhiễm môi trường là số người mắc các bệnh cấp và mạn tính như viêm tai mũi họng, tiêu chảy, ung thư… ngày càng tăng. Ngoài ra, ô nhiễm môi trường còn gây tổn thất lớn cho ngành sản xuất kinh doanh-nuôi trồng thủy sản. Vì vậy, mỗi người dân cần thể hiện trách nhiệm của công dân trong việc bảo vệ môi trường tại nơi mình sinh sống, nơi lam việc, cơ quan xí nghiệp cần thực hiện tốt quy định trong lĩnh vực môi trường để góp phần vào sự phát triển bền vững của huyện nhà.
Bài, ảnh: Duy Phong