Nông nghiệp và Phát triển nông thônThứ 4, Ngày 15/04/2020, 11:20

Hiệu quả nguồn vốn vay trong phát triển nông nghiệp đô thị

Những năm gần đây, Hội Nông dân huyện đã chủ động giới thiệu hội viên, nông dân tiếp cận và sử dụng nguồn vay, lãi suất ưu đãi, để phát triển mô hình kinh tế nông nghiệp đô thị có hiệu quả. Xã Bình Lợi là một trong những xã của huyện đã sử dụng từ các nguồn vốn vay có hỗ trợ lãi suất vay để giúp nông dân chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp đô thị có hiệu quả.
Anh Hồ Quốc Trường-Chủ tịch Hội Nông dân xã, cho biết: Từ năm 2017 đến nay, Hội Nông dân xã Bình Lợi đã hướng dẫn và giới thiệu hơn 60 hộ nông dân xã vay trên 40 tỷ đồng (theo Quyết định số 655/QĐ-UBND ngày 12 tháng 2 năm 2018 của UBND Thành phố) để chuyển dịch cây trồng, vật nuôi theo hướng nông nghiệp đô thị, giới thiệu 115 hộ nông dân vay trên 8,3 tỷ đồng từ nguồn vốn ủy thác của Hội Nông dân Thành phố, để phát triển kinh tế gia đình. Có nguồn vốn vay được hỗ trợ lãi suất, từ năm 2017 đến nay, nông dân trong xã đã chuyển hơn 406ha đất trồng mía, lúa, củ giềng… không có hiệu quả kinh tế, chuyển sang trồng mai vàng, nuôi cá kiểng, có nguồn thu nhập từ 500 triệu đồng/hộ/năm đến trên 1,5 tỷ đồng/hộ/năm.
Không chỉ nông dân xã Bình Lợi được hưởng lợi từ tín dụng chính sách ưu đãi để đầu tư mô hình sản xuất nông nghiệp đô thị có hiệu quả, nhiều hộ nông dân trên địa bàn huyện, được đầu tư vốn vay, lãi suất ưu đãi, có thêm nguồn thu nhập kinh tế gia đình. Anh Nguyễn Hữu Đệ (ấp 4, xã Qui Đức, ảnh) được Hội Nông dân xã, giới thiệu vay trên 1,2 tỷ đồng (từ nguồn vốn vay theo Quyết định số 655/QĐ-UBND), vợ chồng anh đã mở rộng hơn 2.000m2 đất trồng hoa lan giống Mokara, có thu nhập trên 20 triệu đồng/tháng. Mặc dù, dịch COVID-19 vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp, nhưng thương lái vẫn đến vườn hoa lan của gia đình anh để lấy hàng cho nên sản lượng cũng không giảm. Hiện nay, trên địa bàn huyện, còn hơn 13.205ha đất sản xuất nông nghiệp. Ngoài cây lúa, nông dân còn phát triển mô hình trồng rau an toàn theo quy trình VietGAP, trồng hoa nền, cá cảnh, cây kiểng…có nguồn thu nhập khá cao cho kinh tế gia đình.
Năm 2019, Hội Nông dân huyện đã giới thiệu cho hơn 5.400 hộ nông dân ở các xã-thị trấn vay trên 212 tỷ đồng để phát triển các mô hình nông nghiệp đô thị. Trong đó, Hội Nông dân huyện đã phối hợp với Agribank Chi nhánh Nam Thành phố Hồ Chí Minh, tạo điều kiện cho 1.024 hộ nông dân vay trên 82 tỷ đồng, để nông dân đầu tư theo định hướng cây trồng, vật nuôi của huyện. Hội còn phối hợp Phòng Kinh tế huyện, giúp 14 hộ nông dân ở các xãthị trấn xây dựng phương án vay vốn theo Quyết định 655 của UBND thành phố về chính sách hỗ trợ lãi suất vay, khuyến khích nông dân chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp đô thị, với số tiền trên 8 tỷ đồng. Từ nguồn vốn ủy thác của Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện, giúp cho hơn 3.480 hộ nghèo, hộ cận nghèo…vay trên 92 tỷ đồng, làm kinh tế gia đình, góp phần giảm nghèo bền vững ở nông thôn.
Việc sử dụng nguồn vốn vay, đúng mục đích có hiệu quả đã giúp hơn 5.070 hộ sản xuất nông nghiệp, với hơn 10.720 lao động nông nghiệp có việc làm tại chỗ, nâng cao thu nhập kinh tế gia đình. Giúp hội viên, nông dân sử dụng nguồn vốn vay có hiệu quả, Hội Nông dân huyện đã phối hợp Trung tâm Dạy nghề và hỗ trợ nông dân Thành phố, tổ chức 13 lớp dạy nghề trồng hoa lan nâng cao, kỹ thuật trồng và chăm sóc mai vàng, kỹ thuật chăm sóc rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP….thu hút được 439 học viên; phối hợp Trường Trung cấp Kỹ thuật nông nghiệp Thành phố, Trường Trung cấp Trần Đại Nghĩa…tổ chức 24 lớp dạy nghề ngắn hạn với 671 học viên; phối hợp Trạm Chăn nuôi-Thú y Bình Chánh Bình Tân, Trạm Trồng trọt-Bảo vệ thực vật Bình Chánh Bình Tân tổ chức 105 lớp tập huấn kỹ thuật trồng rau an toàn theo quy trình VietGAP, chính sách hỗ trợ cơ giới trong sơ chế, bảo quản nông sản, thủy sản…với hơn 3.980 hội viên, nông dân tham gia; hỗ trợ nông dân quảng bá thương hiệu, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Chính nhờ sử dụng vốn vay có hiệu quả, nông dân huyện đã mở rộng hơn 3.000ha đất gieo trồng rau an toàn theo quy trình VietGAP, đạt sản lượng hơn 77.870 tấn/năm, có giá trị kinh tế đạt trên 201 tỷ đồng, trên 400ha mai vàng, có giá trị sản xuất trên 120 tỷ đồng…Điều này, đã khẳng định được nguồn vốn vay lãi suất ưu đãi của huyện, đã giúp nông dân phát triển kinh tế gia đình, tạo sản phẩm nông nghiệp có chất lượng, để cung ứng thị trường.
Tạo niềm tin cho nông dân sử dụng các nguồn vốn vay từ các tổ chức tín dụng trên địa bàn huyện trước diễn biến dịch bệnh COVID-19, ông Mai Ngươn Khánh-Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện, cho biết: Hội đã khảo sát tình hình vốn vay của nông dân, để khoanh vùng, đáo hạn, tiếp tục đầu tư vốn vay, có lãi suất ưu đãi…phát triển sản xuất sau dịch bệnh.
Bài, ảnh: Thanh Trân