Skip Ribbon Commands
Skip to main content

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Nông nghiệp và Phát triển nông thônThứ 6, Ngày 03/03/2017, 14:25

Xã nông thôn mới giờ đã thay da, đổi thịt”

Có dịp đi về huyện Bình Chánh trong những ngày đầu năm này, chúng tôi mới thấy được sự “thay da, đổi thịt” trên địa bàn huyện. Bình Chánh trước kia là những cánh đồng, những con đường nhỏ khúc khuỷu, người dân kinh doanh nhỏ lẻ, nhà cửa thưa thớt, xập xệ… Ấy vậy, hôm nay đã hoàn toàn đổi mới. Đã có rất nhiều con đường trên địa bàn huyện được trải nhựa, tráng xi măng thẳng tắp như: đường Đoàn Nguyễn Tuấn (xã Tân Quý Tây), đường Cái Trung, Khuất Văn Bức (xã Tân Kiên), đường Trương Văn Đa, đường Bà Điểm (xã Tân Nhựt), đường Hoàng Phan Thái (xã Bình Chánh), đường An Hạ (xã Phạm Văn Hai).... giúp người dân đi lại dễ dàng hơn, thuận tiện trong việc kinh doanh, buôn bán. Bên cạnh đó, rất nhiều nhà cao tầng, nhà xưởng, công ty, xí nghiệp được xây dựng trên địa bàn huyện.
Sau hơn 5 năm triển khai thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, bằng nhiều phương thức khác nhau, các xã trên địa bàn huyện đã triển khai vận động nhân dân góp công, góp sức cùng chính quyền địa phương làm thay đổi bộ mặt nông thôn. Nhiều tiêu chí quan trọng đã được hoàn thành, mang lại hiệu quả rõ nét đối với đời sống của người dân. Rất nhiều địa phương, người dân đã tích cực hưởng ứng thực hiện chương trình và thực sự đã được hưởng lợi từ chương trình này. Tính đến cuối năm 2016 đã có 12/14 xã đạt được 19 tiêu chí về nông thôn mới, chỉ còn 2 xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B đạt 17 tiêu chí, chưa đạt tiêu chí về môi trường và tiêu chí an ninh.
 
Đường Bảy Tấn, xã An Phú Tây đã được nâng cấp thảm nhựa nóng
An Phú Tây là 1 trong 14 xã trên địa bàn huyện đã hoàn thành 19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới. Ông Trương Ngọc Thanh Nhân-Chủ tịch UBND xã An Phú Tây, cho biết Chương trình xây dựng nông thôn mới đã đem lại nhiều lợi ích cho người dân. Các công trình giao thông được nâng cấp và sửa chữa, tạo thuận lợi cho việc đi lại của người dân và giúp kinh tế địa phương phát triển. Để chăm lo đời sống vật chất, tinh thần người dân được tốt hơn, tạo tiền đề để kinh tế địa phương ngày càng phát triển, Đảng ủy, HĐND, UBND, các ban ngành, đoàn thể xã và người dân chung tay góp sức để nâng chất tiêu chí nông thôn mới trên địa bàn xã. Theo kế hoạch, năm 2017, chính quyền xã sẽ tập trung nâng chất toàn diện 19 tiêu chí đã đạt được, đặc biệt là các tiêu chí về môi trường, nâng cao thu nhập cho người dân, tạo việc làm, phát triển kinh tế, tổ chức sản xuất, giảm tỷ lệ hộ nghèo. Cụ thể, về môi trường chính quyền xã sẽ tập trung cải thiện dịch vụ thu gom rác dân lập, vận động 100% hộ dân trong và ngoài khu dân cư tập trung thu gom và xử lý rác đúng nơi quy định; vận động người dân bảo vệ môi trường, trồng cây xanh trên các tuyến đường, tổ chức nạo vét rạch Cầu Đen, kênh ấp 2...; tổ chức cho nông dân học tập và nghiên cứu tìm ra mô hình sản xuất phù hợp, tiếp cận với các phương thức sản xuất hiện đại để nâng cao thu nhập người dân, phấn đấu đến năm 2020 thu nhập bình quân đầu người dân trên địa bàn xã đạt trên 63 triệu đồng/người/năm; tiếp tục vận động người dân hiến đất để nâng cấp và đặt cống thoát nước đường Chùa, xây dựng mới cầu Năm Thọ, sửa chữa cầu Ba Sơn; mở rộng nâng cấp, cải tạo Trường Mầm non Hoa Lan, xây dựng mới Trường Trung học cơ sở An Phú Tây đạt chuẩn quốc gia… Bà Lê Thị Lập-Trưởng ấp 3, xã An Phú Tây cũng cho biết sẽ cùng chính quyền địa phương vận động người dân trong ấp hiến đất và đóng góp kinh phí bê tông hóa hẻm tổ 7, nâng cấp và đặt cống thoát nước đường Ấp 3, nạo vét rạch Cây Tri...Theo bà Lập, khi những công trình này hoàn thành, bộ mặt xã chắc chắn sẽ khởi sắc.
Những thay đổi tích cực do Chương trình xây dựng nông thôn mới đã mang lại cho huyện Bình Chánh thật đáng tự hào. Tuy vậy, đây mới chỉ là thành công bước đầu. Để giúp người dân có cuộc sống khá hơn, thu nhập tăng thêm đồng thời kéo giảm khoảng cách giàu-nghèo ngày càng gần lại hơn, điều quan trọng là chính quyền và nhân dân các xã cần tập trung giữ vững các tiêu chí đã đạt được, nỗ lực hoàn thành những tiêu chí chưa đạt, đồng thời nâng chất các tiêu chí nông thôn mới để đời sống người dân được nâng cao, kinh tế gia đình thực sự được cải thiện.
Bài, ảnh: THIÊN LÝ


 
 
 

Số lượt người xem: 229Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE