Nông nghiệp và Phát triển nông thônThứ 5, Ngày 09/07/2020, 15:20

Mô hình cơ giới hóa máy phun thuốc bảo vệ thực vật trên cây trồng

Hơn 8 năm qua, Trạm Khuyến nông Bình Chánh - Bình Tân đã thực hiện mô hình cơ giới hóa máy phun thuốc bảo vệ thực vật trên cây rau có hiệu quả, đã tiết giảm chi phí lao động, tăng năng suất cây trồng, nâng cao chất lượng sản phẩm.
Trong thời gian qua, do ảnh hưởng đô thị hóa nhanh, đất sản xuất nông nghiệp ngày càng bị thu hẹp dần. Mặc dù vậy, hiện nay, trên địa bàn huyện vẫn còn hơn 2.100ha đất gieo trồng rau củ quả các loại để cung ứng thị trường, góp phần tăng thu nhập cho nông dân. Theo một số nông dân trồng rau, trước đây, nông dân thường sử dụng bình xịt tay, ống tre…phun xịt thuốc bảo vệ thực vật, phòng trừ sâu bệnh trên cây rau, hoa kiểng…không chỉ tốn chi phí lao động thủ công, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân mà còn gây ô nhiễm cho môi trường xung quanh. Trước tình trạng thiếu lao động nông nghiệp ở nông thôn, lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật trên cây trồng, Trạm Khuyến nông Bình Chánh - Bình Tân triển khai thực hiện mô hình Cơ giới hóa máy phun thuốc bảo vệ trên cây rau tại 10 hộ nông dân trồng trên 1,5ha rau ở các xã Hưng Long, Bình Chánh, Vĩnh Lộc A, Đa Phước. Theo mô hình này, Trạm đã đầu tư 10 máy phun thuốc bảo vệ thực vật (có hỗ trợ 50% chi phí mua máy) để trang bị cho nông dân tham gia mô hình. Sau hơn 5 tháng, đã có 100% hộ nông dân được tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật sử dụng máy, nhờ đó đã mang lại hiệu quả kinh tế và tiết kiệm thời gian lao động phun xịt thuốc. Việc này cũng đã góp phần hạ giá thành sản phẩm, để cạnh tranh thị trường.
Ứng dụng cơ giới hóa máy phun thuốc bảo vệ thực vật giảm từ 5 đến 7 công lao động/1 lần phun so với phun thuốc thủ công. Máy phun thuốc bảo vệ thực vật có bình chứa thuốc được chế tạo bằng công nghệ hiện đại, nguyên liệu máy đảm bảo được độ bền cứng, chống hao mòn tốt. Bình phun bằng điện, có sử dụng bình ắc quy, công suất 12V, thao tác đơn giản. Thời gian sử dụng của bình ắc quy từ 6-8 giờ, giúp người dân sử dụng lâu bền.
Theo kỹ sư Nguyễn Lê Trung - Cán bộ kỹ thuật Trạm Khuyến nông Bình Chánh - Bình Tân, nông dân sử dụng máy phun thuốc bảo vệ thực vật trên cây rau, tiết kiệm được trên 595.000 đồng/lần phun, thời gian phun xịt cũng rút ngắn được 2,5 giờ (so với thủ công là 4 giờ), tiết kiệm được trên 600.000 đồng tiền thuốc bảo vệ thực vật, giảm được giá thành sản phẩm, đảm bảo sức khỏe của người trồng rau.
Hiệu quả từ mô hình, Trạm Khuyến nông Bình Chánh - Bình Tân tiếp tục triển khai thực hiện tại 141 hộ nông dân trồng rau ở các xã Tân Quý Tây, Hưng Long, Qui Đức, Đa Phước, Tân Nhựt…với diện tích hơn 56ha, sản lượng đạt trên 7.419 tấn/năm. Trong đó, có trên 80% sản lượng rau đều cung ứng cho các Hợp tác xã: Nông nghiệp - Sản xuất - Thương mại - Dịch vụ Phước An, Phước Bình, Phú Lộc (xã Tân Quý Tây), Hưng Điền (xã Hưng Long), sơ chế, đóng gói…cung ứng theo hợp đồng với các doanh nghiệp.
Mô hình cơ giới hóa máy phun thuốc bảo vệ thực vật trên cây rau đã được mở rộng sang mô hình trồng hoa lan, mai vàng, cây kiểng… Đến cuối năm 2019, Trạm đã hỗ trợ cho nông dân mua được 658 máy phun thuốc bảo vệ thực vật để phục vụ sản xuất cho trên 200ha đất trồng rau, hoa lan, mai vàng, cây kiểng… góp phần bảo vệ cây trồng, bảo vệ môi trường ở nông thôn. Mô hình cơ giới phun thuốc bảo vệ thực vật trên cây rau, hoa kiểng, không chỉ góp phần tăng diện tích cây trồng, nâng cao chất lượng sản phẩm, mà còn tăng lợi nhuận cho nông dân. Nhiều nông dân tham gia mô hình cho biết, mô hình trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP có lợi nhuận đạt trên 420 triệu đồng/ha/năm, trồng hoa lan giống Dendro, lợi nhuận đạt từ 1 tỷ đồng đến 1,5 tỷ đồng/ha/năm; trồng hoa mai vàng tùy theo loại, giá cả thị trường…nông dân cũng đạt được từ 500 triệu đồng đến trên 1,5 tỷ đồng/hộ/năm.
Khuyến khích nông dân mạnh dạn xây dựng mô hình cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp đã giúp các xã - thị trấn tiến đến công nghiệp hóa - hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn bền vững, giảm được sức lao động thủ công. Ôâng Hồ Vĩ Nhân - Trưởng Trạm Khuyến nông Bình Chánh - Bình Tân cho biết, năm 2020, Trạm tiếp tục nhân rộng mô hình cơ giới hóa trên cây rau, hoa lan…giúp nông dân giảm chi phí công lao động, tăng hiệu quả kinh tế gia đình.
Thực hiện mô hình cơ giới hóa phục vụ sản xuất nông nghiệp ở nông thôn, đã giúp nền nông nghiệp huyện có nhiều khởi sắc, sản phẩm nông nghiệp phong phú, đa dạng, đáp ứng nhu cầu của thị trường, góp phần giúp nông dân làm giàu và giảm nghèo bền vững ở địa phương.
Bài, ảnh: Thanh Trân