Đô thị - Tài nguyên - Môi trườngThứ 6, Ngày 19/06/2020, 14:40

“Công trình, giải pháp, sáng kiến xanh” Giải pháp thiết thực, tạo động lực để thị trấn Tân Túc cải thiện môi trường

Hoàn thành và nâng chất tiêu chí về môi trường là một trong những công tác trọng tâm mà hệ thống chính trị thị trấn Tân Túc hướng đến trong những năm gần đây. Trong đó, Đảng ủy thị trấn xác định việc được công nhận các danh hiệu: “Khu phố - ấp sạch, không xả rác ra đường và kênh rạch”, “Xã - thị trấn không xả rác ra đường và kênh rạch” và “Công trình, giải pháp, sáng kiến xanh” sẽ là giải pháp thiết thực, tạo động lực giúp thị trấn Tân Túc cải thiện môi trường, xây dựng đô thị văn minh theo hướng “xanh-sạch-đẹp”.
Thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TU ngày 19-10-2018 của Ban Thường vụ Thành ủy và Chỉ thị số 13-CT/HU của Huyện ủy về thực hiện Cuộc vận động “Người dân Thành phố Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch và giảm ngập nước” (Cuộc vận động), Đảng ủy, UBND, UB Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) thị trấn cùng các đoàn thể trên địa bàn ban hành nhiều quyết định, công văn, kế hoạch, thông báo cũng như phối hợp ra quân tổng vệ sinh môi trường và vận động nhân dân thị trấn không xả rác ra đường và kênh rạch. Qua gần 2 năm triển khai chỉ đạo, phối hợp thực hiện Cuộc vận động, nhiều tuyến đường, tuyến kênh, rạch trên địa bàn thị trấn trở nên xanh-sạch hơn. Điển hình là các tuyến đường: Nguyễn Hữu Trí, Bùi Thanh Khiết, Thiên Giang, Tân Túc, Kênh B, hẻm Tổ 10-11 (khu phố 3); các tuyến kênh, rạch: Bà Bá, Tập đoàn 10, Bờ Chùa, Bàu Môn, Cái Tắc, Ông Đồ…được nạo vét, khơi thông dòng chảy với tổng kinh phí thực hiện gần 3 tỷ đồng. Cùng với đó, UBND thị trấn triển khai phát hơn 6.000 tờ cam kết, vận động hộ dân trên địa bàn tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường.
Với những nỗ lực trên, tuyến đường Kênh B (khu phố 2) và hẻm Tổ 10-11 (khu phố 3) vừa vinh dự được UBND huyện công nhận “Công trình, giải pháp, sáng kiến xanh” của huyện Bình Chánh. Ông Nguyễn Văn Sách - Phó Chủ tịch UB MTTQ thị trấn, Bí thư Chi bộ khu phố 2 cho biết: Để xây dựng thành công “Công trình, giải pháp, sáng kiến xanh” trên tuyến đường Kênh B, UB MTTQ thị trấn cùng tổ chức đoàn thể phát động phong trào, triển khai trồng hơn 1.500 gốc cây chiều tím, chuông vàng… tạo cảnh quan xanh-sạch-đẹp, góp phần thay đổi nhận thức của người dân, qua đó đảm bảo vệ sinh môi trường và bảo đảm hành lang an toàn giao thông cho người đi đường. Trong khi đó, tại tuyến hẻm Tổ 10-11, UBND thị trấn phối hợp khu phố 3 vận động nhân dân đóng góp kinh phí và vật tư bê tông hóa tuyến hẻm với tổng số tiền 220.000.000 đồng cùng khoảng 100 ngày công. Ngoài ra, để tạo thêm mảng xanh cho tuyến hẻm, Đoàn Thanh niên thị trấn phối hợp Chi bộ khu phố 3 trồng cây và hoa dọc tuyến hẻm, kết hợp vẽ tranh đường quê đa sắc màu trên bức tường dọc tuyến hẻm.
Hiện tại, người dân sinh sống dọc hai bên tuyến đường Kênh B và hẻm Tổ 10-11 không chỉ vui mừng vì con đường của địa phương được huyện công nhận “Công trình, giải pháp, sáng kiến xanh” mà còn phấn khởi khi mỗi ngày được đi lại trên con đường xanh-sạch-đẹp của mình.
Một hộ dân sống trên tuyến đường kênh B cho biết: “Hồi trước, con đường Kênh B là đường đá đỏ, xe chở đất đá chạy qua lại thường xuyên làm cho mặt đường lởm chởm ổ gà, ổ trâu. Sau này nhờ chính quyền xây dựng, mở rộng đường nên việc đi lại, đưa đón con em của bà con được thuận tiện, dễ dàng hơn. Hơn nữa, người dân chạy xe ngang qua nhìn bông hoa cũng “mát” con mắt”.

Phát huy hiệu quả từ hai tuyến đường được công nhận “Công trình, giải pháp, sáng kiến xanh” trên, hệ thống chính trị, nhân dân thị trấn Tân Túc quyết tâm cải thiện môi trường, đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh trên địa bàn. Qua đó, phấn đấu đạt danh hiệu “Phường-xã-thị trấn không xả rác ra đường và kênh rạch” và 4/5 khu phố đạt danh hiệu “Khu phố-ấp sạch, không xả rác ra đường và kênh rạch”, qua đó góp phần thay đổi diện mạo thị trấn Tân Túc ngày càng giàu và đẹp hơn.
Mộng Tuyền