Skip Ribbon Commands
Skip to main content

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Hoạt động Đảng - Đoàn thểThứ 2, Ngày 04/05/2020, 22:40

Lê Thy Ny Thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu năm 202

Ghé thăm Lê Thy Ny (người dân tộc Khmer)-sinh viên Trường Cao đẳng sư phạm Trung ương 3, Chi hội phó Chi hội Thanh niên ấp 2, xã Qui Đức, chúng tôi gặp Thy Ny đang tranh thủ thời gian chưa đi học lại do ảnh hưởng dịch COVID-19 để vừa ôn tập, chuẩn bị bài vở, vừa soạn những nội dung sinh hoạt định kỳ của Chi hội Thanh niên ấp. Thy Ny cười thân thiện, cho biết: “Em muốn cống hiến sức trẻ cho xã mình, xã vừa được Đoàn Thẩm định Thành phố công nhận hoàn thành nâng chất các tiêu chí nông thôn mới giai đoạn 2016-2020.
Gia đình Thy Ny có 5 người, cha chạy xe honda ôm, mẹ giúp việc tại một hộ gia đình ở Phường 2, Quận 8; người anh thứ ba của Thy Ny là anh Lee Van Thou làm nghề sửa xe gắn máy, nên gia đình Thy Ny cũng có nguồn thu nhập khá ổn định và vừa được Ban Giảm nghèo bền vững xã, xét nâng chuẩn từ hộ cận nghèo sang hộ vượt chuẩn hộ cận nghèo vào đầu năm 2020. Mặc dù, gia đình đã vượt qua khó khăn, nhưng Thy Ny thấy đời sống của một bộ phận người dân trong ấp, vẫn còn gặp khó khăn nhất định. Do đó, em đã xác định mình phải học để có tri thức, mai sau trở thành người có ích cho gia đình, xã hội. Năm 2019, tốt nghiệp Trung học phổ thông, Thy Ny được xét tuyển vào Khoa Sư phạm mầm non, Trường Cao đẳng sư phạm Trung ương 3. Thy Ny cố gắng học tập tốt để không phụ lòng cha mẹ. Ngoài việc học ở trường, Thy Ny còn tham gia các hoạt động phong trào của đoàn, hội ở địa phương. Vốn đam mê hoạt động phong trào, thay vì nghỉ ngơi trong mấy tháng hè, Thy Ny đã tích cực tham gia các hoạt động sinh hoạt hè ở địa phương và được Ban Chỉ đạo sinh hoạt hè xã tuyển chọn tham gia Hội thi Nghi thức Hội cấp huyện. Ở lần thi đó, Đội Nghi thức Hội của Hội Liên hiệp Thanh niên xã đạt giải Nhì. Với nhiệt tình, năng nổ qua các hoạt động, phong trào, Ny được kết nạp vào hàng ngũ của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Trong hơn 3 năm hoạt động Đoàn, Hội ở địa phương, Thy Ny cùng các đoàn viên, thanh niên tham gia tuyên truyền phòng chống bệnh sốt xuất huyết, bệnh tay chân miệng, dặm vá các tuyến đường giao thông nông thôn ở ấp, vớt lục bình ở các tuyến kênh….
Mỗi khi, trên địa bàn xã có Đoàn bác sĩ của các bệnh viện, Trung tâm Y tế huyện…đến khám bệnh, tặng quà cho người già yếu, neo đơn, gia đình chính sách, Thy Ny cùng với các đoàn viên khác tình nguyện tham gia hướng dẫn các cụ già yếu đến bàn ghi sổ khám bệnh, phát quà cho các cụï. Không chỉ tham gia hoạt động xã hội ở địa phương, năm 2017, Ny tham gia Hội thi “Hội trại rèn luyện” do Huyện Đoàn tổ chức, em đạt Thủ khoa môn “Múa hát tập thể”. Năm 2018, Thy Ny đã tham gia Hội thi “Tìm hiểu lịch sử văn hóa các dân tộc do Huyện Đoàn tổ chức, Thy Ny đạt được giải Nhất. Năm 2019, với sức trẻ, năng nổ trong công tác, thân thiện với mọi người, Thy Ny được Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Thanh niên xã Qui Đức chỉ định giữ nhiệm vụ Phó Chi hội Trưởng, Chi hội Thanh niên ấp. Với vai trò, trách nhiệm của mình, Thy Ny cùng với Chi hội trưởng, tập hợp 15 thành viên thường xuyên tham gia sinh hoạt định kỳ vào cuối tuần, tại Văn phòng ấp. Tại các buổi sinh hoạt định kỳ, Thy Ny đã triển khai các nội dung phòng chống tội phạm trong thanh niên, giới thiệu mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi, công tác xây dựng hội, giới thiệu thanh niên nông thôn sử dụng vốn vay tín dụng chính sách để làm kinh tế gia đình, nêu những thủ đoạn của tội phạm, không để kẻ xấu lôi kéo, làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự ở nông thôn. Đồng thời, vận động hội viên thường xuyên dọn vệ sinh, trồng hoa, cây kiểng xung quanh văn phòng ấp, vận động hội viên, người dân dọc theo tuyến đường Bùi Văn Sự, tuyến đường Phạm Thị Tánh…đăng ký lấy rác với Tổ lấy rác dân lập, không xả rác ra đường và kênh rạch, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường ở nông thôn.
Điều mong muốn của Thy Ny là xây dựng tập thể Chi hội Thanh niên ấp đạt vững mạnh. Sau tốt nghiệp Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương 3, em sẽ trở lại phục vụ dạy học ở địa phương. Vừa qua, Lê Thy Ny được Hội LHTN Việt Nam huyện tuyên dương “Thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu” năm 2020.
Thanh Trân

Số lượt người xem: 64Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE