Nông nghiệp và Phát triển nông thônThứ 2, Ngày 15/05/2017, 08:25

Xã Lê Minh Xuân đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng nông nghiệp đô thị

Xác định chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng nông nghiệp đô thị là nhiệm vụ trọng tâm trong quá trình phát triển kinh tế, UBND xã Lê Minh Xuân tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động khuyến khích người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp nhằm nâng cao giá trị thu nhập trên đơn vị diện tích. Nét nổi bật là xã đã tập trung chỉ đạo quy hoạch và phát triển vùng lúa năng suất, chất lượng, hiệu quả cao; đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ khoa học-kỹ thuật, chủ động đưa các giống cây trồng mới có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất; chú trọng phát triển rau an toàn, cây gia vị, cây lương thực, cây kiểng, cây ăn trái có giá trị kinh tế cao; xây dựng và thực hiện chính sách khuyến khích cơ giới hóa nông nghiệp nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích. Theo đó, diện tích cây dừa xiêm, cây kiểng, rau ngắn ngày, cây gia vị, cây mía... không ngừng tăng lên với tổng diện tích đạt trên 283,2ha trong năm 2016. Bên cạnh việc nâng cao hiệu quả chuyển đổi cơ cấu cây trồng, Đảng ủy, UBND xã có nhiều chủ trương, giải pháp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ dân chuyển đổi giống vật nuôi chất lượng cao, phát triển mô hình chăn nuôi trang trại theo hướng công nghiệp, bán công nghiệp, với tổng đàn heo 1.267 con, 169 con bò, 160 con dê, 2.510 con cá sấu, nâng tổng giá trị thu nhập từ ngành chăn nuôi toàn xã ước đạt gần 15 tỷ đồng. Công tác chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp phù hợp đã giúp người dân nâng cao đời sống, thu nhập bình quân đầu người của xã tăng lên 42 triệu đồng/người/năm.

Mô hình trồng cây kiểng theo hướng nông nghiệp đô thị hiệu quả của gia đình anh Thái Anh Vũ, ấp 5, xã Lê Minh Xuân
Để nông dân tiếp cận được với nguồn vốn vay ưu đãi, đầu tư vào phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi đem lại năng suất cao, UBND xã đã phối hợp với các ngành, đoàn thể xã liên tịch với Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện hỗ trợ vốn vay cho 415 hộ với tổng số tiền 5,5 tỷ đồng. Ngoài ra, UBND xã còn triển khai Quyết định số 04/2016/QĐ-UBND của UBNDTP quy định về chính sách khuyến khích chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, đô thị trên địa bàn thành phố giai đoạn 2016-2020; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động giúp nông dân chuyển đổi cây trồng, vật nuôi phát triển kinh tế gia đình trong các cuộc họp câu lạc bộ khuyến nông, câu lạc bộ sinh vật cảnh và tổ hợp tác nên đã có 10 hộ được vay với tổng số tiền 6,8 tỷ đồng; liên tịch với Ngân hàng Nông nghiệp-Phát triển nông thôn cho 45 hộ vay với tổng số tiền 2 tỷ đồng.
Nhằm bồi dưỡng, phổ biến kiến thức, nâng cao trình độ cho nông dân về ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất, UBND xã phối hợp với Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ nông nghiệp TP tổ chức 1 lớp tập huấn “Liên kết sản xuất-xu thế phát triển tất yếu trong sản xuất nông nghiệp hiện nay” với 32 người tham dự; phối hợp với Trạm Bảo vệ thực vật huyện, Trạm Khuyến nông huyện tổ chức 3 lớp tập huấn cho nông dân về kỹ thuật quản lý và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cho nông dân trồng trọt, kỹ thuật chăm sóc dừa, hoa kiểng và nhận biết cây cần sa, kỹ thuật chăm sóc hoa phong lan với 76 người tham gia. Để người dân nắm vững các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, UBND xã phối hợp với Hội Nông dân xã đẩy mạnh triển khai các chương trình tập huấn khuyến nông, hướng dẫn xây dựng các mô hình trình diễn, mô hình kinh tế hợp tác, mô hình sản xuất nông nghiệp theo tiêu chuẩn ViệtGAP... nhằm khai thác được nhiều nguồn lực, phát huy tiềm năng đa dạng của địa phương, đưa phong trào đạt được kết quả thiết thực. Bên cạnh đó, UBND xã còn phối hợp với Công ty Thông Hồng và Tổ thu mua mía, hàng năm hỗ trợ tiêu thụ 50 tấn cây gia vị trị giá 200 triệu đồng và 2.000 tấn mía trị giá 2 tỷ đồng. Chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng nông nghiệp đô thị, xã Lê Minh Xuân đã hình thành nhiều mô hình kinh tế ứng dụng tiến bộ khoa học-kỹ thuật và công nghệ cao mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân như: mô hình trồng mai vàng và trồng dừa xiêm của hộ gia đình ông Nguyễn Ngọc Thu (ấp 2) với diện tích 15 ha, mô hình nuôi dê của hộ gia đình bà Ngô Thị Nghè với 100 con, hàng năm cho thu nhập từ 100-250 triệu đồng.
Để chương trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng đô thị mang lại hiệu quả cao, UBND xã đã xác định mục tiêu quan trọng nhất là nâng cao thu nhập cho nhân dân. Ông Trần Quang Sang-Chủ tịch UBND xã, cho biết: “Trong thời gian tới, xã sẽ tiếp tục vận động, định hướng người dân xây dựng các mô hình nông nghiệp đô thị có hiệu quả kinh tế cao. Bên cạnh đó, tổ chức các chuyến tham quan tại những mô hình thành công để trao đổi, học hỏi kinh nghiệm. Xã cũng sẽ phối hợp với ngành chức năng mở các lớp đào tạo kỹ thuật, kết hợp với chuyển giao ứng dụng tiến bộ khoa học-kỹ thuật trong sản xuất; hỗ trợ người dân về các thủ tục được vay vốn cũng như đẩy mạnh nguồn vốn từ quỹ hội nông dân để tạo điều kiện cho người dân đầu tư mô hình kinh tế hiệu quả”.
Bài, ảnh: NGỌC MINH