Nông nghiệp và Phát triển nông thônThứ 6, Ngày 09/11/2018, 10:00

Nông dân huyện Bình Chánh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng công nghệ sạch

Những năm gần đây, huyện Bình Chánh đã có nhiều giải pháp tập trung để khuyến khích nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng nông nghiệp đô thị, đưa công nghệ cao để áp dụng vào sản xuất theo chuỗi sản phẩm sạch, không ảnh hưởng đến môi trường, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
Là huyện ngoại thành, huyện Bình Chánh có tiềm năng phát triển kinh tế nông nghiệp. Nông dân đã sản xuất những sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của thị trường. Hiện nay, toàn huyện có hơn 25.255 ha đất tự nhiên. Do ảnh hưởng tốc độ đô thị hóa nhanh, nên diện tích đất sản xuất nông nghiệp của huyện chỉ còn hơn 14.758 ha; trong đó, có hơn 3.790 ha đất trồng lúa, hơn 2.670 ha đất gieo trồng rau các loại, có 767 hộ chăn nuôi quy mô tập trung trên 61.440 con heo, 124 hộ nuôi trên 2.110 con bò sữa. Ngoài ra, nông dân huyện còn có trên 542 ha mặt nước nuôi thủy sản để cung cấp cho thị trường thành phố, góp phần tăng giá trị sản xuất sản phẩm nông nghiệp của huyện đạt trên 988 tỷ đồng/năm. Đạt được kết quả đó, chính nhờ nông dân huyện đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng nông nghiệp đô thị, đưa công nghệ cao vào áp dụng sản xuất để sản xuất sản phẩm nông nghiệp sạch, theo chủ trương chung của huyện.
Mô hình trình diễn giống hoa phong lan mới do Trạm Khuyến nông liên huyện Bình Chánh-quận Bình Tân thực hiện
 Với chương trình này, Phòng Kinh tế huyện đã phối hợp Hội Nông dân huyện, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Bình Chánh-Bình Tân, Trạm Chăn nuôi-Thú y Bình Chánh-Bình Tân, Trạm Khuyến nông liên huyện Bình Chánh-quận Bình Tân đã có nhiều giải pháp đưa công nghệ mới vào áp dụng sản xuất để tạo những sản phẩm sạch cung ứng thị trường.
Năm 2017, Trạm Khuyến nông liên huyện Bình Chánh-quận Bình Tân đã tổ chức 29 lớp tập huấn kỹ thuật trồng rau theo quy trình VietGAP, nuôi heo theo quy trình VietGAP, nuôi heo trên đệm lót sinh học...với trên 1.800 lượt nông dân tham gia. Không những vậy, Trạm còn tổ chức 10 Hội thảo về vệ sinh an toàn thực phẩm, phát triển mô hình trồng rau an toàn theo quy trình VietGAP...với trên 400 lượt nông dân tham gia, tổ chức 12 chuyến tham quan mô hình sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP ở Khu công nghệ cao (huyện Củ Chi), tham quan mô hình kiểu mẫu trong chăn nuôi bò sữa ở huyện Củ Chi...với trên 300 lượt nông dân tham gia. Ngoài ra, Trạm Khuyến nông liên huyện Bình Chánh-quận Bình Tân còn tổ chức 33 mô hình trình diễn như mô hình cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp, đã thu hút trên 200 hộ nông dân tham gia.
Những năm gần đây, không chỉ Trạm Khuyến nông liên huyện Bình Chánh-quận Bình Tân đã triển khai các mô hình sản xuất nông nghiệp sạch, năng suất, chất lượng cao để cung ứng thị trường, mà Trạm Trồng trọt và bảo vệ thực vật Bình Chánh- Bình Tân, Trạm chăn nuôi-Thú y Bình Chánh-Bình Tân còn triển khai một số mô hình sản xuất nông nghiệp sạch, đưa những tiến bộ khoa học kỹ thuật nông nghiệp để khuyến khích nông dân sản xuất. Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Bình Chánh-Bình Tân đã triển khai Chương trình quản lý dịch hại tổng hợp trên cây rau, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc 4 đúng, chương trình 3 giảm, 3 tăng, van đong nong dan tham gia mo hình chuoi lien ket san pham trong san xuat nong nghiep...co lơi cho thị trường tiêu dùng.
Chương trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng công nghệ sạch đã góp phần thúc đẩy Chương trình sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP phát triển mạnh, tăng hiệu quả kinh tế cao. Nông dân đã sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh, thuốc bảo vệ thực vật sinh học đã góp phần cải tạo đất, giúp rau phát triển tốt hơn. Nhờ phát triển mô hình sản xuất rau an toàn theo quy trình VietGAP, các Hợp tác xã như: Phước An, Phước Bình, Chi nhánh Phú Lộc (xã Tân Quý Tây), Hưng Điền (xã Hưng Long) đã ký hợp đồng tiêu thụ với nông dân, giúp họ có thu nhập trên 420 triệu đồng/ ha/năm, góp phần cải thiện được đời sống của nông dân trồng rau. Ngoài ra, nông dân tham gia mô hình trồng hoa phong lan, theo hướng công nghệ sạch, không chỉ giảm thiểu ô nhiễm môi trường, mà có lợi nhuận từ 1 tỷ đồng đen 1,5 tỷ đồng/ha/năm. Mô hình nuôi heo trên đệm lót sinh học ở các xã: Hưng Long, Tân Nhựt, Bình Lợi... đã giảm thiểu mùi hôi từ phân heo ở các khu dân cư tập trung. Mô hình cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp giúp nông nghiệp huyện tiến tới công nghiệp hóa, hiện đại hóa, giảm được sức lao động nông nghiệp, tăng năng suất cây trồng, vật nuôi, giải phóng được sức lao động ở nông thôn.
Chương trình chuyển đổi cây trồng, vật nuôi theo hướng công nghệ sạch, không chỉ không gây ô nhiễm môi trường, mà còn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Ông Hồ Vĩ Nhân, Trưởng Trạm Khuyến nông liên huyện Bình Chánh-quận Bình Tân cho biết: với chương trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi theo hướng công nghệ sạch đã tạo mối liên kết giữa các ngành nông nghiệp với nông dân tạo những sản phẩm sạch từ nơi sản xuất đến bàn ăn của mỗi gia đình. Từ đó, tạo điều kiện cho mọi người tham gia đều hưởng lợi từ chương trình này.
Bài, ảnh: Minh Tâm