Hoạt động Đảng - Đoàn thểThứ 2, Ngày 16/11/2020, 08:35

Hội nghị sơ kết 1 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 23-CT/TU và 2 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy

Sáng 12-11, Huyện ủy Bình Chánh tổ chức Hội nghị sơ kết 1 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 23-CT/TU ngày 25-7-2019 của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn TPHCM và 2 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TU ngày 19-10-2018 về thực hiện Cuộc vận động “Người dân Thành phố Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch và giảm ngập nước” (gọi tắt là CVĐ) của Ban Thường vụ Thành ủy. Tham dự có đồng chí Trần Hoàng Quân - Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Thị Kim Dung - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy; đồng chí Đào Gia Vượng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí Thường trực UBND huyện; đồng chí Phạm Văn Lũy - Phó Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Huỳnh Văn Phạm Hồng - Chủ tịch UB Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện.
Thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TU, Ban Thường vụ Huyện ủy Bình Chánh đã ban hành Chỉ thị số 13-CT/HU về thực hiện CVĐ và triển khai nội dung của Chỉ thị đến các ngành, đoàn thể huyện, xã - thị trấn, tổ chức triển khai dưới nhiều hình thức, phong trào, hoạt động phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Trong 2 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TU, cơ quan chức năng đã tiếp nhận và xử lý 127 thông tin phản ánh liên quan đến rác, môi trường; kịp thời xử lý 106 trường hợp có hành vi xả rác, nhắc nhở khắc phục đối với 156 trường hợp. Bên cạnh đó, UBND cấp xã cũng đã thực hiện xã hội hóa việc đặt 6.411 thùng rác trên các tuyến đường (tăng 2.453 thùng so với thời điểm 31-12-2019). Trước khi thực hiện Chỉ thị 19-CT/ TU, toàn huyện có 43 điểm đen về rác, đến nay đã xóa 43/43 điểm đen. Trên địa bàn huyện duy trì thực hiện nhiều mô hình hay, hiệu quả được người dân đồng tình hưởng ứng, như: Mô hình “3 Không” (Không hộ nghèo, Không tệ nạn, Không rác) ở Khu dân cư Hồ Bắc xã Tân Kiên; mô hình thùng rác (gỗ, sắt) ở xã Qui Đức, Bình Lợi, Phong Phú…; đặc biệt, mô hình trồng hoa trên các tuyến đường, ngõ hẻm của các xã: Đa Phước, Qui Đức, Hưng Long, Tân Quý Tây, An Phú Tây, Bình Chánh Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B và thị trấn Tân Túc, với hơn 10 tuyến đường và 20 tuyến hẻm hoa mười giờ, chiều tím, quỳnh liên,... tất cả những điều này góp phần tạo chuyển biến về nhận thức và hành động của mỗi người, gia đình đến cộng đồng trên địa bàn dân cư ý thức không xả rác nơi công cộng, kênh, rạch,…
Về thực hiện Chỉ thị số 23-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy, UBND huyện cũng tổ chức ký cam kết giữa thủ trưởng các cơ quan chuyên môn, Mặt trận - Đoàn thể huyện, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền xã - thị trấn với đồng chí Chủ tịch UBND huyện và Ban Thường vụ Huyện ủy trong việc lập lại trật tự xây dựng trên địa bàn, qua đó xác định đây là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, yêu cầu người đứng đầu cấp ủy, Chủ tịch UBND xã - thị trấn, các cơ quan, đơn vị, đoàn thể chính trị, người đứng đầu ấp, khu phố, tổ nhân dân cam kết nêu cao tinh thần trách nhiệm, nâng cao hiệu quả quản lý, hạn chế thấp nhất vi phạm về trật tự đất đai, xây dựng.
Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND huyện Đào Gia Vượng đề nghị: “Thời gian tới, đặc biệt là đối với các xã - thị trấn, các đồng chí cần nghiên cứu những giải pháp thay thế, tránh để người dân lợi dụng các khu vực đất trống tiếp tục xả rác. Về thực hiện Chỉ thị số 23-CT/TU, đồng chí Đào Gia Vượng cho biết huyện sẽ tiếp tục xử lý nghiêm, ngay từ đầu các trường hợp vi phạm về đất đai, xây dựng và đề nghị UBND các xã - thị trấn tăng cường tuần tra, giám sát và thực hiện báo cáo hàng ngày theo chỉ đạo của huyện; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về đất đai, xây dựng đến các cá nhân, tổ chức; đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát đối với cán bộ, công chức trong thực hiện nhiệm vụ được giao, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm cán bộ, công chức vi phạm pháp luật.
Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Huyện ủy Trần Hoàng Quân cho biết: Với nội dung chúng ta đã triển khai thời gian qua về Chỉ thị số 19-CT/TU, tôi đề nghị các đồng chí rà soát lại, những vấn đề gì mà các đồng chí cho rằng còn bất cập ở địa phương mình hay công tác quản lý của các cơ quan cấp trên mà cụ thể là các phòng ban chuyên môn thuộc huyện và Thành phố, tôi đề nghị các đồng chí mạnh dạn đề xuất; trong đó, có những vấn đề mà gây bức xúc cho người dân như thu gom rác, xả rác hay là xử lý rác. Ngoài ra, để thực hiện nghiêm Chỉ thị số 23-CT/TU trong thời gian tới, đồng chí Trần Hoàng Quân đề nghị cần có sự phối hợp đồng bộ giữa cấp ủy Đảng, UBND với các ngành, với Công an từ đó thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng tại các xã - thị trấn.
 Dịp này, Huyện ủy trao tặng Giấy khen cho 32 tập thể và 41 cá nhân thực hiện tốt Chỉ thị số 19-CT/TU; trao tặng Giấy khen cho 23 tập thể và 33 cá nhân thực hiện tốt Chỉ thị số 23-CT/ TU của Ban Thường vụ Thành ủy.
Bích Ngọc