Skip Ribbon Commands
Skip to main content

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Đô thị - Tài nguyên - Môi trườngThứ 4, Ngày 08/04/2020, 14:25

Huyện Bình Chánh xử phạt mạnh tay đối với những cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa vi phạm công tác phòng, chống dịch COVID-1

Thực hiện chủ trương của Nhà nước, chỉ đạo của UBND Thành phố về tăng cường quản lý chặt chẽ, xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi vi phạm các quy định liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 huyện Bình Chánh, 16 xã-thị trấn đã thành lập tổ công tác (gồm công chức, viên chức ngành y tế, lực lượng các cơ quan có thẩm quyền thực hiện công tác kiểm tra, xử lý) tập trung xử lý hành vi đưa tin sai sự thật, tin giả gây hoang mang dư luận; các hành vi găm hàng, tăng giá gây bất ổn thị trường, nhất là các mặt hàng thiết yếu trong phòng, chống dịch bệnh, tăng cường phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, gian lận xuất xứ hàng hóa; các hành vi vi phạm về cách ly y tế, về biện pháp phòng, chống dịch. Trong đó, đặc biệt chú trọng công tác tăng cường các hoạt động kiểm tra, kiểm soát các cơ sở dịch vụ văn hóa, kinh doanh nhà hàng, quán ăn có phục vụ trên 10 người ở nơi công cộng (và hiện nay là 2 người theo Chỉ thị 16/CT-Tg của Chính phủ). Theo đó, tính từ ngày 28-3-2020 đến 11 giờ ngày 2-4-2020, trên địa bàn huyện Bình Chánh, lực lượng chức năng đã thực hiện nhắc nhở 1.579 trường hợp và xử phạt vi phạm hành chính 16 trường hợp với tổng số tiền xử phạt là 17.500.000 đồng với nội dung xử phạt hàng quán tập trung đông người (tập trung ở 2 xã Phạm Văn Hai (15.000.000 đồng) và Lê Minh Xuân 2.500.000 đồng).
Theo ghi nhận của chúng tôi, hiện nay tại các tuyến đường trên địa bàn huyện, như: Vĩnh Lộc, Lại Hùng Cường, Nguyễn Cửu Phú, Trần Văn Giàu, Vườn Thơm, Trần Đại Nghĩa, Quốc lộ 50, Hương lộ 80,… các cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa, cửa hàng, quán ăn có quy mô lớn đã thông báo tạm ngừng phục vụ. Chị Hồng Tâm, chủ quán cà phê trên đường Lại Hùng Cường (xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh) cho biết: “Quán chỉ mới đi vào hoạt động hơn 1 tháng, tuy nhiên qua tuyên truyền vận động của chính quyền địa phương và để góp phần phòng, chống dịch COVID-19, bảo đảm an toàn sức khỏe cho nhân viên của quán và cả khách hàng trong mùa dịch này, tôi quyết định tạm đóng cửa cho đến khi có thông báo mới của UBND xã. Chỉ mong dịch COVID-19 sớm kết thúc để mọi hoạt động trở lại bình thường, người dân được ổn định đời sống”. Còn chị Nguyễn Thị Minh Thi, chủ một cửa tiệm Internet trên tuyến Hương lộ 80 (thuộc địa bàn xã Vĩnh Lộc A), chẳng những đóng cửa tiệm, mà gia đình chị còn hỗ trợ tiền lương của tháng 4-2020 cho nhân viên, xem như chia sẻ phần nào khó khăn với nhân viên và góp phần chăm lo an sinh xã hội trong mùa dịch COVID-19.
Bên cạnh những hộ kinh doanh và người dân tuân thủ nghiêm quy định của pháp luật, một số hộ dân kinh doanh cửa hàng ăn uống do hoàn cảnh kinh tế khó khăn, nên chính quyền địa phương đề nghị chủ quán xếp tất cả bàn, ghế lại và chuyển sang hình thức kinh doanh “chỉ phục vụ mang đi, không phục vụ tại chỗ” và dán bảng thông báo ngay trước cửa tiệm, để người dân biết mà thực hiện cho đúng. Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, cán bộ Văn hóa-Thông tinThể dục thể thao và gia đình xã Vĩnh Lộc A cho biết: Đoàn công tác của xã ưu tiên tuyên truyền, vận động và nhận được sự đồng tình ủng hộ của đa số của chủ các cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa (tiệm Internet, hớt tóc, quán Karaoke, massage, quán ăn,…) và người dân thực hiện theo đúng chủ trương của Nhà nước, tạm đóng cửa trong thời gian quy định để phòng, chống dịch COVID-19. Đối với trường hợp đã được vận động và nhắc nhở nhưng vẫn tái phạm không thực hiện đúng thì xã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt từ 5.000.000 đồng-10.000.000 đồng theo quy định tại Khoản 4, Điều 11, Nghị định 176/2013/NĐ-CP. Theo đó đến nay, xã chỉ mới nhắc nhở 52 trường hợp và chưa có trường hợp nào vi phạm để bị xử phạt vi phạm hành chính.
Khuyến cáo đã làm, mức xử phạt vi phạm hành chính dành cho các hành vi vi phạm liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19 đã được thông qua, lực lượng chức năng có thẩm quyền của địa phương cũng đã vào cuộc, còn lại chính là ý thức của mỗi người dân có chấp hành nghiêm quy định pháp luật và đồng lòng cùng Đảng, Nhà nước phòng, chống dịch COIVD-19, tất cả để bảo vệ sức khỏe của bản thân, người thân trong gia đình và vì sự phát triển của toàn xã hội.
Bài, ảnh: Ánh Minh

 


Số lượt người xem: 32Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE