Đô thị - Tài nguyên - Môi trườngThứ 6, Ngày 04/09/2020, 14:40

Huyện Bình Chánh chuẩn bị trường lớp chào đón năm học mới 2020-2021

Chỉ còn 1 tuần nữa năm học 2020-2021 sẽ diễn ra, với đặc thù huyện ngoại thành có tốc độ tăng dân số nhanh kéo theo số học sinh tăng cao qua các năm. Ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Bình Chánh đã tích cực chuẩn bị cơ sở vật chất, xây dựng trường lớp sẵn sàng đón học sinh trong ngày tựu trường.
Nhiều ngày qua, các thầy cô cán bộ, giáo viên Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập Bình Chánh (xã Phong Phú, ảnh trên) đang gấp rút hoàn thành các khâu cuối cùng để sẵn sàng cho khai giảng năm học vào ngày 5-9. Đây một trong những ngôi trường xây mới được đưa vào sử dụng trong năm học 2020-2021 trên địa bàn huyện Bình Chánh với tổng kinh phí trên 79 tỷ đồng. Với quy mô 1 trệt 2 lầu gồm 20 phòng học và phòng chức năng với số lượng 300 học sinh, với sĩ số trung bình 15 học sinh/lớp.
Tuy nhiên, trong tình hình dịch COVID-19 hiện nay, công tác đảm bảo an toàn cho học sinh khi trở lại trường học cũng được nhà trường đặc biệt chú ý. Thầy Võ Tấn Khoa- Hiệu trưởng Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập Bình Chánh chia sẻ: “Bên cạnh việc khử khuẩn, tổng vệ sinh lớp học, cửa kính, cầu thang chúng tôi đang chuẩn bị bồn rửa tay, máy đo thân nhiệt để học sinh rửa tay sát khuẩn, đảm bảo nhiệt độ cơ thể ổn định trước khi vào phòng học”.
Tại Trường THCS Nguyễn Thái Bình, năm học 2020-2021, trường sửa chữa mới 16 phòng học, 4 phòng chức năng, 5 phòng phục vụ công tác giảng dạy. Năm học 2020-2021, Trường THCS Nguyễn Thái Bình tuyển sinh 10 lớp 6. Đến nay trường đã tuyển được 417 học sinh khối 6, trung bình 41 học sinh/lớp.
Bên cạnh đảm bảo về điều kiện vật chất, công tác đảm bảo tình hình dịch bệnh cho học sinh quay trở lại trường cũng được chuẩn bị kỹ càng. Cô Nguyễn Thị Ngọc Linh - Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Thái Bình, cho biết: “Trường đã trang bị thêm 40 vòi rửa tay ngoài cổng trường cho phụ huynh học sinh sử dụng trước khi vào liên hệ công tác, học tập. Bổ sung thêm dung dịch khử khuẩn, nước rửa tay; 1.500 khẩu trang vải và 50 hộp khẩu trang y tế, đặc biệt học sinh đến trường tập trung để xem danh sách lớp mỗi em sẽ được tặng 1 khẩu trang vải để phòng dịch COVID-19.
“Việc sửa chữa mới trường lớp giúp học sinh hình thành và phát triển những yếu tố căn bản, đặt nền móng cho sự phát triển hài hoà về thể chất và tinh thần, phẩm chất và năng lực; định hướng chính vào giáo dục về giá trị bản thân, gia đình, cộng đồng và những thói quen, nền nếp cần thiết trong học tập và sinh hoạt”, cô Ngọc Linh chia sẻ.
Theo Phòng GD&ĐT huyện, năm học 2020-2021, bậc Mầm non tăng 33 lớp/30 trường với 9.920 học sinh; bậc Tiểu học tăng 1 trường/34 trường, với 48.324 học sinh; bậc THCS tăng 61 lớp/18 trường, với 29.273 học sinh. Huyện Bình Chánh cũng dự kiến hoàn thành đưa vào sử dụng 13 công trình, 209 phòng học gồm 5 trường Mầm non, 3 trường Tiểu học, 5 trường THCS. Bên cạnh đó, còn sửa chữa 22 trường mầm non - mẫu giáo, 10 trường Tiểu học, 6 trường THCS, với tổng kinh phí trên 16 tỷ đồng; mua sắm trang thiết bị dạy học chuẩn bị dạy học cho 50 trường học, tổng kinh phí trên 9 tỷ đồng.
Năm học 2020-2021, Sở GD&ĐT Thành phố chính thức thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới đối với bậc Tiểu học. Điều này, vừa giải quyết đủ chỗ học cho học sinh vừa phải đảm bảo chất lượng giáo dục là một thách thức không nhỏ của huyện Bình Chánh trong những năm qua. Vì thế, cần có lộ trình cụ thể và sự chung tay góp sức của các ngành liên quan để ngành GD&ĐT huyện ngày càng phát triển.
Bài, ảnh: Duy Phong