Skip Ribbon Commands
Skip to main content

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Đô thị - Tài nguyên - Môi trườngThứ 4, Ngày 29/09/2021, 18:25

Huyện Bình Chánh đẩy nhanh xét nghiệm bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng

 

Để sớm hoàn thành mục tiêu bảo vệ và mở rộng vùng xanh, chuyển những vùng nguy cơ sang vùng bình thường mới, UBND huyện Bình Chánh đã xây dựng kế hoạch chỉ đạo UBND các xã-thị trấn tập trung phân loại vùng nguy cơ, đẩy nhanh xét nghiệm để truy vết F0, cách ly y tế kịp thời, không để dịch lây lan.
Theo đó, từ ngày 23-8 đến 20-9, các xã thị trấn đã tập trung lực lượng, tổ chức xét nghiệm thần tốc tại các vùng cam, vùng vàng vùng đỏ bằng test nhanh, lấy mẫu RT - PCR (gộp 10) tại các khu vực vùng xanh, cận xanh. Ghi nhận tại một số điểm lấy mẫu, công tác xét nghiệm diễn ra trật tự, có nơi phát hiện nhiều ca nghi nhiễm.
Ghi nhận tại điểm lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng của Tổ 16, ấp 6, xã Vĩnh Lộc A, công tác lấy mẫu diễn ra nhanh chóng. Tổ xét nghiệm phối hợp với các tổ trưởng phân chia người dân thành nhiều nhóm nhỏ, mỗi nhóm không quá 10 người cho một đợt lấy mẫu (mỗi gia đình đại diện 1 người). Khi đến điểm lấy mẫu, người dân được hướng dẫn xếp hàng giãn cách và lần lượt được xét nghiệm riêng bằng kit test nhanh. Sau khi lấy mẫu xong, người dân được về nhà. Nhân viên tổ xét nghiệm sẽ xử lý mẫu, ghi nhận kết quả ngay tại chỗ.
 
phương phát kit test nhanh
Theo anh Nguyễn Hữu Duy - phụ trách tổ lấy mẫu, Trạm Y tế xã Vĩnh Lộc A cho biết: Trạm Y tế xã tổ chức thành 6 tổ chia nhau đi lấy mẫu tại các ấp trên địa bàn xã. Tại tổ 16 anh phụ trách sẽ lấy mẫu cho gần 200 hộ dân. Quá trình lấy mẫu, những trường hợp nghi nhiễm, tổ lấy mẫu sẽ báo cáo thông tin về Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của xã để có cách xử lý.
Ông B.V.S (người dân tại tổ 16) cho biết: “Được tổ trưởng thông báo nên tôi dậy sớm hơn mọi khi để ra đây lấy mẫu; tôi thấy lấy cũng nhanh và cho kết quả liền; mọi người đi lấy mẫu cũng đứng cách nhau, đeo khẩu trang để đảm bảo 5K”.
Còn bà Đ.T.K.T thì thở phào nhẹ nhõm khi nhận được kết quả âm tính “Được lấy mẫu vầy tôi cũng yên tâm phần nào, chứ bữa giờ thấy tivi, báo đài đưa tin liên tục về số ca nhiễm và tử vong do con virus quái ác này cũng hơi sợ”.
Tại xã Bình Hưng, công tác lập tổ lưu động, tổ phản ứng nhanh cấp cứu F0 hay tầm soát lấy mẫu tại nhà cũng đã được triển khai đồng bộ. UBND xã Bình Hưng cử lực lượng y tế xuống từng khu vực có nguy cơ cao lây nhiễm COVID-19 để lấy mẫu xét nghiệm cho người dân. Lực lượng lấy mẫu gồm các sinh viên đến từ trường Đại học Y dược Thái Nguyên, Cao đẳng Y tế Bạch Mai và các tình nguyện viên của địa phương.
Tính đến ngày 27-9, toàn huyện đã thực hiện test nhanh 2.629.382 mẫu; qua đó phát hiện 3.087 trường hợp dương tính, chiếm tỷ lệ 0,325%. Trong buổi làm việc với đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê-Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM vào ngày 21-9, đồng chí Trần Văn Nam-Bí thư Huyện ủy cho biết: Các vùng đỏ, vùng cam trên địa bàn huyện đã cơ bản chuyển sang vùng vàng; công tác xét nghiệm cũng được huyện tăng cường, đảm bảo các quy định và nguồn lực.
 
phương phát xét nghiệm FO
Thực hiện chỉ đạo của UBND Thành phố Hồ Chí Minh về việc tiếp tục triển khai công tác xét nghiệm tại địa bàn dân cư đến ngày 30 tháng 9, sáng 22-9, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Bình Chánh đã tổ chức Lễ xuất quân thực hiện xét nghiệm thần tốc diện rộng toàn địa bàn huyện. Các xã-thị trấn sẽ tổ chức xét nghiệm lấy mẫu tầm soát 2 ngày/ lần để tiến hành bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng từ đó khoanh vùng, kiểm soát và điều trị với sự tham gia của 830 quân y, sinh viên y tế, tình nguyện viên. Huyện Bình Chánh cũng huy động đông đảo lực lượng cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên, người lao động trong hệ thống chính trị huyện đồng loạt ra quân đồng hành cùng các chiến sĩ hỗ trợ xã - thị trấn trong thực hiện nhiệm vụ xét nghiệm thần tốc diện rộng toàn huyện (tổng lực lượng tham gia lấy mẫu là 1.290 người). Ngay sau lễ xuất quân, các lực lượng đã phân bổ về từng xã - thị trấn để thực hiện nhiệm vụ.
Có mặt tại Trường THCS xã Vĩnh Lộc B vào sáng 23-9, theo ghi nhận của phóng viên, các tình nguyên viên, lực lượng tăng cường, cán bộ, công chức, viên chức đã tập trung đầy đủ từ 7 giờ sáng để được chính quyền xã hướng dẫn cụ thể cũng như phân chia thành nhiều tổ về các ấp để tiến hành công tác xét nghiệm. Theo chân một đội xét nghiệm tại tổ 1, ấp 1, xã Vĩnh Lộc B, các bạn tình nguyện viên sau khi được triển khai nhiệm vụ đã tiến hành phân chia các kit test xét nghiệm vào từng túi nhỏ sau đó gõ cửa từng hộ dân phát và hướng dẫn người dân thực hiện test tại nhà (mỗi hộ đại diện một người). Đối với những hộ có người lớn tuổi hoăc nhát tay không dám test, các bạn tình nguyện sẽ thực hiện test cho người dân. Trong buổi sáng đội đã hoàn thành việc lấy mẫu của 124 hộ dân trong tổ.
Tương tự, tại các ấp 3, ấp 6, xã Hưng Long theo ghi nhận của phóng viên, công tác xét nghiệm cũng đã được địa phương tổ chức bài bản, đảm bảo các nguyên tắc phòng chống dịch.
Thực hiện các chỉ đạo của Thành phố, cùng với tiêm chủng, trong giai đoạn vàng thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 tăng cường theo nguyên tắc “ai ở đâu ở yên đấy”, huyện Bình Chánh đang thực hiện các giải pháp quyết liệt, khẩn trương, thần tốc xét nghiệm, tách nhanh các trường hợp F0 ra khỏi cộng đồng, hạn chế số ca F0 tăng nhanh, giảm thiểu thấp nhất tử vong, nhân rộng phong trào bảo vệ vùng xanh, tạo tiền đề vững chắc để tiến tới đẩy lùi dịch COVID-19 để đưa huyện sớm về trạng thái bình thường mới.
Bài, ảnh: Thu Hạ

Số lượt người xem: 16Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE