Đô thị - Tài nguyên - Môi trườngChủ Nhật, Ngày 14/03/2021, 10:30

Huyện Bình Chánh tổ chức lễ công bố Nghị quyết số 86/NQ-HĐND và gắn bảng tên đường mang tên đồng chí Trần Hữu Nghiệp

Sáng 13-3, Đảng ủy - UBND - UB Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) xã Tân Kiên tổ chức lễ công bố Nghị quyết số 86/ NQ-HĐND ngày 9-12-2020 của HĐND Thành phố và gắn bảng tên đường mang tên Nhà giáo nhân dân - Giáo sư – Bác sĩ Trần Hữu Nghiệp tại Cụm y tế (ấp 1, xã Tân Kiên).
Đến dự có các đồng chí: Tô Thị Bích Châu - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam Thành phố; Trần Hoàng Quân - Thành ủy viên, Bí Thư Huyện ủy Bình Chánh; Nguyễn Tấn Tuyến - Phó trưởng Ban Đô thị HĐND Thành phố; Đào Gia Vượng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Phạm Văn Lũy - Phó Chủ tịch HĐND huyện; Phan Thị Cẩm Nhung - Phó Chủ tịch UBND huyện cùng đại diện Hội Y học Thành phố, Câu lạc bộ truyền thống Ban dân y miền Nam, gia đình Nhà giáo nhân dân - Giáo sư - Bác sĩ Trần Hữu Nghiệp.
Trong 224 tuyến đường được đặt tên trên địa bàn TPHCM theo Nghị quyết số 86/NQ-HĐND, huyện Bình Chánh có 14 tuyến đường, trong đó, tuyến đường mang tên Nhà giáo nhân dân - Giáo sư - Bác sĩ Trần Hữu Nghiệp được đặt thay cho tên đường DK3 nằm trong cụm Y tế Tân Kiên.
Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Thanh Vũ - Chủ tịch UBND xã Tân Kiên nhấn mạnh: Chính quyền, người dân xã Tân Kiên rất tự hào khi trên địa bàn xã có con đường mang tên Nhà giáo nhân dân - Giáo sư - Bác sĩ Trần Hữu Nghiệp. Đây sẽ là tuyến đường góp phần quan trọng vào các hoạt động phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội của xã Tân Kiên nói riêng và huyện Bình Chánh nói chung.
Tại buổi lễ, lãnh đạo Thành phố và lãnh đạo huyện, xã đã thực hiện nghi thức gắn bảng tên đường mang tên Nhà giáo nhân dân - Giáo sư - Bác sĩ Trần Hữu Nghiệp. Nhà giáo nhân dân - Giáo sư - Bác sĩ Trần Hữu Nghiệp sinh năm 1911 tại xã Tân Thủy, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre. Năm 1931, ông thi đỗ và vào học tại Đại học Y khoa Hà Nội. Sau đó, ông đi tu nghiệp thêm ở Pháp từ năm 1937-1939. Sau khi tốt nghiệp, ông trở về nước trị bệnh, cứu người, là một bác sĩ giỏi, nổi tiếng, giàu lòng nhân ái, luôn giúp đỡ người bệnh nghèo khó. Ông từng giữ nhiều chức vụ quan trọng trong ngành Y tế nước nhà, như: Tổng Thanh tra Quân y Việt Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế Quân dân Nam Bộ, Trưởng Ban huấn luyện cán bộ Y tế,... Năm 1966, ông được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng thống nhất đất nước, ông về lại Sài Gòn và tham gia giảng dạy bộ môn Tâm lý Y học và Y đức học ở Trường Kỹ thuật Y tế, Trường Quản lý ngành Y tế phía Nam cho đến khi nghỉ hưu năm 1979. Ông được Hội đồng Nhà nước phong tặng danh hiệu “Nhà giáo nhân dân” ngành y tế năm 1988, Huân chương Độc lập hạng Nhì, cùng với nhiều huân chương, huy chương cao quý khác. Ông mất ngày 23- 12-2006, tại TPHCM.
Tin, ảnh: Trường Xuân